แหนม เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหาร นำหมูมาหมักกับข้าวและน้ำตาล เกลือ และดินประสิว ทำให้มีรสชาติเปรี้ยว อร่อย เก็บรักษาไว้ได้นาน นอกจากนั้นยังสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลาย

วันนี้ ในบ้าน มีเมนู “ข้าวทอดแหนมคลุก” จาก ครัววาวา มาให้เพื่อนๆ ได้ลองทำกัน ความอร่อยของอาหารจานนี้อยู่รสชาติแซ่บจัดจ้าน เผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวานลงตัว หอมเครื่องสมุนไพร ทานคู่กับผักเครื่องเคียงแบบไม่อั้น พร้อมแล้วไปเตรียวส่วนผสมและลงมือทำกันได้เลยค่ะ

 

ส่วนผสมข้าวทอด 

1. ข้าวเจ้าหุงสุก (ข้าวหอมมะลิ 2ส่วน+ข้าวเสาไห1 ส่วน)

2. พริกแกงเผ็ด

3. มะพร้าวขูดคั่ว

4. ใบมะกรูดหั่นฝอย

5. เกลือป่น

6. แป้งสาลี

7. แป้งข้าวเจ้า

8. ไข่ไก่

9. น้ำเย็นจัด

10. น้ำมันพืช

11. แหนมหมูหอใบตอง

12. หนังหมูต้มแล้วซอย

13. พริกแห้งทอด

14. ขิงซอย

15. ถั่วลิสงทอด

16. ต้นหอมผักชีหั่น

17. น้ำปลา

18. มะนาว

19. ผักเครื่องเคียงเช่น ใบชะพลู แตงกวา ใบบัวบก โหระพา ฯลฯ

 

วิธีทำ

1. นำข้าวเจ้าหุงสุกแล้วที่อุ่นค่อนข้างร้อน มะพร้าวขูดคั่ว พริกแกงเผ็ด และเกลือป่นมานวดให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดพอประมาณ นำแป้งสาลีและแป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ผสมน้ำเย็นพอประมาณ ไม่ข้นหรือเหนียวเกินไป

2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเยอะหน่อยเวลาทอดให้นำมันท่วมข้าว ใช้ไฟแรงให้น้ำมันร้อนจนเดือด นำข้าวที่ปั้นเสร็จแล้วชุบแป้ง สะบัดเล็กน้อยให้แป้งที่เกาะก้อนข้าวหลุดออกไป เพื่อไม่ให้แป้งหยดหรือเกาะกันเป็นก้อน ใส่ก้อนข้าวปั้นลงในกระทะหรี่ไฟเล็กน้อยให้อ่อนลง ทอดให้ข้าวทอดสุกมีสีเหลืองทองสวย กรอบนอกนุ่มใน

3. นำแหนมสด 2 ห่อ มาบี้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ในภาชนะปรุงรส ใส่หนังหมูตามใจชอบ ใส่ข้าวทอด 3-4 ก้อน บี้ให้แตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขิงฝอย ผักชี-ต้นหอมซอย ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูป่น น้ำปลา มะนาว ถั่วลิสงทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามที่ต้องการ ควรปรุงเป็น 3 รส เปรี้ยว-เค็ม-เผ็ด ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับผักสดต่างๆ เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

 

ที่มา : ครัววาวา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?