หากคุณเป็นหนึ่งคนที่อาศัยอยู่ในตัวเมือง พื้นที่ และที่ดินมักมีราคาที่สูง บ้านทาวน์เฮ้าส์ก็นับว่าเป็นทางเลือกหนึ่งที่หลายคนวางไว้เป็นอันดับต้นๆ ถึงจะมีพื้นที่จำกัด แต่ก็นับเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้รังสรรค์การตกแต่งให้กระชับ และสะดวกสบาย ตามสไตล์คนยุคใหม่

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียการต่อเติมบ้านทาวน์เฮ้าส์ จากคุณ ปุริม7 ที่ได้ทำการเนรมิตพื้นที่เพิ่มเติมของบ้าน ให้เป็นส่วนของบ้านกระจก เพื่อความโปร่งสบาย ถ่ายเทอากาศได้ดี และจัดสวนสวยๆ ได้อย่างสดชื่น ลองตามไปชมกันเลย

ต่อเติมพื้นที่ทาวน์เฮ้าส์หลังน้อย ด้วยมุมบ้านกระจกเพิ่มความโปร่งโล่งสบาย พร้อมพื้นที่สวนเพื่อการพักผ่อน

(โดย ปุริม7)

เมื่อวันก่อนนั่งเคลียร์ไฟล์รูป แล้วพบภาพที่ถ่ายมุมต่างๆ ของบ้านที่อยู่ปัจจุบัน ไล่เรียงมาตั้งแต่มาดูบ้าน ทำสัญญา จนเริ่มต่อเติม จนถึงวันนี้สามปีกว่าแล้ว โซนหนึ่งในบ้านที่เราชอบมากๆ ก็ยังอยู่ดี และมีพัฒนาการทางด้านพรรณพืชเจริญงอกงามมากมาย จึงอยากแชร์ไอเดียต่อสำหรับคนที่กำลังแต่งบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังริม (หรืออยากจัดสวนใหม่บ้างไรบ้าง)

 

บ้านเราเป็นทาวน์เฮ้าส์ซอยสุดท้ายของโครงการ เลยได้พื้นที่เพิ่มหลังบ้านอีกหน่อย คือความกว้าง (หน้ากว้างทาวน์เฮ้าส์) 6.5 เมตร ลึก 4 เมตร ซึ่งบ้านแถวเดียวกันกับบ้านเรา ก็จะก่ออิฐกั้นเป็นครัว หรือไม่ก็ปลูกต้นไม้เพิ่มเป็นพื้นที่สวนหลังบ้านกันไป

.

 

โครงการนี้ เขาลงเสาเข็มหลักถึงตรงส่วนที่ปูกระเบื้องนั่นด้วย ทำให้ฐานรากแข็งแรงดีอยู่แล้ว ตอนแรกเราเองก็ว่าจะก่อผนัง ทำหลังคา สำหรับเป็นส่วนครัว เหมือนที่บ้านอื่นๆ เขาทำกัน (จริงๆ ก็ไม่ชอบหรอก แต่ก็ไม่มีไอเดียบรรเจิดไปมากกว่านั้น)

แต่แล้วก็มีผู้ออกแบบรายหนึ่งที่เพื่อนแนะนำให้รู้จัก นางเล่าว่าปกติเขารับงานบ้านเดี่ยวหรือไม่ก็แต่งโรงแรมร้านค้าไปเลย แต่หลังจากที่ (บังคับให้) เพื่อนช่วยอ้อนไปหลายรอบ เราก็ได้คุยกับเขา เมื่อถ่ายรูปพื้นที่ส่งให้ดู

เขาก็ให้ความหวังกลับมาว่า สามารถต่อเติมมุมนี้ให้ดูสวยแพง (ในราคาไม่แพง – ตามโจทย์เจ้าของบ้าน )ได้ โดยจะลองออกแบบมาให้เราดูก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยมาว่ากันเรื่องราคา (พูดคำนี้แล้วรู้สึกใจมันหวิวหวิว)

 

สามวันผ่านไป(ไวเวอร์ชอบที่สุด) แบบร่างนี้ก็ส่งมาในไลน์ เห็นแล้วตกหลุมรักทันที ผู้ออกแบบบอกว่า ผนังและหลังคาส่วนที่ต่อเติม หากทำเป็นกระจกทั้งหมด จะช่วยให้ทาวน์เฮ้าส์ดูโปร่งกว้าง  OMG! นี่ทาวน์เฮาส์หลังน้อยของเราจะมีกลาสเฮ้าส์กับเขาด้วยหรือนี่

แล้วก็มาถึงสิ่งนั้น ตัวเลขหลังแสนลอยวนเวียนในหัว กัดฟันถามไปให้จนจบว่างบเท่าไหร่ ย้ำว่าต้องไม่บานปลายด้วยนะคะ ขอเจ็บรอบเดียว (ในใจคิดสองแสนจะพอมั้ยว้า เอาฟระ พี่จะสู้เพื่อกลาสเฮ้าส์หลังน้อยนี้)

แล้วเราก็ต้องกรีดร้องอีกรอบเมื่อเห็นใบเสนอราคา เพราะมันถูกกว่าที่เราประเมินไว้เกือบครึ่ง!!! ถามย้ำให้ชัวร์ว่างบจะไม่บานปลายแน่ๆ นะคะคุณ เมื่อพูดคุยกันเป็นหลักฐานชัดเจนแล้ว ก็เริ่มเลยสิคะ อย่ารีรอค่ะ!!!

