เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สวย มีให้เราเลือกซื้อเลือกหาอยู่มากมาย ตามร้านโมเดิร์นเทรด หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป แต่พูดกันตามตรงแล้วหากเราอยากได้รูปแบบที่สวยถูกใจจริงๆ ก็ต้องยอมแลกกับราคาที่ค่อนข้างสูง และยิ่งคนที่ไม่มีรถคันใหญ่เป็นของตัวเอง ยิ่งต้องเสียเงินเพิ่มอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อจ่ายค่าขนส่งระยะไกล

แต่หลายคนคงเห็นได้ว่า สมัยนี้ คนนิยมหันมาทำ DIY ของใช้ภายในบ้านกันมากขึ้น เพราะมันทั้งประหยัด และได้รูปทรงที่สวยถูกใจ ปรับเข้าได้กับทุกมุมของบ้าน เช่นเดียวกับคุณ jirut-jaa สมาชิกเว็บไซต์พันทิพที่ได้แบ่งปัน ไอเดีย “ชั้นวางหนังสือยึดผนัง” ให้เราได้ชมกัน เป็นชั้นที่ทำขึ้นเองจากอุปกรณ์หาง่าย แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างดี เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

รี วิ ว ชั้ น ห นั ง สื อ ++แบบทำเอง ราคาประหยัด+++

(โดย jirut-jaa)

อยู่คอนโดพื้นที่ไม่มาก อยากได้มุมอ่านหนังสือราคาประหยัด ไม่ต้องซื้อเฟอร์ชิ้นใหญ่ เพราะไม่มีรถยนต์กระบะ ถ้าทางห้างส่งราคาก็สูง ถ้าจะไปศูนย์รวมอาณาจักร คุณเกีย ก็ไกลเกินเด็กบ้านนอกที่มาอาศัยอยู่ในเมืองหลวง จะไปเลือกสรร ซึ่ง จขกท. ไปเจอไอเดียจากชั้นวางสินค้าในห้าง จึงตัดสินใจซื้อของมาทำเอง ไม่คาดฝัน ราคาประหยัดจริง

เริ่มจากการเลือกมุม. และได้มุมนี้ เพราะทางคอนโดทำลิ้นชักลอยไว้ให้  ซึ่งห้องตัวอย่างเขาทำไว้ประมาณว่าเป็นโต๊ะอเนกประสงค์

(ภาพห้องตัวอย่าง หรูหราค่ะ)
ส่วนของเราน่ะเหรอ ตามภาพเลย
จากนั้นก็เริ่มซื้อวัสดุค่ะ เริ่มจากอยากได้พื้นหลังแบบห้องตัวอย่าง แต่ให้ทำทั้งหมดคงไม่ไหว ทรัพย์น้อย ก็ค้นหาตามเพจต่างที่ขายวอลแบบม้วนบ้างแบบเมตรบ้าง ราคาก็อยู่ประมาณ 4-5 ร้อย. แต่!!!! สุดท้ายไปได้สินค้าจาก…ทุกอย่าง 20.-  บอกแล้วว่าคอนเซปเราคือประหยัด
ไปได้สติ๊กเกอร์นี้มาค่ะ ซื้อมา 8 แผ่น 160 บาท. ถูกสะใจจริง.  แต่ข้อเสียของสินค้าก็คือแผ่นสั้นเวลาติดมันจะมีรอยต่อ และอยู่ไปนานๆกาวจะไม่แน่นนะคะ แต่ จขกท. เป็นพวกไม่ซีเรียสเรื่องรายละเอียดนัก ขอแค่มีกับใช้งานได้ ก็จัดมาค่ะ
เมื่อได้มาก็ลงมือติดก่อนเลยคะ ติดให้พอดีกับส่วนที่ต้องการทำชั้น

สีดูขรึมถูกใจมาก

จากนั้นก็ไปซื้ออุปกรณ์ในการจัดทำ.  จขกท. เลือกซื้อที่ ดูโฮม คะ. เพราะช่วงนั้นมีโปรลดราคา

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำประกอบด้วย.
1. เสารับชั้นโครเมี่ยม ใช้ 120 cm. ราคา120 บาท (พนักงานแนะนำแค่ 2 ตัวก็พอ แต่เราต้องการความแข็งแรงเลยจัดมา3 ตัว)
2. ขารับชั้นคะ  จขกท. เริ่มทำแค่ 3 ชั้น จึงซื้อมาแค่ 6 ตัว ตัวละ 42บาท
(ภาพจากเวบนะคะ)
3. อย่าลืมตัวยึดนะคะ พวกนอตต่างๆ แต่ จขกท. มีของเก่ายุแล้วจึงไม่ซื้อ.
4.แผ่นไม้สำเร้จรุป พระเอกของงาน ช่วงที่ไปซื้อเขาลดราคา จึงได้มาในราคาถูกมาก แผ่นละ 100 บาทคะ.
(ตัวแผ่นไม้นี่แล้วแต่จะออกแบบเลือกเอาเลยนะคะ.  ตอนแรกที่คิดไว้กะว่าจะซื้อไม้อัดแผ่นใหญ่แล้วให้ร้านเขาตัดเป็นแผ่นเล็กๆเท่าขนาดของชั้นให้. แต่มาเจอของลดราคาซะก่อน โชคดีเลยคะ.  ก็จัดมา 3 แผ่น.
ได้ของแล้วก็จ่ายเงินกันคะ.
ขั้นตอนการทำก็ง่ายมากคะ ติดเสารับชั้น 3 เสา วัดระยะให้ห่างพอดีกัน 3 ส่วน และเอาขารับชั้นมาเกี่ยวเข้ากับลอค และเอาแผ่นไม้มาวาง เท่านี้เป็นอันเสร้จสิ้น
.
.
สามารถเพิ่มชั้นได้ เพียงแค่ซื้อขารับชั้นและแผ่นไม้มาเพิ่ม เพื่อนๆ คนไหนสนใจก็ตามนี้เลยนะคะ ขอบคุณสำหรับพื้นที่สำหรับแชร์ประสบการณ์มากๆจ้ะ
ที่มา : jirut-jaa

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)