ในยุคนี้เทรนด์คนรักสุขภาพก็เรียกได้ว่ากำลังมาแรงเลยทีเดียว หลายๆ คนเริ่มสนใจอยากจะปลูกผักปลอดสารพิษไว้รับประทานเอง แต่สำหรับคนที่อยู่คอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ อาจจะคิดว่าไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีพื้นที่สวน จะปลูกผักตรงระเบียงก็คงไม่เพียงพอต่อท้องของเรา จะทำยังไงดีนะ?

คราวนี้ ในบ้าน ก็เลยเอาวิธี ปลูกผักในขวด มาฝากชาวเว็บกัน เป็นวิธีที่ใช้พื้นที่น้อย แบบว่างานนนี้ไม่ต้องง้อสวน แถมเพียงใช้แค่วัสดุอุปกรณ์ราวๆ 3 – 4 อย่าง บวกกับความตั้งใจอีกสักหน่อย ลองมาดูแล้วทำตามกันได้เลย เหมาะสำหรับชาวคอนโดโดยเฉพาะครับ

 

เตรียมอุปกรณ์

  1. ขวดน้ำเก่า (แนะนำให้ใช้ขวดลิตรเผื่อตอนผักโต และถ้าต้องการปลูกรอบสองสามารถล้างขวดแล้วปลูกใหม่ได้ง่ายกว่าขวดเล็ก)
  2. คัตเตอร์
  3. ฟองน้ำสำหรับปลูกผัก (ที่มีรอยตัดตรงกลางหรือสามารถหาซื้อมาตัดเองก็ได้)

growing plant in bottle diy (1)

 

ขั้นตอนในการทำ

1. นำเมล็ดผักมาใส่ฟองน้ำประมาณ 3-5เมล็ดถ้าปลูกผักไทย แต่ถ้าปลูกผักพวกสลัดใช้แค่เมล็ดเดียว เมล็ดแช่ไว้น้ำ 2-3ชั่วโมงก็ได้ เพื่อให้การงอกดีขึ้น

growing plant in bottle diy (2)

 

2. เอาฟองน้ำที่ใส่เมล็ดแล้วมาใส่ขวดน้ำที่ตัดแล้วตามรูป ใส่ฟองน้ำให้ยื่นออกมาจากขวดนิดนึง เพื่อให้แตะกับน้ำที่เราจะใส่ในขวด

growing plant in bottle diy (3)

 

4. รอโตประมาณ 3 วัน จึงใส่ปุ๋ย AB (ค่า EC ที่ผักไทยต้องการประมาณ 2.0) สำหรับท่านที่ไม่ทราบว่าปุ๋ย AB คืออะไร ปุ๋ย AB คือปุ๋ยที่ไว้ใส่ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ปุ๋ยจะแยกเป็น 2 ตัว 1 เรียกว่าปุ๋ย A และอีกอันเรียกว่า B อัตราส่วนผสมเท่ากับ ปุ๋ย 5cc : น้ำ1L เติมปุ๋ย AB กับน้ำตามสัดส่วนทุกอาทิตย์ เวลาน้ำน้อยลงนะ

growing plant in bottle diy (4)

 

5. คอยดูเติมน้ำสารละลาย A และ B ที่ผสมตามแต่ละยี่ห้อกำหนด (เหมือนกันรดน้ำต้นไม้) แต่การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบนี้เราต้องคอยดูน้ำอย่าให้ขาด ให้น้ำพอดีกับบริเวณรากของต้นผัก

 

ภาพตัวอย่างผลผลิต

growing plant in bottle diy (6)

 

growing plant in bottle diy (7)

 

growing plant in bottle diy (9)

 

growing plant in bottle diy (8)
growing plant in bottle diy (10)

 

growing plant in bottle diy (11)

 

ลองศึกษากันดูสักนิด แล้วก็เอาไปปรับใช้กันดู ทีนี้ต่อให้เราจะอยู่คอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ ก็สามารถกินผักปลูกเองกับมือได้โดยไม่ต้องง้อสวนแล้วนะ ^^

ที่มา : ศูนย์รวมความรู้การเกษตร

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