สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน ได้นำ แบบบ้านหน้าจั่ว มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียว ตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี เน้นโทนสีหวานดูละมุนตา โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่ว พร้อมมุมพักผ่อนที่เผยให้เห็นวิวธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างชัดเจน เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

หนึ่งในผลงานการออกแบบจากคุณ ชลอ นาดำ มาในลักษณะของบ้านชั้นเดียวยกพื้น ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งในโทนสีชมพูดูสบายตา เน้นความเรียบง่ายแต่ก็ดูลงตัวทุกสัดส่วน มุงหลังคาด้วยกระเบื้องลอนทรงจั่ว

 

ผนังใต้หลังคาตกแต่งด้วยแผ่นไม้เทียมสีอ่อน กรุช่องระบายอากาศเพื่อช่วยการจายความร้อนออกจากตัวบ้าน หน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ปกคลุมด้วยหลังคากันสาด จัดเป็นมุมสำหรับนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมยามว่าง พร้อมต่อเติมหลังคาออกมาข้างบ้านเพื่อให้มีมุมจอดรถในร่ม

 

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งผนังกระจกใสไว้โดยรอบ แม้ผู้อยู่อาศัยจะพักผ่อนอยู่ภายในบ้าน ก็สามารถดื่มด่ำไปกับวิวทิวทัศน์นอกบ้านได้อย่างชัดเจน

 

แปลนภายใน ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ซักล้าง และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 130 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.3 ล้านบาท (ไม่รวมที่ดิน)

 

ชาวเว็บท่านไหนที่ชื่นชอบ แบบบ้านหน้าจั่วหลังนี้ ก็สามารถสอบถามรายละเอียดจากคุณ ชลอ นาดำ ได้ตามที่มาด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชลอ นาดำ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)