.

 

เนื่องจากเราบอกผู้ออกแบบไปว่า จะให้หมา 2 ตัวมาอยู่ในสวนหลังบ้านด้วย เขาก็เลยออกแบบให้ก่อปูนตรงผนังช่วงล่าง ป้องกันหมากระโจนใส่กระจก บาดเจ็บระนาว (แค่คิดก็เสียวใส้) แต่แล้วก็เปลี่ยนใจย้ายน้องหมา ไปอยู่หน้าบ้านแทน ก็เลยเปลี่ยนจากผนังปูนช่วงล่าง เป็นกระจกทั้งหมด จะได้ดูสวยขึ้นไปอีกกก(คิดเอาเอง อวยบ้านตัวเองทั้งสิ้น)

ช่างกระจกมีความทำงานเก็บละเอียดมาก เรื่อยๆ มาเรียงๆ วนเวียนมาทำทีละนิดทีละหน่อยรวมแล้ว 10 วัน (แบบไม่ต่อเนื่อง) สรุปว่ากว่าจะเสร็จก็ 1 เดือนพอดี แต่ช้าหน่อยก็คอยได้ เพราะผลลัพธ์ออกมาแบบ (เราคิดเองว่า) ดีงาม ถูกใจเจ้าของบ้านที่สุด

 

เมื่อตัวเรือนกระจกเสร็จ งานสวนก็มาต่อทันที เราเลือกเอาต้นไทรเกาหลี และไทรอินโด สูง 3 เมตร มาลงเลย (ไม่อยากรอโต ใจร้อน) พร้อมต้นไม้ไทยๆ อย่าง พยอม ประยงค์ (บ่งบอกวัยได้ประมาณหนึ่ง) ส่วนพื้นก็ปูอิฐมอญ สลับหินกรวดบ้าง ตามแต่ที่เราชอบ  #มันก็จะดูมั่วๆ หน่อย

.

.

 

ส่วนผนัง ก็ไปเลือกกระเบื้องที่บุญถาวรเอง เลือกอยู่ครึ่งวัน (สำหรับการปูผนังประมาณ 10 ตารางเมตร) #คนรักบ้านจะเข้าใจในจุดนี้

 

จากนั้นก็ติดชั้นสแตนเลสจาก ikea สำหรับวางเครื่องครัวจาก ikea เช่นกัน

 

หันกลับมาจัดสวนตามชอบกันบ้าง พอดีบ้านเก่าเรามีโต๊ะไม้สัก ที่วางในบ้านแล้วดูไม่เข้ากับอะไรทั้งสิ้น ก็เลยยกมาแต่งสวนซะเลย (เพราะเข้าใจเอาเองว่า ปลวกไม่กินไม้สัก และไม้เก่าทนน้ำทนฝนได้ ซึ่งก็จริงนะคะ เราตั้งแบบนี้มา 3 ปีกว่าแล้ว สภาพก็ยังสวยดูดีอยู่

 

จากโต๊ะเครื่องแป้ง ก็กลายมาเป็นที่วางต้นไม้ได้

 

เราชอบงาน DIY มากๆ ค่ะ โดยเฉพาะเรื่องการจัดสวนจัดดอกไม้นี่อย่าให้โม้ อวดด้วยภาพรัวรัวเลยดีกว่า แนะนำพิกัดซื้อดอกไม้ ราคาไม่แพง

1.โครงการหลวง อตก.

2.ตลาดต้นไม้บางใหญ่ และ

3.ปากคลองตลาดใหม่ ตรงช่วงตัดถนนราชพฤกษ์

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ปลูกฝังให้ลูกรักการปลูกเหมือนแม่ ได้ผลดีมาก ลูกเราชมสวนแทบทุกวัน โดยมีแม่คอยส่งตลอดๆ

.

.

.

 

พี่เลี้ยงลูก ก็ดูจะแฮปปี้กับสวนนี้มาก เธอนั่งเบรคฟาสในสวนทุกวันเลยเชียว

 

นั่งมองจากในบ้าน ความสุขที่ไม่ต้องเสาะหาที่ไหนไกล เป็นแบบนี้นี่เอง

 

และนี่คือภาพปัจจุบัน หลังจากต้นไม้เติบโตเต็มสวน (ตอนนี้ถูกห้ามไปตลาดต้นไม้อีกหกเดือนเป็นอย่างน้อย 555)

.

.

.

.

.

 

หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้บ้างนะคะ เรามั่นใจค่ะ ว่าพื้นที่เล็ก – ใหญ่ หรือแม้แต่เงินในกระเป๋า ไม่ได้ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ที่สุด “ความใส่ใจ” ต่างหาก ที่จะทำให้ทุกๆ มุมน่าอยู่ขึ้นได้ เราเชื่ออย่างนี้ค่ะ ^^

ที่มา : ปุริม7

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^