ในปัจจุบันมีการใช้พลังงานในการดำเนินชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นต้นเหตุของมลภาวะที่กระทบต่อสุขภาพ ทำให้หลายคนเริ่มมองหาที่อยู่อาศัยทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บ้านพลังงานทางเลือก ที่ใช้พลังงานสะอาดลดการปล่อยมลพิษจึงเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม โดยจะมีการออกแบบอย่างไรบ้างนั้น ไปชมได้เลยครับ

ลักษณะ บ้านชั้นเดียว ออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น ผลงานการออกแบบโดย บริษัท Haus Haus จาก Indianapolis ประเทศสหรัฐอเมริกา โครงสร้างคอนกรีตของบ้านออกแบบในรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า พร้อมหลังคารูปทรงแบน

 

การตกแต่งบ้านมาในรูปแบบสไตล์มินิมอล ที่เน้นความเรียบง่าย ตกแต่งแบบน้อยชิ้นแต่ให้ประโยชน์ที่หลกหลาย พร้อมความโปร่งโล่งสบาย ตัวบ้านเลือกใช้โทนสีน้ำตาลลวดลายธรรมชาติและสีขาวที่ให้ความรู้สึกสงบและอบอุ่น

โครงสร้างของบ้านออกแบบการก่อสร้างแบบแยกส่วน โดยเป็นการผลิตชิ้นส่วนสำเร็จของบ้านแล้วนำมาประกอบยังพื้นที่ก่อสร้างซึ่งช่วยลดขั้นตอนและแรงงาน และลดการก่อก่อมลพิษที่มีขึ้นในระหว่างการก่อสร้างแบบปกติได้เป็นอย่างดี

 

ภายในบ้านเลือกใช้โทนสีขาวให้ความสว่างสดใส ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่หลากหลาย และถูกจัดวางอย่างเรียบง่ายและเต็มไปด้วยประโยชน์ใช้สอย พลังงานภายในบ้านใช้พลังงานจากความร้อนใต้พิภพด้วยระบบที่มีประสิทธิภาพ เพียงพอต่อเครื่องใช้พลังงานต่ำและการควบคุมแบบอัจฉริยะ

 

บริเวณห้องนั่งเล่น ติดตั้งผนังกระจกทั้งสองทิศทาง ที่สามารถใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ พร้อมกับสามารถรับชมทิวทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน พื้นห้องและผนังเลือกใช้โทนสีขาวที่ให้ความสว่างแก่ตัวห้องยิ่งขึ้น ตกแต่งด้วยโซฟาชุดรับแขกที่ดีไซน์อย่างมีเอกลักษณ์

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับไอเดียการออกแบบบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหลังนี้ เพื่อนๆ อาจจะลองนำไอเดียไปประยุกต์ใช้กับการออกแบบบ้านของตนเอง ซึ่งภูมิประเทศแบบบ้านเราอาจจะสามารถเปลี่ยนจากใช้พลังงานความร้อนใต้พิภพ ไปใช้เป็นพลังจากแสงอาทิตย์ก็ดูจะมีความเป็นไปได้สูงนะครับ หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจเพื่อนๆ ชาวเว็บกันนะครับ

ที่มา: curbed

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?