อาจกล่าวได้ว่าจำนวนของโฮสเทลในประเทศไทยนั้น มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มโอกาสให้กับนักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักได้ตามทำเลสถานที่ต่างๆ ตามที่ใจชอบ ซึ่งแต่ละแห่งก็มักจะมีการออกแบบ การตกแต่ง ที่แสดงของอัตลักษณ์และความสวยงาม เป็นเสน่ห์ที่สร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับ โฮสเทล ลัลลาบาย (Hostel Lullaby) โฮสเทลย่านใจกลางเมืองเชียงใหม่ ที่มีแนวคิดในการออกแบบและตกแต่งอย่างหลากหลาย แต่ให้ความผสานกลมกลืนได้อย่างลงตัว และยังเน้นการสร้างบรรยากาศที่พักแบบ ‘บ้านเพื่อน’ เพื่อให้ผู้เข้าพักเกิดความรู้สึกอบอุ่น และเป็นกันเอง ราวกับการมาพักผ่อนบ้านเพื่อนสนิท

 

คุณกอล์ฟ เจ้าของ โฮสเทลลัลลาบาย ได้เล่าถึงที่มาที่ไปในการสร้างโฮลเทลแห่งนี่ขึ้นมาว่า เกิดจากความชื่นชอบในการท่องเที่ยวของตัวเอง จึงเกิดความคิดว่าอยากจะมีที่พักที่เน้นบรรยากาศความเป็น ‘บ้าน’ สำหรับให้เพื่อนมาพักอาศัยในบรรยากาศที่อบอุ่น เป็นมิตร และเป็นกันเอง สามารถนอนพักได้อย่างสบาย ตื่นเช้ามามีอาหารเช้าให้รับประทานอย่างสะดวกสบายไม่ต่างจากการอยู่บ้าน

 

และนั่นเองจึงเป็นแนวคิดสำคัญที่ผลักดันให้คุณกอล์ฟได้ตัดสินใจเช่าบ้านไม้เก่าอายุกว่า 40 ปี ท่ามกลางชุมชนเก่าแก่กลางเมืองเชียงใหม่ เพื่อเนรมิตให้เป็นที่พักแนวโฮสเทล ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้พักอาศัย เนื่องจากตั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยว และแหล่งเศรษฐกิจที่ขึ้นชื่อของเมืองเชียงใหม่

 

เริ่มจากบรรยากาศด้านหน้าทางเข้าของโฮสเทลกันเลย ประตูบานเลื่อนสีขาวบานใหญ่มีโลโก้อันโดดเด่นของโฮสเทลติดไว้อยู่อย่างชัดเจน พร้อมด้วยที่เขี่ยบุหรี่สุดเก๋ที่มีรูปปั้นนกเล็กๆ ยืนเกาะไว้อยู่

 

เมื่อเดินเข้ามาภายในอาณาเขตของโฮสเทลแห่งนี้ จะพบกับสนามหญ้ารอบบริเวณ ตกแต่งส่วนหน้าอาคารอย่างสวยงามด้วยสวนสีเขียวและบ่อน้ำแสนสดชื่น

 

บรรยากาศสนามหญ้าที่ราวล้อมไปด้วยสีเขียว กลมกลืนไปกับตัวอาคารสีขาวได้อย่างลงตัวทีเดียว

 

สวนด้านหน้ามีที่นั่งเล่นกลางพร้อมพร้อมร่มบังแดดและศาลาพักใจ เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้นอนเอนหลังหรือนั่งพูดคุยสนทนากันตามอัธยาศัย

 

ทางเข้าด้านหน้ามีที่จอดรถจักรยานต์ ให้แขกที่มาเยือนได้ขับขี่ไปเที่ยวเล่นชมเมืองในบริเวณใกล้ๆ อีกด้วย

 

ในส่วนของไอเดียและแนวคิดในการออกแบบโฮสเทล เกิดขึ้นจากความชอบ และความต้องการของคุณกอล์ฟและแฟนของคุณกอล์ฟล้วนๆ เป็นการผสมผสานการออกแบบที่หลากหลาย โดยแฟนของคุณกอล์ฟชอบบ้านสีขาว จึงทำให้ธีมสีหลักของโฮสเทลเป็นสีขาว ที่ให้บรรยากาศที่สะอาดตาและสดใส

 

อัตลักษณ์ที่โดดเด่นของ โฮสเทล ลัลลาบาย คือส่วนหน้าของอาคารที่ออกแบบเป็นห้องโถงกระจกใส เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อน และพบปะพูดคุยของแขกผู้มาเข้าพัก ห้องโถงกระจกออกแบบด้วยหลังคาแบบโปร่งใส สามารถมองเห็นท้องฟ้า และดวงดาวยามค่ำคืนได้อย่างสวยงาม

 

ในบริเวณห้องกระจกนี้ ประดับประดาไปด้วยโต๊ะไม้สานทรงกลม  พร้อมด้วยหมอนผ้าไทยสีสันสดใสที่ถูกสั่งทำขึ้นโดยเฉพาะ สีสันที่สดใสจากหมอนและของตกแต่งต่างๆ สร้างบรรยากาศที่อ่อนโยนให้กับพื้นที่นี้อย่างเต็มเปี่ยม

 

ถัดจากส่วนหน้าของอาคาร ลึกเข้าไปจะเป็นเคาน์เตอร์รีเซฟชั่น เพียบพร้อมไปด้วยข้อมูลท่องเที่ยวมากมาย นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มไว้บริการอีกด้วย

 

