บ้านไทยประยุกต์ ถือเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่ค่อนข้างได้รับความนิยม ด้วยดีไซน์สวยงาม แฝงไปด้วยเอกลักษณ์แบบไทยๆ แต่ก็มีรูปลักษณ์ไม่ล้าสมัยจนเกินไป ซึ่งมันก็กลายเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เช่นเดียวกับคุณ สุธี จะชาลี ที่เลือกก่อสร้าง บ้านทรงไทยประยุกต์ หลังนี้

ลักษณะเป็นบ้านชั้นครึ่ง โครงสร้างโดดเด่นให้กลิ่นอายบ้านไทยดั้งเดิม ตัวบ้านด้านหนึ่งยกพื้นสูงมีใต้ถุนโล่งกว้างสำหรับจอดรถหรือใช้งานอเนกประสงค์ ส่วนหน้าบ้านอีกฝั่งหนึ่งก่อเฉลียงขนาดพอเหมาะ พร้อมม้านั่งตลอดแนว ปกคลุมด้วยหลังคานิวสไตล์สีแดงทรงจั่วกึ่งปั้นหยา

 

อีกฝั่งหนึ่งเป็นลานกว้าง ก่อหลังคาโครงเหล็กมุงเมลทัลชีท เหมาะสำหรับจัดเป็นโรงจอดรถ หรือจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ร่วมกับนในครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน

 

ด้านในเป็นห้องโถงกลางเพดานสูงโปร่ง เน้นการตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ไล่ตั้งแต่เพดาน ผนัง ตลอดจนพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ปรับให้โทนสีของห้องดูผ่อนคลายสบายตา อีกทั้งยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเพื่อให้แสงสว่างและอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง

 

ห้องน้ำเน้นความเรียบง่าย ผนังแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว แซมลวดลายโมเสคและกระเบื้องสีเขียว ถึงจะเป็นห้องขนาดเล็แต่ก็ดูเป็นสัดส่วน มีพื้นที่ใช้งานคล่องตัว มาพร้อมช่องกระจกขนาดเล็กช่วยกระจายความอับชื้นภายในห้อง

 

บ้านชั้นครึ่งแนวไทยประยุกต์ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และใต้ถุนบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 152 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 1.75 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากเพื่อนๆ ชื่นชอบแบบบ้านหลังนี้ก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันดูก่อนได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : สุธี จะชาลี

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)