ทอดมันกุ้ง ที่ขายอยู่ตามร้านอาหารส่วนใหญ่จะมีราคาตกอยู่ที่จานละ 70-120 บาท ยิ่งร้านเนื้อกุ้งแน่นๆ รสชาติเข้มข้น ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นไปอีก และยิ่งไปกว่านั้น ในหนึ่งจานยังมาในปริมาณน้อยชิ้น ที่ยังไม่ทันได้กินให้สะใจก็หมดก่อนซะแล้ว T^T

แต่อย่าเพิ่งเศร้าใจไปค่ะ เพราะวันนี้ ในบ้าน จะขอนำเสนอสูตรทำ ทอดมันกุ้ง เนื้อกรอบเด้ง ตามแบบฉบับครัวในบ้าน ที่มาพร้อมกับขั้นตอนง่ายๆ ทำเองได้ไม่ง้อร้าน ทั้งราคาถูกและได้ปริมาณเยอะ สูตรนี้สาธิตโดยคุณ แม่จันทร์ริมคลอง ลองตามไปชมกันเลยค่ะ

วัตถุดิบ

1. กุ้งสด (ตำไม่ต้องแหลกมากค่ะ)

2. มันหมูแข็ง (ต้มสับเป็นชิ้นเล็กๆ)

3. เกลือ พริกไทย น้ำมันงา

4. เกล็ดขนมปัง

 

ขั้นตอนการทำ

1. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมานวดกับกุ้งที่เราตำไว้ ใส่น้ำตาลเล็กน่อยค่ะเพื่อความกลมกล่อม

 

2. นวดให้เข้ากันจนเหนียว ขั้นตอนนี้ลองปั้นก้อนเล็กๆใส่ไมโครเวฟแล้วชิมรสชาติดูก่อนว่าถูกใจหรือยัง (หรือจะปั้นแปะใส่กระทะแล้วชิมรสเอาก็ได้)

 

3. นำส่วนผสมที่นวดแล้วนำเข้าตู้เย็นช่องฟรีซ สักยี่สิบนาที (แต่ไม่ต้องถึงขนาดให้เป็นน้ำแข็ง) หลังจากนั้นนำออกมานวดต่ออีกครั้ง ขั้นตอนนี้แหละเป็นเทคนิคการทำให้กุ้งของเราเหนียวหนับ ยิ่งเย็นยิ่งเหนียว นวดฟาดกับกะละมังสัก 10-20 ครั้ง ยิ่งดี เมื่อเรียบร้อยแล้วใส่ช่องฟรีสอีกครั้งค่ะ เพื่อให้เซตตัวปั้นได้ง่ายๆ

 

ขั้นตอนการปั้นแล้วแต่เพื่อนๆเลยค่ะแต่เราชอบปั้นแบบเจาะรูเหมือนโดนัท ทอดแล้วจะเหลืองทั้งชิ้นค่ะ ปั้นเสร็จแล้วนำไปชุบกับเกล็ดขนมปังแล้วเตรียมทอดเลยค่ะ

 

4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ ค่ะ ทอดด้วยไฟปานกลาง

 

5. เมื่อสุกได้ที่แล้วก็ตักขึ้นพัก ตวงน้ำมันออก ก่อนนำไปใส่จาน

 

เรียบร้อยแล้วค่ะ “ทอดมันกุ้ง” จิ้มกับน้ำจิ้มบ๊วย รับประกันความอร่อยเหนียวนุ่มค่า ลองเอาไปทำกันดูนะ ^_^

 

ที่มา : แม่จันทร์ริมคลอง

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)