ในบ้าน เชื่อว่า เค้กช็อกโกแลต ต้องเป็นขนมเบเกอรี่เมนูโปรดของใครหลายคนแน่นอนเลยใช่ไหมคะ? แต่สำหรับบางคนของหวานหรือเค้ก จัดเป็นของต้องห้ามเป็นอย่างยิ่ง เพราะขึ้นชื่อว่า ‘เค้ก’ ยังไงก็ต้องมาพร้อมกับความหวาน แป้ง และไขมันแบบเต็มพิกัด เมื่อได้ยินแบบนี้แล้ว คนรักสุขภาพหรือคนที่กำลังคุมน้ำหนัก ก็คงต้องโบกมือลาขนมหวานชนิดนี้ไป

แต่ในปัจจุบันได้มีผู้คิดค้นสูตรของหวานที่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมากขึ้น โดยการลดปริมาณของน้ำตาล หรือแป้ง และได้เปลี่ยนมาใช้วัตถุดิบชนิดอื่นที่ให้พลังงานน้อยกว่าแทน ดังเช่น เค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง ของคุณ gagayear เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของธัญพืชหลากหลายชนิด ให้รสสัมผัสแปลกใหม่ แต่ก็ยังคงความเป็นเค้กช็อกโกแลตเอาไว้ หากเพื่อนๆ สนใจ ลองไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

 

มาชวนทำเค้กไร้แป้ง เค้กช็อคโกแลต อร่อยเพื่อสุขภาพ และลดพุงกันค่ะ

(โดย gagayear)

สวัสดีค่ะ พี่โยเองหายไปนานเลย แอบไปเทสต์และปรับสูตรขนมเพื่อสุขภาพอยู่ค่ะ ในที่สุดก็ได้มาแล้ว เค้กไร้แป้ง ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัสอร่อยถูกใจ จริงๆ ฝรั่งเขาทำกันเยอะเลยค่ะ เค้กไร้แป้งน่ะ แต่ด้วยความที่รสนิยมในการกินเราไม่เหมือนกันเนาะ ทางฝรั่งเขาจะชอบเค้กเนื้อแน่นๆ หนักๆ แต่คนไทยจะชอบเค้กเนื้อฟูๆ เบาๆ นุ่มๆ หาสูตรมาแล้วก็มาปรับอยู่หลายครั้งเหมือนกันค่ะ กว่าจะได้แบบนี้ รสชาติดี และเนื้อสัมผัสนุ่ม อาจจะฟูไม่เท่าเค้กปกติ แต่เรียกว่าฟูและไม่ร่วนค่ะ

.

 

ก่อนอื่นก็อยากทำความเข้าใจกันก่อนเนาะ คำว่าไร้แป้งของพี่คือ ไม่ใช้แป้งสาลีขัดขาวนะคะ แต่ใช้แป้งจากแหล่งอื่นแทนเช่น ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ กากมะพร้าป่น ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ ไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่ายแบบนี้เนาะ

โม้ซะยาว มาเริ่มทำกันดีกว่า เริ่มจากสูตรก่อนเลยค่ะ

 

วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2. ละลายช็อคโกแลต โดยนำไปเวฟ 30 วินาที แล้วนำออกมาคนจนละลายกลายเป็นซอส

.

 

3. จากนั้นละลายเนยถั่ว โดยนำไปเวฟ 40 วินาที

4. ผสมนม + ดาร์คช็อค + เนยถั่ว คนให้เข้ากัน

 

5. ใส่ไข่แล้วคนให้เข้ากัน พักไว้

 

6. ผสมข้าวโอ๊ตปั่น + น้ำตาล + ผงฟู + เกลือป่น และผงโกโก้ คนให้เข้ากัน

 

7. จากนั้นเทส่วนผสมแห้งเทลงในส่วนผสมเปียก คนให้เข้ากัน

.

.

 

8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษรองอบไว้แล้ว

 

9. นำเข้าอบ 25-30 นาที ไฟบน-ล่าง หรือจนกว่าจะสุก เช็ดได้ด้วยการนำไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเนื้อเค้ก ถ้าดึงออกแล้วไม่เป็นน้ำก็ใช้ได้ค่ะ นำออกมาพักไว้ให้เย็น

 

วิธีทำช็อคโกแลตกานาซ

เทช็อคโกแลตชิพและหัวกะทิลงในถ้วย นำเข้าไมโครเวฟ 1 นาที แล้วนำออกมาคนจนเข้ากัน และราดบนเค้กปาดหน้าให้ทั่ว เสร็จแล้วค่ะ ง่ายๆ แค่นี้ก็ได้เค้กไร้แป้ง อร่อย สุขภาพดีไว้กินกันแล้ว

.

.

.

.

 

าใครอยากชมขั้นตอนแบบเป็นคลิปก็ตามลิ้งก์นี้เลยค่ะ

 

ฝากกำลังใจไว้สำหรับคนที่ลดน้ำหนักแล้วไม่ลงสักทีจนเริ่มท้อ ลองนึกย้อนไปตั้งแต่เด็กๆ ดูค่ะ ไม่มีความสำเร็จใดๆ ที่เราไม่ใช้เวลาจริงมั้ยคะ คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้ค่ะ วิธีลดมีหลายแบบ ลองเลือกที่ถูกจริตและถูกกับพฤติกรรมของเรา รับรองลดได้ทุกคนค่ะ ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องสุขภาพนะคะ ยังไงซะเราก็ต้องสวย หล่อ ดูดีแบบสตรองค่ะ

ที่มา : gagayear

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)