บ้านไทยโมเดิร์น เป็นดีไซน์ที่เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่ยุค 60s ส่วนใหญ่จะมีความโดดเด่นในเรื่องของฟาซาด ที่เน้นการเล่นรูปทรงเหลี่ยมมีมิติและการตกแต่งด้วยงานไม้ที่เสริมให้บ้านดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ซึ่งบ้านสไตล์นี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไป บ้างก็สร้างขึ้นมาใหม่ บ้างก็เป็นมรดกที่ส่งต่อกันมาจนถึงลูกหลาน

และไม่ใช่แค่ได้รับความนิยมมากในประเทศเพียงที่เดียวเท่านั้น แต่ในต่างประเทศ ก็ได้มีการนำไอเดียออกแบบบ้านไทย ไปปรับใช้ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในประเทศนั้นๆ อาจกล่าวได้ว่า สถาปัตยกรรมไทย ก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจอย่างหนึ่งของประเทศเช่นกันค่ะ

Courtyard House ก็เป็นอีกหนึ่ง บ้านไทยสไตล์โมเดิร์น ที่ก่อสร้างขึ้นในประเทศอินเดีย โดยมี Abin Design Studio บริษัทสถาปนิกในอินเดียเป็นผู้ดูแลเรื่องการออกแบบทั้งหมด

 

ผลงานนี้เริ่มต้นจากการที่เจ้าของบ้านคุณ TG Sathyanarayanan ได้มาใช้ชีวิตในประเทศไทยเป็นเวลาหลายปี และเกิดความรู้สึกหลงใหลในวัฒนธรรมการออกแบบของไทย เขาจึงกลับไปยังบ้านเกิดในประเทศอินเดียอีกครั้ง เพื่อสร้างสถานที่พักผ่อนส่วนตัว ที่มีทั้งความงดงามแบบไทย ผสมผสานกลิ่นอายของบ้านอินเดีย

 

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเมืองบังคาลอร์ ซึ่งเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศดีเกือบตลอดปี ทางสถาปนิกจึงได้ใช้ข้อดีจุดนี้ ในการออกแบบบ้านให้มีพื้นที่เปิดโล่งมาก และมุ่งเน้นให้มีผนังกระจกรอบบ้าน เพื่อเปิดรับแสงแดดและลมเย็นจากธรรมชาติ ลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน อีกทั้งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศปลอดโปร่งได้มากขึ้น

 

ในขณะเดียวกัน พื้นที่รอบบ้านก็ไม่ปล่อยว่างให้เสียเปล่า โดยได้มีการเปลี่ยนพื้นที่ส่วนหนึ่ง ให้กลายเป็นทางเดินน้ำขนาดย่อม พร้อมปลูกต้นไม้สูงใหญ่ไว้โดยรอบ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและร่มรื่นให้กับมุมพักผ่อนนอกบ้านด้วยเช่นกัน

 

ในส่วนของดีไซน์ภายใน เน้นการตกแต่งในโทนสีขาวสบายตา ปูพื้นกระเบื้องหินอ่อนเพิ่มความเย็นให้บ้าน ห้องโถงกลางมีการออกแบบเปิดโล่ง ฝ้าเพดานสูงโปร่งเว้นช่องตรงกลางระหว่างชั้นไว้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก และยังเปิดให้สมาชิกในบ้านสามารถมีปฏิสัมพันกันได้มากขึ้นอีกด้วย

 

ผนังตรงบันไดทางขึ้น ถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นผนังกระจกแผ่นใหญ่ เผยให้เห็ยวิวบ่อน้ำและสวนนอกบ้าน และช่วยให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามายังพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง

 

ความพิเศษอย่างหนึ่งของห้องโถงแห่งนี้ คือการดีไซน์ตู้กระจกทรงเหลี่ยมไว้ตรงกลางห้อง เปิดให้เห็นเส้นทางเดินน้ำนอกบ้าน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดพักผ่อนที่ผู้อาศัยสามารถดื่มด่ำไปกับวิวบ่อน้ำและตึกรามบ้านช่องได้อย่าเต็มที่

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งในวัฒนธรรมไทยที่ได้รับการเผยแพร่ออกไปสู่ต่างประเทศ เห็นแบบนี้ก็ได้รู้แล้วว่าสถาปัตยกรรมของไทยเรา ก็สวยงามและมีเอกลักษณ์ไม่แพ้ชาติใดในโลกเช่นกันค่ะ

ที่มา : homedsgn

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)