หากพูดถึงไอเดีย ตกแต่งผนังบ้าน มันก็มีหลากหลายไอเดียให้เราเลือกใช้ ไม่ว่าจะเป็น ไอเดียวอลล์เปเปอร์ติดผนัง ไอเดียแต่งผนังปูนเปลือย หรือจะเป็นการแต่งแต้มสีผนังแบบบ้านทั่วๆ ไป ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ถือว่าเป็นรูปแบบการตกแต่งบ้านที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กัน

แต่วันนี้ ในบ้าน มีอีกหนึ่งไอเดียที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นั่นก็คือ “ไอเดียตกแต่งผนังอิฐโชว์แนว” ซึ่งเป็นไอเดียที่เราสามารถเห็นได้มากจากร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือบ้านในชนบท เพราะมันมีข้อดีคือ ก่อสร้างง่าย ไม่ต้องใช้เครื่องมือหรือวัสดุอะไรให้วุ่นวาย แต่หลายคนอาจเก็บไอเดียนี้ไว้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะคิดว่ามันสะดวกเฉพาะกับคนที่สร้างบ้านใหม่เท่านั้น แต่ความจริงแล้ว หากเราต้องการจะเปลี่ยนการตกแต่งผนังในรูปแบบใหม่แม้จะแต่งแต้มสีบ้านลงไปแล้ว ก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ

ผนังก่ออิฐโชว์แนว หรือที่เรามักเรียกกันว่า “ผนังอิฐเปลือย” เป็นอีกรูปแบบการตกแต่งภายในบ้านที่น่าสนใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ลอฟท์ สำหรับบ้านที่ยังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบก่อสร้าง เราสามารถเลือกทำผนังอิฐโดยไม่ต้องฉาบปูนทับได้ โดยอาจเลือกอิฐที่มีลักษณะและสีตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นอิฐมอญสีส้ม อิฐขาว หรือจะใช้อิฐมอญเฉดสีอ่อนเข้มต่างๆ มาผสมสลับกันก็ได้

 

ในทางกลับกัน หากเป็นบ้านที่ต้องการจะรีโนเวทหรือปรับปรุงผนังให้เป็นผนังอิฐโชว์แนว กรณีที่ของเดิมเป็นผนังก่ออิฐมอญฉาบปูนอยู่แล้ว สามารถกระเทาะปูนฉาบออกทั้งหมดหรือบางส่วนให้เห็นเนื้ออิฐด้านในได้ (วิธีนี้จะทำให้ผนังบางลงซึ่งอาจลดประสิทธิภาพการกันเสียงลงเล็กน้อย) สำหรับกรณีที่ผนังเดิมไม่ใช่ผนังอิฐมอญ อาจเลือกก่ออิฐใหม่ซ้อนผนังเดิมแทนการสกัดผนัง วิธีนี้จะทำให้ผนังหนาขึ้นและกันเสียงได้มากขึ้น แต่พื้นที่ห้องจะแคบลงตามระยะความหนาของอิฐ นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัดคือ ผนังก่ออิฐใหม่จะต้องอยู่ในแนวคานเท่านั้นเพราะถือเป็นผนังหนัก และโครงสร้างเดิมจะต้องสามารถรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ด้วย (ควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างเพื่อความปลอดภัย)

 

ทั้งนี้ หากเจ้าของบ้านต้องการลดภาระน้ำหนักของอิฐที่มาติดตั้งใหม่ อาจเลือกใช้วัสดุทดแทนที่ดูคล้ายกัน เช่น กระเบื้องตกแต่งผนังลายอิฐ ซึ่งมีน้ำหนักเบาและติดตั้งง่ายกว่าอิฐ หรือตกแต่งด้วยปูนฉาบแต่งผิวบางสีแบบเรียบและแบบขรุขระ (Skim Coat และ Color Render) โดยใช้เทคนิคพิเศษทำเป็นลวดลายอิฐ เป็นต้น

 

ห้องนอนสไตล์ลอฟท์ ที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องตกแต่งผนังลายอิฐ

 

การทำผนังลายอิฐด้วยปูนฉาบแต่งผิวสีแบบเรียบและแบบขรุขระ

 

และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็คือเทคนิคการทำผนังอิฐโชว์แนวแบบง่าย ที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องไปเสียเงินจ้างช่างในราคาแพง หากชาวเว็บท่านไหนกำลังมองหาไอเดียผนังอิฐโชว์แนวอยู่ล่ะก็ ลองนำเทคนิคนี้ไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา : scgbuildingmaterials

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)