ทุกครั้งที่ทำการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ จะต้องมีการแลกเปลี่ยนผู้ถือโฉนดที่ดิน ซึ่งในโฉนดแต่ละฉบับก็จะมีตราครุฑประทับอยู่ บางฉบับก็เป็นครุฑสีแดง และบางฉบับก็เป็นครุฑสีเขียว หรือครุฑสีดำ มันมีความหมายยังไงกันแน่นะ??

 

 

วันนี้ ในบ้าน ก็จะมาไขข้อสงสัยให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้รู้กันว่า ความหมายของสีแต่ละสีของครุฑที่อยู่ในใบโฉนดที่ดินนั้น คืออะไรกันแน่ ไม่รอช้า ตามมาเก็บข้อมูลกันเลย…

 

ความหมายของตราครุฑสีแดงประทับ

หากโฉนดที่ดินที่มีครุฑแดงประทับไว้อยู่ จะเรียกว่า โฉนดที่ดิน น.ส.4 หมายความว่าเป็นโฉนดที่สามารถซื้อขายได้ โอนกรรมสิทธิ์ได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งก็นเป็นอันที่คนส่วนใหญ่จะถือเป็นเจ้าของกัน (โฉนดที่ดินในเขตเมืองเกือบทั้งหมดจะเป็นครุฑแดง)

แต่โฉนดที่ดิน น.ส.4 หรือ โฉนดที่ดินที่มีครุฑสีแดงบางฉบับ ก็อาจจะมีเงื่อนไขเฉพาะที่เรียกกันทั่วไปว่า โฉนดหลังแดง ซึ่งโฉนดประเภทนี้จะมีข้อกำหนดว่าห้ามทำการโอนจนกว่าจะครบเวลาที่สัญญาได้กล่าวไว้

นอกจากนี้ ในบางครั้ง เอกสารที่มีตราครุฑสีแดงก็อาจไม่ใช่โฉนดที่ดิน (น.ส.4) แต่อาจเป็น “หนังสืออนุญาตให้เช้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน” (ส.ป.ก.4-01)่ ซึ่งไม่สามารถซื้อขายได้ หากซื้อขายถือว่าผิดกฎหมาย อันนี้ต้องระวังให้มากๆ นะ

 

ความหมายของตราครุฑสีเขียวประทับ

หากเป็นเอกสารที่มีตราครุฑสีเขียวประทับจะไม่ใช่โฉนดที่ดิน แต่จะเรียกกันว่า เอกสาร น.ส. 3 ก. ใช้สำหรับเป็นหนังสือคำรับรองจากพนักงานเจ้าหน้าที่ว่าเราได้ทำประโยชน์ในที่ดินนั้นๆ มีการระวางรูปถ่ายทางอากาศเป็นหลักแหล่ง

ซึ่งเจ้าเอกสาร น.ส. 3 ก. นี้ จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับโฉนด คือสามารถซื้อ-ขาย หรือเอาไปจำนองกับธนาคารได้ และสามารถไปยื่นเรื่องเปลี่ยนเป็นโฉนดที่ดินได้ในอนาคต

 

ความหมายของตราครุฑดำประทับ

สำหรับเอกสารที่มีตราครุฑสีดำนั้น ก็ไม่ใช่โฉนดที่ดินเช่นเดียวกันครับ เรียกกันว่า เอกสาร น.ส.3 และ เอกสาร น.ส. 3 ข. เป็นหนังสือที่ใช้สำหรับรับรองจะแสดงถึงสิทธิ์การครอบครองของเจ้าของ แต่ยังไม่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการ ไม่มีระวางรูปถ่ายทางอากาศที่แน่ชัด

หากจะทำการซื้อขายเอกสารที่มีตราครุฑสีดำประทับนี้ จะต้องรอประกาศจากราชการ 30 วันครับ

 

สรุปง่ายๆ ก็คือ หากเราจะทำการซื้อขายที่ดินล่ะก็ ขอให้จำไว้ว่า โฉนดที่ดิน น.ส. 4 แบบไม่มีหลังแดง นั้นเป็นโฉนดที่ดินที่น่าจะอุ่นใจในการซื้อขายที่สุดแล้วครับ ส่วนเอกสารที่มีครุฑสีเขียวและสีดำประทับอยู่นั้น ควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมให้ดีก่อนครับ

 

และที่สำคัญเลย ก่อนจะตกลงทำการโอน อย่าลืมนำสำเนาโฉนดที่ดินของผู้ขายไปเทียบกับของจริงที่สำนักงานที่ดินใกล้บ้านท่านก่อนด้วยนะว่าตรงกันหรือไม่ จะได้ไม่ถูกมิจฉาชีพมาหลอกกินเอาเนอะ ^_^

ที่มา : baan-henghengelife-news

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