พบกันเป็นประจำอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้ Naibann มีบ้านสวนขนาดเล็ก เอาในคนไทยที่รักการพักผ่อนที่อิงแอบธรรมชาติ และชื่นชอบในความเรียงง่ายของดีไซน์โมเดิร์น ความสุขใหญ่ๆที่อยู่ภายในบ้านหลังเล็ก ไปชมกันเลยครับ

 

เริ่มด้วยการดีไซน์บ้านให้ตั้งอยู่กลางสวน มีพรรณไม้ต่างๆมากมาย ทั้งแบบไม้ยืนต้น ให้ร่มเงาแก่ตัวบ้านตลอดทั้งวัน ไม้พุ่มและหญ้าให้ความเขียวชจีในระดับสายตา ดูแล้วสดชื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้เข้ามาพักอาศัย

Small-House-Welsh-+-Major-Sydney-Exterior-Humble-Homes

ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีต จุดเด่นอยู่ที่การเลือกใช้หลังคาทรงเพิง ลาดเอียงเล็กน้อยพองาม ดีไซน์กันต่อในการเปิดช่องอากาศและช่องแสงที่เยอะมาก และมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับสัดส่วนของตัวบ้าน เน้นระบายกากาศ และได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

วัดสุตกแต่งจากไม้ในกรอบประตูหน้าต่าง และกระจกเน้นความโล่งโปร่ง ทำได้พื้นที่ภายในและภายนอกได้สัมผัสกันมากขึ้น

Small-House-Welsh-+-Major-Sydney-Living-and-Dining-Room-Humble-Homes1

 

แปลนบ้านออกแบบเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น เลือกการแชร์ฟังก์ชั่นการใช้งานภายในบ้าน แทนการกั้นผนังเป็นห้องๆไป พื้นที่ภายในจึงเป็นมัลติฟังก์ชั่น มากขึ้น และดูโล่ง กว้าง ไอเดียนี้น่าเอาไปประยุกต์ใช้ได้นะครับ

Small-House-Welsh-+-Major-Sydney-Entrance-and-Bathrom-Humble-Homes

 

เฟอร์นิเจอร์จากไม้ จัดวางแบบมินิมอล น้อยชิ้น เน้นที่ใช้งานเท่านั้น ผนังภายในจากปูนเปลือย เน้นความดิบของวัสดุ รับกับธรรมชาติได้ดี พื้นไม้และพื้นคอนกรีตยังถูกดีไซน์ให้สลับกันไปมา เพื่อเปลี่ยนอารมณ์ของผู้ใช้งานไปตามห้องต่างๆอีกด้วย

Small-House-Welsh-+-Major-Sydney-Interior-Humble-Homes

 

เป็นยังไงกันบ้าน กับบ้านหลังนี้ หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆได้ไม่น้อย เพราะมีทั้งความเป็นสมัยใหม่ และการดึงเอาธรรมชาติมาช่วยออกแบบอีกด้วย นับเป็นบ้านอีกหลังหนึ่ง ที่ประยุกต์เข้ากับวิถีชีวิตคนไทยได้ดี เหมาะสมกับสภาพอากาศในบ้านเราได้ดีเยี่ยม และกลับมาพบกันใหม่ ในบ้านหลังต่อไปนะครับ ^_^

ที่มา Humble-homes
Small-House-Welsh-+-Major-Sydney-Floor-Plan-Humble-Homes

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

งานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบของที่อยู่อาศัย เสิร์ฟร้อนๆ ทุกวัน รวมทั้งไอเดียตกแต่งบ้าน ตกแต่งสวน แผ่กระจายความคิดริเริ่มให้แก่เพื่อนๆ ติดตามกันได้นะครับ...