ผนังที่อยู่ตรงข้ามกับเคาน์เตอร์รีเซฟชั่น มีภาพวาดแผนที่เมืองเชียงใหม่ติดไว้อยู่ด้วย เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามและเลือกได้ว่าจะไปเที่ยวตรงจุดไหนบ้าง

 

และเมื่อเดินถัดเข้าไปในส่วนของพื้นที่พักอาศัย จะพบกับโถงส่วนกลางที่ตกแต่งด้วยสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง และเพดาน ในห้องนี้ถึงแม้จะไม่มีหน้าต่าง แต่ก็ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่ง และไม่มีความอึดอัดแต่อย่างใด

 

จุดเด่นของห้องโถงชั้นแรกก็คือ ภาพแผนที่โลกบนผนังในห้องนี้ ซึ่งคุณกอล์ฟมีความตั้งใจว่าต้องการให้แขกชาวต่างชาติที่มาเยือนได้นำรูปภาพตัวเองมาแปะติดตามสถานที่บ้านเกิดของตัวเองเพื่อเป็นที่ระลึก ซึ่งนับว่าเป็นไอเดียตกแต่งที่ดูอบอุ่น สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่มาเยือนได้เป็นอย่างดี

 

ห้องน้ำแยกชายหญิง ตกแต่งประตูด้วยสติ๊กเกอร์รูปตัวการ์ตูนชายและหญิงสุดน่ารัก

 

เคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 

บันไดภายใน เชื่อมไปยังชั้นสอง เลือกใช้พื้นบันไดไม้และโครงเหล็ก โดยในผนังบริเวณโถงบันไดนี้มีการตกแต่งผนังด้วยรูปภาพกระถางดอกไม้ขนาดใหญ่สีดำ

 

เหนือศีรษะขึ้นไปบนฝ้าเพดานบริเวณโถงบันได ตกแต่งด้วยโคมไฟกระดาษสีขาว ผลิตภัณฑ์จาก IKEA ครับ

 

ในส่วนของชั้นสองจะเป็นพื้นที่พักอาศัย โถงกลางชั้นสองปูพื้นด้วยไม้ ให้บรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง มีห้องพักทั้งหมด 7 ห้อง โดยแต่ละห้องจะระบุตัวอักษรภาษาอังกฤษไว้ด้วย มีทั้งห้องแบบนอนรวมและแบบส่วนตัว ให้ผู้พักอาศัยได้เลือกตามความต้องการ

 

ภายในห้องพักแต่ละพักถูกเลือกใช้เครื่องนอนที่ดีที่สุด โดยคุณกอล์ฟเลือกใช้แบบเดียวกันกับที่ตัวเองใช้ที่บ้าน รวมไปถึงเครื่องอาบน้ำด้วยเช่นกัน เพื่อให้แน่ใจได้ว่าผู้พักอาศัยจะได้ใช้ของที่ดีที่สุด ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากการนอนหลับในบ้านของตัวเอง

 

ที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คือการตกแต่งห้องน้ำของโฮสเทลแห่งนี้ โดยในห้องน้ำของแต่ละห้องพัก จะเลือกใช้กระเบื้องแบบคละลวดลาย สร้างสีสันที่สวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์มากๆ

 

นอกจากการพักผ่อนที่สะดวกสบายเหมือนอยู่บ้านแล้ว ทางโฮสเทลยังมีกิจกรรมพิเศษที่จัดเป็นประจำทุกวันเสาร์อีกด้วย มีทั้ง ‘ห้องเรียนอาหารไทย’ ที่มุ่งเน้นให้ผู้เข้าพักสามารถเรียนรู้การทำอาหารไทยเบื้องต้น และสามารถประกอบอาหารไทยได้จากวัตถุดิบในท้องถิ่น และยังมีกิจกรรม ‘โยคะ’ เพื่อให้ผู้เข้าพักได้ออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย คลายความเมื่อยล้าจากการท่องเที่ยวอีกด้วย

โฮสเทล ลัลลาบาย นับได้ว่ามีการใส่ใจในทุกรายละเอียดในทุกพื้นที่ รวมถึงการให้บริการอย่างเต็มที่ พร้อมความอบอุ่น และมิตรไมตรีที่พนักงานทุกคนมีต่อผู้เข้าพัก จึงทำให้มั่นใจได้ว่าการมาเข้าพักยังโฮสเทลแห่งนี้ ผู้เข้าพักทุกคนจะได้รับความสุข และประทับใจ จนต้องกลับมาอีกหลายครั้ง

 

ที่ตั้งของโฮสเทลแห่งนี้ตั้งอยู่ไม่ไกลจากถนนคนเดินวันอาทิตย์ และถนนคนเดินวัวลาย เป็นระยะทางประมาณ 250 เมตร ทั้งยังใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอื่นๆ เช่น วัดเจดีย์หลวง วันพันเตา วัดเจ็ดลิน อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ รวมไปถึงรายล้อมไปด้วยร้านอาหาร และตลาดสด

หากเพื่อนๆ ชาวเว็บมีความสนใจอยากจะไปเที่ยวพักผ่อนที่จังหวัดเชียงใหม่ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกอล์ฟ เบอร์โทรศัพท์ 061-805-4242 หรือเฟสบุ๊ค โฮสเทล ลัลลาบาย Hostel Lullaby รับรองได้เลยว่าจะเป็นสถานที่ที่คุณต้องประทับใจไม่รู้ลืม และอยากจะแวะกลับมาอีกครั้งแน่นอนครับ ^_^

 

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ที่อยู่: 24  ซอย 7 ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200

เบอร์โทรศัพท์: +66(0)61-805-4242

อีเมล์: hostellullaby@gmail.com

FB Page: @hostellullaby

Ig: hostellulaby

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?