สำหรับคนที่กำลังมีแพลนที่จะควบคุมน้ำหนักอยู่ “โยเกิร์ต” นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะมีแคลลอรีไม่มาก มีแคลเซียม และคุณประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายอย่างมากมาย นอกจากนี้ โยเกิร์ตยังสามารถทานคู่กับผลไม้ หรือธัญพืชได้อย่างลงตัวอีกด้วย

แต่โยเกิร์ตหลายยี่ห้อก็มีราคาที่สูงพอสมควร ดังนั้น เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย ในบ้าน จึงมีสูตร “โยเกิร์ตโฮมเมดฉบับแม่บ้าน” มาให้เพื่อนๆ ลองทำกัน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังมีโยเกิร์ตแสนอร่อย และมีประโยชน์ไว้รับประทาน โดยสูตรนี้เป้นสูตรจากคุณ Ame Yameru ไปชมวิธีทำกันได้เลยครับ

ส่วนผสมตามนี้

1. นมสดรสจืด 1 ลิตรเราเลือกใช้เมจิ จะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้แต่ต้องรสจืด

2. โยเกิร์ตรสจืด 1 ถ้วย เราเลือกใช้เมจิบัลกาเรียรสธรรมชาติ จะเลือกใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้เช่นกัน แต่ต้องเป็นรสธรรมชาติ

3. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา จะไม่ใส่ก็ได้ แต่เราใส่นิดนึงเพื่อให้รสชาติละมุนขึ้น

.

 

วิธีทำ

1. เทนมสดรสจืด 1 ลิตรใส่หม้อ ตั้งไฟตุ๋นนมแค่พออุ่นนิดๆ คนนมในหม้อไปเรื่อยๆ ถ้าไม่คนนมจะติดก้นหม้อ อย่าให้เดือนไม่เช่นนั้นไขมันในนมจะแตกตัว อุ่นประมาณที่เราเอานิ้วจุ่มลงไปในนมที่ตุ๋นอยู่แล้วเรารู้สึกไม่ร้อน ปิดไฟพักนมในหม้อไว้แป็ปเดียว นำโยเกิร์ตหัวเชื้อที่จะใช้เทใส่ในหม้อ คนจนกระทั่งนมและโยเกิร์ตเข้ากันดี

 

2. ตักส่วนผสมในหม้อใส่ถ้วยขนาดที่เราจะทานในแต่ละครั้ง เราเลือกใช้ถ้วยขนาดเล็ก 180 ml. ตักฟองออกให้ได้มากที่สุดเพื่อเนื้อโยเกิร์ตจะได้เนียนสวยไม่มีฟองอากาศด้านบน นำถ้วยโยเกิร์ตใส่พาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด จะเป็นลังโฟม กระติกน้ำแข็งหรือจะเป็นหม้อขนาดใหญ่ก็ได้ เราเลือกใช้หม้อ

หมักโยเกิร์ตในภาชนะที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิท 8-12 ชั่วโมง ห้ามเปิดฝาหม้อโดยเด็จขาด ให้เค้าอยู่นิ่งๆ สงบๆ แนะนำให้เริ่มทำสักหกโมงเย็น หมักไว้ทั้งคืน เช้าขึ้นมาก็ทานได้เลย

 

หลังจากหมักไว้ข้ามคืน

.

.

 

กินได้ 3-5 วันไม่ควรทำเผื่อหลายวันในปริมาณเยอะๆ เพื่อความสดใหม่ เพิ่มความอร่อยและสารอาหารมากยิ่งขึ้น แต่งหน้าด้วยกล้วยหอมและมูสลีราดด้วยน้ำผึ้งสักนิด

 

ผลงานทำขึ้นมาทั้งหมดได้ 5 ถ้วย ถ้วยละ 200 ml. = 1,000 ml.
ถ้าไปซื้อกินเองต้องซื้อถึง 9 ถ้วยราคาถ้วยละ 20บาท รวมเป็นเงิน 180 บาท (อ้างอิงจากราคาหัวเชื้อที่ใช้)

มาดูต้นทุนที่เราทำเองกัน

1. นมสดรสจืด 1 ขวดใหญ่ 45 บาท

2. โยเกิร์ตหัวเชื้อ 20 บาท

3. น้ำตาล 3 ช้อนชา (ถ้าใส่) 2 บาท

4. ค่าไฟ ใช้แค่แป็ปเดียว เต็มที่เลย 3 บาท

5. ภาชนะ ไม่ต้องซื้อที่บ้านมีอยู่แล้ว

รวมต้นทุน 70 บาท

ที่มา : Ame Yameru

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?