สำหรับวันนี้ ในบ้าน มีไอเดียมาเอาใจคนรักการจัดสวน ด้วยไอเดีย ห้องกระจกในสวนหลังบ้าน ซึ่งเป็นไอเดียการออกแบบของคุณ ปุริม7 ซึ่งเป็นไอเดียการสร้างห้องที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติอันร่มรื่นของสวนหลังบ้านได้เป็นอย่างดี เพื่อนๆ ชาวเว็บที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งสวนสามารถลองไปชมกันได้ครับ

 

กลาสเฮ้าส์ สวนสะพรั่ง อยู่ในทาวน์เฮ้าส์หลังน้อยๆ ได้

(โดยคุณ ปุริม7)

เมื่อวันก่อนนั่งเคลียร์ไฟล์รูป แล้วพบภาพที่ถ่ายมุมต่างๆ ของบ้านที่อยู่ปัจจุบัน ไล่เรียงมาตั้งแต่มาดูบ้าน ทำสัญญา จนเริ่มต่อเติม จนถึงวันนี้สามปีกว่าแล้ว โซนหนึ่งในบ้านที่เราชอบมากๆ ก็ยังอยู่ดี และมีพัฒนาการทางด้านพรรณพืชเจริญงอกงามมากมาย จึงอยากแชร์ไอเดียต่อสำหรับคนที่กำลังแต่งบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังเดิม

 

บ้านเราเป็นทาวน์เฮ้าส์ซอยสุดท้ายของโครงการ เลยได้พื้นที่เพิ่มหลังบ้านอีกหน่อย คือความกว้าง (หน้ากว้างทาวน์เฮ้าส์) 6.5 เมตร ลึก 4 เมตร ซึ่งบ้านแถวเดียวกันกับบ้านเรา ก็จะก่ออิฐกั้นเป็นครัว หรือไม่ก็ปลูกต้นไม้เพิ่มเป็นพื้นที่สวนหลังบ้านกันไป

 

โครงการนี้ เขาลงเสาเข็มหลักถึงตรงส่วนที่ปูกระเบื้องนั่นด้วย ทำให้ฐานรากแข็งแรงดีอยู่แล้ว ตอนแรกเราเองก็ว่าจะก่อผนัง ทำหลังคา สำหรับเป็นส่วนครัว เหมือนที่บ้านอื่นๆ เขาทำกัน

 

แต่แล้วก็มีผู้ออกแบบรายหนึ่งที่เพื่อนแนะนำให้รู้จัก ปกติเขารับงานบ้านเดี่ยวหรือไม่ก็แต่งโรงแรมร้านค้าไปเลย แต่หลังจากที่เพื่อนช่วยอ้อนไปหลายรอบ เราก็ได้คุยกับเขา เมื่อถ่ายรูปพื้นที่ส่งให้ดู เขาก็ให้ความหวังกลับมาว่า สามารถต่อเติมมุมนี้ให้ดูสวยแพงได้ โดยจะลองออกแบบมาให้เราดูก่อน

สามวันผ่านไป แบบร่างนี้ก็ส่งมาในไลน์ เห็นแล้วตกหลุมรักทันที ผู้ออกแบบบอกว่า ผนังและหลังคาส่วนที่ต่อเติม หากทำเป็นกระจกทั้งหมด จะช่วยให้ทาวน์เฮ้าส์ดูโปร่งกว้าง   นี่ทาวน์เฮาส์หลังน้อยของเรา จะมีกลาสเฮ้าส์กับเขาด้วยหรือนี่

แล้วก็มาถึงสิ่งนั้น ตัวเลขหลักแสนลอยวนเวียนในหัว กัดฟันถามไปให้จบจบว่างบเท่าไหร่ ย้ำว่าต้องไม่บานปลายขอเจ็บรอบเดียว

 

แล้วเราก็ต้องกรีดร้องอีกรอบเมื่อเห็นใบเสนอราคา เพราะมันถูกกว่าที่เราประเมินไว้เกือบครึ่ง ถามย้ำให้ชัวร์ว่างบจะไม่บานปลายแน่ๆ นะ เมื่อพูดคุยกันเป็นหลักฐานชัดเจนแล้ว ก็เริ่มลงมือเลยเลย

