โยเกิร์ต เป็นอาหารที่อร่อยและทานได้ง่าย ทั้งยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของระบบการย่อย ช่วยควบคุมน้ำหนัก อุดมไปด้วยแคลเซียม และอื่นๆ อีกมากมาย อย่างไรก็ตามแม้โยเกิร์ตจะมีประโยชน์มาก แต่ตามท้องตลาดมักพบว่ามีน้ำตาลเป็นส่วนผสมที่มากเลยที่เดียว ซึ่งดูจะให้โทษมากอยู่ทีเดียว

เพื่อให้เราสามารถทานโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพได้อย่างมั่นใจ คงจะหนีไม่พ้นการลงมือทำเอง วันนี้ ในบ้าน จึงนำเอาสูตร โยเกิร์ตโฮมเมด มาฝากเพื่อนๆ โดยเป็นสูตรและสาธิตวิธีการทำโดยคุณ หัดเข้าครัว ที่ทำได้ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบเพียงแค่สองอย่าง ก็สามารถอร่อยได้อย่างมั่นใจในเรื่องสุขภาพได้แล้ว!

.

.

.

 

 

วัตถุดิบในการทำโยเกิร์ต

1. นมสดรสจืด แบบพาสเจอร์ไรส์ ยี่ห้อไหนก็ได้ 1 ขวด 830 มิลลิลิตร หรือประมาณ 1 ลิตร

2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีทำโยเกิร์ตง่ายๆ

1. ใส่นมในหม้อแล้วเปิดแก๊ส ใช้ไฟกลางหรืออ่อนในการต้มนม ต้มให้นมอุ่น อุ่นในที่นี้คือเอานิ้มจุ่มลงไปแล้วไม่สะดุ้ง ไม่ร้อนถือเป็นอันใช้ได้แล้วปิดแก๊ส

กรณีที่เพื่อนๆ ต้มนมจนเพลินแล้วร้อนเกินไป ไม่เป็นไร เราสามารถพักนมไว้จนอุณหภูมิลดลงได้ และใครที่ชอบโยเกิร์ตรสหวานหน่อย สามารถเติมน้ำตาลทรายลงไปในขั้นตอนการต้มนมได้เลย

 

2. จากนั้นใส่โยเกิร์ตลงไป 2 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าเสียดายจะใส่ทั้งถ้วยก็ได้ คนผสมให้เข้ากัน

 

3. ตักหรือเทใส่ภาชนะ ของใหม่เตรียมแก้วกาแฟมาใส่ หรือเพื่อนๆ จะหาภาชนะทึบแสงมีฝาปิดมาใส่โยเกิร์ตก็ได้สามารถทำได้ ง่ายด้วย

 

4. เทคนิคการทำโยเกิร์ตให้เนื้อเนียน คือให้ตักฟองอากาศออกให้หมด

 

5. จากนั้นปิดฝาหม้อและนำไปเก็บไว้ให้พ้นจากแสงแดดเป็นเวลา 12 ชัวโมง เพื่อให้จุลินทรีย์ทำงาน ห้ามเปิดฝา ห้ามขยับ

 

6. แนะนำให้ทำตอนเย็น ตื่นมาตอนเช้าก็จะมีโยเกิร์ตที่สดใหม่ไว้ทานทุกเช้าแล้ว

.

 

เนื้อเนียนมากๆ เลย น่ากินสุดๆ จะทานสด ใส่ผลไม้ ธัญพืช ทำสมูทตี้ หรือเอามาพอกหน้า ก็ทำได้หมดเลย คุ้มค่าจริงๆ อ่อ…ลืมบอกไปว่าพอครบ 12 ชั่วโมงให้ชิมว่าความเปรี้ยวเราพอใจรึยัง ถ้ายังให้เพิ่มเวลาไปอีก

จากนั้นก็ปิดฝาแล้วเก็บไว้ในตู้เย็นทานได้เป็นอาทิตย์เลย แต่อย่างที่บอกว่าเพื่อความสดใหม่ ทำตอนเย็นกินตอนเช้า จุลินทรีย์ก็จะทำงานได้ดี สดใหม่สุดๆ เวลาจะกินก็ตักใส่ถ้วย ถ้าชอบหวานแต่ลืมใส่น้ำตาลไปตอนต้มนม ก็สามารถเพิ่มความหวานด้วยการราดน้ำผึ้งก็หอมดี

.

 

สำหรับโยเกิร์ตเราสามารถเก็บไว้เป็นหัวเชื้อในการทำครั้งต่อไปได้ ทำไปหลายๆ รอบ ถ้ารสชาติเริ่มเปลี่ยนก็ค่อยซื้อโยเกิร์ตแบบถ้วยมาทำใหม่ ใหม่เชื่อว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เพื่อนๆสามารถทำเองได้ที่บ้าน แนะนำให้ทำปริมาณไม่มากจนเกินไป พอทานทีละน้อย เราก็จะได้โยเกิร์ตที่สดใหม่กินทุกวัน

ที่มา : หัดเข้าครัว

youtube : www.youtube.com/maidiary

page : www.facebook.com/maidiaryy

twitter : twitter.com/maidiaryy

ig : www.instagram.com/kepkrapao/

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?