กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคยนะคะ ครั้งนี้เราจะพาชาวเว็บทุกท่านไปชม บ้านโทนสีเขียวแนวโมเดิร์น เป็นผลงานจากคุณ นิติพันธ์ เปือยยะ รับเหมาก่อสร้าง อุดรธานี

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดอุดรธานี มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวหน้ากว้าง ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีเขียวนีอ่อนสว่าง เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังอิฐโชว์แนวสีเข้ม โดดเด่นด้วยหลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ พร้อมกรุช่องระบายอากาศช่วยลดความร้อนภายในตัวบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ พื้นที่โล่งกว้างจัดวางเก้าอี้ไว้เป็นมุมพักผ่อนนอกบ้านได้ โดยมีหลังคากันสาดป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าสู่ตัวบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางแต่งแต้มด้วยโทนสีเขียวแซมด้วยสีขาว รับกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ดูสว่างและเสริมให้ห้องดูสดใสน่าพักผ่อน

 

ส่วนอีกมุมหนึ่งของห้องจะมีการตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป ผนังแต่งแต้มด้วยสีครีม เพิ่มดีเทลด้วยการกรุแต่งลวดลายอิฐโชว์แนว ช่วยเพิ่มความสวยงามและสร้างบรรยากาศแปลกใหม่ภายในบ้าน

 

บ้านสีเขียวแนวโมเดิร์นหลังนี้ ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 7.5 แสนบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ชาวเว็บท่านไหนที่สนใจก็ลองนำแบบบ้านกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : นิติพันธ์ เปือยยะ รับเหมาก่อสร้าง อุดรธานี 

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)