กลับมาพบกับแบบบ้านสวยๆ จาก ในบ้าน กันอีกเช่นเคย คราวนี้จะพาไปชมบ้านคอทเทจ หรือบ้านกระท่อมนั่นเอง ออกแบบดีไซน์ขนาดเล็ก เน้นความอบอุ่น เป็นกันเอง เรียบง่ายด้วยการก่อสร้างที่เน้นใช้วัสดุธรรมชาติ อีกหนึ่งแนวทางสำหรับการสร้างบ้านสวนหลังเล็กๆ ครับ ลองมาชมกันเลย

ลักษณะบ้านชั้นครึ่ง โดยจะมีชั้นลอยที่ชั้นสอง โครงสร้างทำจากวัสดุไม้ ออกแบบหลังคาทรงหน้าจั่ว มุงด้วยกระเบื้องหลังคาเมทัลชีท ส่วนหน้าของตัวบ้านมีเฉลียงเล็กๆ ตกแต่งรั้วด้วยกระถางดอกไม้ เพิ่มความสดชื่นให้บ้านสีจืดๆ และให้มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

gable wooden country house (2)

มาชมการตกแต่งภายในกันครับ ผนัง ฝ้า และเพดานจะเป็นไม้ทั้งหมด รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ภายในที่เน้นใช้ไม้ด้วยเช่นกัน ให้กลิ่นอายแบบบ้านคันทรี่เต็มเปี่ยม

การจัดสรรพื้นที่ภายในก็ทำได้อย่างกระทัดรัดลงตัว เมื่อเดินเข้ามาภายในจะพบกับห้องโถง ที่รวมเอาทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะทานข้าวเข้าไว้ด้วยกัน

gable wooden country house (3)

ถัดเข้าไปด้านหลังของบ้านจะเป็นห้องนอนและห้องน้ำ โดยจะเป็นทางเดินแคบๆ เข้าไปทางด้านหลังบ้าน

gable wooden country house (8)

พื้นที่ชั้นสองจะเป็นชั้นลอย ออกแบบไว้เป็นห้องเอนกประสงค์ โดยมีโซฟานั่งเล่นไว้ถึง 2 ตัว จะเอาไว้เป็นโซนรับแขก นั่งพูดคุยกัน หรืองีบกลางวันก็ได้เช่นกัน

gable wooden country house (6)

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยขนาด 100 ตารางเมตร คิดเป็นงบก่อสร้างคร่าวๆ จะอยู่ที่ 1.1 – 1.3 ล้านบาทโดยประมาณ (ไม่รวมงบตกแต่ง) ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุและขนาดพื้นที่จริงๆ ที่สามารถปรับลดได้ หากมีการวางแผนการก่อสร้างดีๆ อาจจะได้บ้านไม้แนวนี้ ในงบที่ไม่เกินล้านก็ได้นะ

ที่มา : goodshomedesign

gable wooden country house (4)
gable wooden country house (5)

gable wooden country house (7)

gable wooden country house (9)


gable wooden country house plan2

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