เราเชื่อว่าใครหลายคนต่างก็อยากมี สวนในบ้าน เป็นของตัวเองกันทั้งนั้น แม้จะเป็นเพียงแค่สวนสีเขียวธรรมดาๆ บนพื้นที่เล็กๆ แต่มันก็ช่วยทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวยอยู่ไม่ใช่น้อย แถมยังทำให้บ้านดูสดใสมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้มาก

วันนี้ ในบ้าน เลยอยากชวนเพื่อนๆ ไปชม ไอเดียตกแต่งสวน จากคุณ konkhu ตามแบบฉบับคนรักบ้าน ที่ต้องการสร้างพื้นที่ร่มเงาและสร้างบรรยากาศให้บ้านได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติถึงแม้จะมีพื้นที่แบบจำกัดก็ตาม ว่าแล้วเราก็ไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

 

สวนในบ้านทาวน์เฮ้าส์

(โดย konkhu)

สวนที่บ้านเป็นแบบง่ายๆ ปลูกกันเอง จัดกันเองตามใจผู้อยู่ ตามเนื้อที่ที่เอื้ออำนวย เพียงอยากให้มีพื้นที่สีเขียวๆ สบายตา สบายใจ ให้ร่มเงาและร่มรื่นเมื่ออยู่บ้าน

 

ไม้ประดับหน้าบ้าน วางเฟิร์นไว้ริมรั้ว รับแดดรำไร

 

มองจากด้านหน้าบ้านเข้ามาจะเจอต้นเดฟและลิปสติกรอทักทายอยู่ ด้านหน้าบ้านแดดไม่ส่องโดยตรงค่ะ ส่วนด้านข้างของบ้านซึ่งรับแดดเช้าเต็มๆ จะแขวนแพงพวยเอาไว้ รดน้ำแพงพวยทีต้องยืนรดจนเมื่อยแขน ถ้ารดน้ำไม่ถึง บ่ายๆ เค้าก็จะพากันเหี่ยวหมด ชอบไม้แขวนที่ห้อยระย้าลงมาค่ะ

 

หน้าบ้านเป็นม้านั่งเล็กๆ ความจริงส่วนนี้เป็นบริเวณที่จอดรถ แต่เนื่องจากที่บ้านมีรถคันเดียว เลยเอาพื้นที่จอดรถคันที่สองมาวางม้านั่ง ซึ่งเลือกให้เป็นแบบกะทัดรัด หากมีแขกมาก็ยังสามารถจอดรถได้อยู่ค่ะ นุ้งเหมียวกับนุ้งหมารับแขก

.

.

 

ผู้ช่วยคนสวน ถนัดงานขุด งานปลูก งานรดน้ำ ใส่ปุ๋ย ไม่ถนัด !!!

 

บ้านเราเป็นบ้านหลังริมซึ่งติดกับสวนของโครงการ พื้นที่ด้านข้างบ้านก็ปลูกมะนาว มะละกอ กล้วย ผักสวนครัว พริก กระพรา ผักชีฝรั่ง ฯลฯ อยากกินอะไรก็ปลูกอย่างนั้นค่ะ เลือกต้นที่ปลูกไม่ยาก และจำไว้ว่าต้นไหนชอบน้ำ ชอบแดด หรือไม่ชอบยังไง มองจากด้านหน้าบ้านเข้าไป ท้ายสุดเป็นมุมนั่งเล่นค่ะ

 

มองจากหลังบ้านออกมาค่ะ

 

เจ้าตุ๊กตาน้อย

 

สุดท้าย… เจ้าตัวยุ่งประจำบ้านค่ะ

.

ที่มา : konkhu

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)