ห่อหมก เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ใช้พริกแกงกับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา เป็นต้น กวนกับน้ำกะทิ เทใส่กระทง หรือห่อใบตองที่มีผักรองด้านล่างแล้วนึ่งให้สุก ให้รสชาติที่เข้มข้น เผ็ดร้อนจากเครื่องแกง และหอมมันจากกะทิ นอกจากนั้นห่อหมกยังสามารถประยุกต์ทำกับเนื้อสัตว์ชนิดอื่น หรือภาชนะชนิดอื่นได้

วันนี้ ในบ้าน จะชวนเพื่อนๆ ไปทำ ห่อหมกทะเลในลูกมะพร้าวอ่อน ซึ่งประยุกต์ใช้เนื้อสัตว์ทะเล อย่างกุ้ง หมึก ในการทำ พร้อมกับพริกแกงที่เจ้าของสูตรทำเอง โดยห่อหมกสูตรนี้เป็นของคุณ tukata001 เราไปชมวัตถุดิบ และวิธีการทำกันได้เลยครับ

 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. ลูกมะพร้าวอ่อน 2 ลูก

2. ใบโหระพา 1 ถ้วย

3. กุ้ง ปลา ปลาหมึก 300 กรัม

4. กะทิ 1 กล่อง

5. น้ำปลา 3-4 ชต.

6. น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

7. พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด

8. เนื้อปลาขูด 1 ถ้วย

9. น้ำพริกแกงเผ็ด (เพิ่มกระชายตำ) 4-5 ชต.

10. ใบมะกรูดซอบผอย 1 ชต.

 

วิธีทำ

1. นำเนื้อปลาขูดมาใส่อ่างใหญ่หน่อย แล้วใส่พริกแกงแดง ที่มีส่วนผสมของกระชาย ใช้พริกแกงแดง แล้วตำกระชายเพิ่มลงไปคลุกให้เข้ากันก่อน ตอกไข่ใส่ไป 2 ฟอง แล้วก็หัวกะทิ จัดการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี คนให้ข้น

2. จากนั้นก็นำอาหารทะเล เช่น หอย กุ้ง ปู ปลา ตามแต่ชอบใส่ลงไปคนให้เข้ากับน้ำพริก แล้วนำใบมะกรูดซอยฝอย ใส่ลงไปเพิ่มความหอม ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ

 

3. ใส่น้ำปลา ใส่แต่น้อยก่อน เพิ่มเติมได้ หลังจากเราชิมรสก่อน แล้วก็ใส่ผักโหระพาลงผสมกัน ใครจะไม่ใส่ในขั้นตอนนี้ก็ได้ อันนี้ชอบแบบรวมกับเนื้อน้ำพริกไปเลยหอมดี ก็เลยใส่ในขั้นตอนนี้ คนๆ ให้เข้ากัน แล้ว ลองตักใส่ถ้วยใบเล็กๆ เข้าไมโครเวฟ ซัก 30 วินาที นำมาชิม แล้วแต่รสที่ต้องการเลย ถ้าถูกใจแล้ว ก็คนให้เนื้อห่อหมกเข้าข้นๆ เหนียวๆ ก็เป็นอันใช้ได้ เตรียมใส่กระทง หรือ ใส่ในลูกมะพร้าวได้เลย

 

4. เมื่อชิมและคนให้เข้ากันดีแล้ว คราวนี้ก็ นำลูกมะพร้าวมาเลย เอาเนื้อออกไปทำอย่างอื่น แต่ถ้าจะให้มีเนื้อมะพร้าวในลูกก็ได้ แล้วแต่ชอบเลย นำผักที่ต้องการวางลงก้นลูกมะพร้าว แล้วก็ใส่ตัวห่อหมกทะเลลงไปให้เต็มลูก เดี๋ยวเราจะเอาไปนึ่ง

 

5. เสร็จแล้วเราก็เอาไปใส่ใสลังถึง หรือ ซึ้งนั่นเอง ให้น้ำเดือดพล่านก่อน แล้วเอาลูกมะพร้าวใส่ใสซึ้ง นำขึ้นนึ่งประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าจะสุก

 

เวลานึ่งก็เอาผามะพร้าวมาปิดซะหน่อยจะได้ไอน้ำไม่ลงไปมาก

 

6. ระหว่างที่รอนึ่งห่อหมก เราก็เอากะทิหัวนิดหน่อยมาผสมกับแป้งข้าวโพด นิดเดียว แล้วตั้งบนเตาไฟอ่อนมาก ค่อยๆ คนให้เข้าข้นแล้วจกลงจากเตา รอเตรียมไว้ราดหน้า ตกแต่งห่อหมก

.

 

7. หลังจาก 30 นาที ห่อหมกก็สุกดีแล้ว เปิดฝา แล้ว เตรียมเอากะทิมาหยดหน้าห่อหมก และโรยใบมะกรูดฝอย พร้อม พริกซอย ผักชี แค่นี้แล้วก็นึ่งต่ออีกซัก 2 นาทีก็สุก

.

.

.

.

.

.

ที่มา: tukata001

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?