กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราจะพาไปชม บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว เป็นบ้านขนาดกลางล้อมรอบด้วยรั้วปูนดูเป็นสัดส่วน การตกแต่งเน้นโทนสีเขียวสะดุดตาลงตัวไปดีไซน์บ้านทรงปั้นหยา พร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันทั้งภายนอกและภายใน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ ด.ช.ไข่มิ้ง กับ ด.ญ.ไข่มุก ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเขียวสว่าง เพิ่มลูกเล่นด้วยเสากรุกระเบื้องหินทรายโทนสีธรรมชาติ หลังคามุงกระเบื้องลอนทรงปั้นหยา ตัวบ้านโดดเด่นสวยงามอยู่ภายใต้รั้วปูนโทนสีเขียวสด

 

บริเวณรอบบ้านมีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง นอกจากนี้ยังมีการต่อเติมหลังคากันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้าน เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับจอดรถยนต์และเป็นพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ และยังมีเฉลียงที่ก่อม้านั่งไว้ตลอดแนว จัดเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมธรรมชาติ

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลาง การตกแต่งเน้นโทนสีขาวทั้งหมด เพื่อปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูสว่างและปลอดโปร่ง

 

เข้ามาด้านหลังจะเป็นห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกช่วยในการระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร อีกทั้งยังมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังเฉลียงพักผ่อนนอกบ้าน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกทางหนึ่ง

 

สุดท้ายนี้คือห้องน้ำ ตกแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้แซมลายหินเคล้าไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติ ดูสะอาดตาน่าใช้งาน

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว มีพื้นที่ใช้สอย 116 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.2 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองนำกลับไปเป็นไอเดียกันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ด.ช.ไข่มิ้ง กับ ด.ญ.ไข่มุก

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)