 

เนื่องจากเราบอกผู้ออกแบบไปว่า จะให้หมา 2 ตัวมาอยู่ในสวนหลังบ้านด้วย เขาก็เลยออกแบบให้ก่อปูนตรงผนังช่วงล่าง ป้องกันหมากระโจนใส่กระจก แต่แล้วก็เปลี่ยนใจย้ายน้องหมา ไปอยู่หน้าบ้านแทน ก็เลยเปลี่ยนจากผนังปูนช่วงล่าง เป็นกระจกทั้งหมด จะได้ดูสวยขึ้นไปอีก

.

 

เมื่อตัวเรือนกระจกเสร็จ งานสวนก็มาต่อทันที เราเลือกเอาต้นไทรเกาหลี และไทรอินโด สูง 3 เมตร มาลงเลยพร้อมต้นไม้ไทยๆ อย่าง พยอม ประยงค์ ส่วนพื้นก็ปูอิฐมอญ สลับหินกรวดบ้าง ตามแต่ที่เราชอบ

.

.

 

ส่วนผนัง ก็ไปเลือกกระเบื้องที่บุญถาวรเอง เลือกอยู่ครึ่งวัน (สำหรับการปูผนังประมาณ 10 ตารางเมตร)

 

จากนั้นก็ติดชั้นสแตนเลสจาก ikea สำหรับวางเครื่องครัวจาก ikea เช่นกัน

 

หันกลับมาจัดสวนตามชอบกันบ้าง พอดีบ้านเก่าเรามีโต๊ะไม้สัก ที่วางในบ้านแล้วดูไม่เข้ากับอะไรทั้งสิ้น ก็เลยยกมาแต่งสวนซะเลย (เพราะเข้าใจเอาเองว่า ปลวกไม่กินไม้สัก และไม้เก่าทนน้ำทนฝนได้ ซึ่งก็จริง เราตั้งแบบนี้มา 3 ปีกว่าแล้ว สภาพก็ยังสวยดูดีอยู่)

 

จากโต๊ะเครื่องแป้ง ก็กลายมาเป็นที่วางต้นไม้ได้

 

เราชอบงาน DIY มากๆ โดยเฉพาะเรื่องการจัดสวนจัดดอกไม้นี่อย่าให้โม้ อวดด้วยภาพรัวๆ เลยดีกว่า แนะนำพิกัดซื้อดอกไม้ ราคาไม่แพง

1.โครงการหลวง อตก.

2.ตลาดต้นไม้บางใหญ่

และ 3.ปากคลองตลาดใหม่ ตรงช่วงตัดถนนราชพฤกษ์

.

.

.

.

.

.

 

อีกข้อดี คือเรามีกิจกรรมให้ลูกร่วมทำด้วยได้

.

 

ปลูกฝังให้ลูกรักการปลูกเหมือนแม่ ได้ผลดีมาก ลูกเราชมสวนแทบทุกวัน โดยมีแม่คอยส่งตลอดๆ

.

.

 

พี่เลี้ยงลูก ก็ดูจะแฮปปี้กับสวนนี้มาก เธอนั่งเบรคฟาสในสวนทุกวันเลยเชียว

 

นั่งมองจากในบ้าน ความสุขที่ไม่ต้องเสาะหาที่ไหนไกล เป็นแบบนี้นี่เอง

 

และนี่คือภาพปัจจุบัน หลังจากต้นไม้เติบโตเต็มสวน

.

.

.

.

.

 

หวังว่าจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ได้บ้าง เรามั่นใจว่าพื้นที่เล็ก – ใหญ่ หรือแม้แต่เงินในกระเป๋า ไม่ได้ทำให้บ้านของคุณน่าอยู่ที่สุด  “ความใส่ใจ” ต่างหาก ที่จะทำให้ทุกๆ มุมน่าอยู่ขึ้นได้

ที่มา: ปุริม7

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?