บ้านเกือบทุกหลังเมื่ออยู่ไปนานๆ ย่อมมีปัญหาในเรื่องของดินทรุด น้ำรั่วไหล หรือพื้นที่ไม่เพียงพอสำหรับคนในครอบครัว สิ่งหนึ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้ คือ การซ่อมแซม ไปจนถึง การต่อเติมพื้นที่ เพื่อให้ทุกอย่างกลับมาสู่สภาพปกติ และไม่ต้องกังวลใจไปอีกสักพักใหญ่ๆ เลยค่ะ

หากเพื่อนๆ สงสัยกันว่าขั้นตอนในการ “ต่อเติมบ้าน” มีอะไรบ้าง? วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม คุณ yoona_ss ที่บอกเล่าประสบการณ์ในการต่อเติมแบบไม่ลงเสาเข็ม เริ่มตั้งแต่ลิสต์รายการว่าต้องทำอะไรบ้าง จนกระทั่งแล้วเสร็จทั้งหมด โดยงบประมาณก็ถือว่าไม่แพงมากเกินไปอีกด้วยสำหรับบ้านทั้งหลัง ตามมาชมกันได้ค่ะ

 

รีวิว ต่อเติมบ้านทาวโฮม 2 ชั้นทั้งหลัง งบ 100,000

(โดย คุณ yoona_ss)

สวัสดีค่ะ กระทู้ที่แล้วตั้งเรื่องกู้ซื้อบ้าน มาวันนี้จะมาเม้าท์มอยเรื่องต่อเติมบ้าน งบ 100,000 ไม่ได้ลงเสาเข็มนะคะ ได้อะไรบ้างไปดูกัน (ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดีเท่าไหร่ แต่จะมาคอยอัพเดตทุกวันนะคะ กำหนดการเสร็จไม่น่าจะเกิน 14 กันยา 61)

รายการที่ต้องการจะทำ

1. ครัวปูนในบ้าน

2. หลังคาหน้าบ้าน หลังบ้าน

3. ระแนงปิดข้างบ้าง ระแนงปิดหลังบ้าน

4. ปูกระเบื้องหน้าบ้านหลังบ้าน

5. กันห้องครัว

6. ปรับพื้นหน้าบ้านให้เสมอกัน

7. ก่อปูนหลังบ้านวางแทงค์น้ำ ปั๊ม

โดยหาช่างจากในกลุ่มผู้รับเหมาทาง Facebook มีผู้รับเหมาทักมาเยอะมาก แต่ไปสะดุดที่คนนี้เพราะเค้าบอกอยู่แถวบ้านเรา เลยนัดไปวัดพื้นที่ประเมินราคาฟรี เราบอกช่างไปว่างบเรา 5-6 หมื่นนะ เค้าก็ประเมินมาไม่เกิน แต่บางอย่างเราต้องซื้อเอง ซึ่งเราก็โอเค คือจริงๆ ตั้งราคาต่ำๆ ไว้เผื่องบบานปลาย แล้วก็บานจริงๆ

อีกเจ้ามาประเมินเป็นบริษัท ทำครัว หลังคาหน้าบ้านหลังบ้านประเมินมา 1.5 แสน ไม่ลงเสาเข็ม ตอนนั้นบอกตรงๆ ระแวงมาก จะโดนเทมั้ย ช่างจะหนีงานมั้ย ผลงานในเฟชเค้าก็ไม่ค่อยลงในเพจเค้า คือแทบจะไม่มีรีวิวเลย มีนิดๆ หน่อยๆ

ซึ่งตอนหลังเราก็แนะนำช่างไปว่ารีวิวมันสำคัญนะช่าง เวลารับงานมีเวลาก็ลงไว้ในเพจเยอะๆ นะคะ นางก็บอกจริงๆงานที่ผ่านมาเยอะนะ แต่นางไม่ได้ลง ก็คุยๆ กันไป ช่างคุยง่าย แนะนำดีมาก โดยเฉพาะเรื่องพื้นทรุด ซึ่งเรากับแฟนแทบไม่รู้เรื่องพวกนี้เลย ได้คำแนะนำถือว่ามีประโยชน์มาก เดี๋ยวถ้าทำทุกอย่างเสร็จเมื่อไหร่จะมาอัพค่าใช้จ่ายทั้งหมดนะคะ

วันที่ 1 ช่างเริ่มสั่งเหล็กมาลง เริ่มออกแบบครัว

.

.

.

 

วันที่ 2 ยังอยู่ที่ครัวค่ะ เหมือนช่างรอเหล็กมาส่งเพื่อจะทำหลังคา แต่มาส่งช้าวันนี้เลยได้แต่ครัว เราก็โอเคนะคะ ไม่ได้รีบร้อนอะไรขนาดนั้น

.

.

 

เลือกช่างคนแรกนะคะ เค้ารับเหมาเองไม่ผ่านนายหน้า แบบเราก็หาจากในเน็ตแล้วเอาให้ช่างดูว่าแบบนี้ๆ ช่างก็จัดให้ค่ะ คืออาจจะไม่มีรูปวาดสวยๆ หรือแบบ 3D ให้ดูนะคะ เรากับช่างใช้จินตนาการสื่อสารกันทั้งนั้นว่าแบบไหนๆ

เริ่มทำหลังคา เราแวะไปซื้อกระเบื้องปูหน้าบ้าน หลังบ้านและครัวที่บุญถาวร ทั้งหมดใช้เวลาในการเลือกและจ่ายเงินไป 40 นาที ถือว่าไวมากๆ ได้ลายที่ถูกใจค่อนข้างเร็ว แต่งบ้านก็ไม่ค่อยเป็น ตัวครัวปูนเลยเลือกขาวดำไป เพราะยังไงก็เข้ากันมากที่สุด

เครื่องดูดควันกับเตาแก๊สซื้อกับรุ่นพี่ของแฟนที่รู้จักเลยได้ราคาที่ถูกมากๆ ประหยัดไปได้เยอะเลยค่ะ

เราของใส่รถไม่หมด ช่างก็มาขนไปให้

.

.

.

 

หลังบ้านใส่หลังคาโปรงแสงไว้ 2 ช่อง ไม่ชอบตากผ้าหน้าบ้านค่ะ มันไม่เป็นระเบียบ

.

.

.

.

.

 

ตอนนี้ปัจจุบันนะคะ เดี๋ยววันจันทร์ตอนเย็นจะมาอัพเดตอีกทีนึง รีวิวไม่ดีขออภัยนะคะ รีวิวไม่เก่ง ทำเสร็จเรียบร้อยเมื่อไหร่จะมาแจงค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมอุปกรณ์ในครัวด้วย ให้ดูกันนะคะ เผื่อเป็นแนวทางของหลายๆ คนได้

.

.

.

.

 

กั้นห้องครัวแล้วค่ะ แล้วก็ปิดหน้าต่างตรงห้องครัวด้วย จะได้มีพื้นที่ติดที่คว่ำจานกับตู้ลอย

 

ยกพื้นหน้าบ้านให้เสมอค่ะ เอาไว้เวลานั้งกินอะไรหน้าบ้านจะได้ไม่ลำบาก

 

งานวันนี้ก็ปูกระเบื้องหน้าบ้าน หลังบ้านเหมือนเดิมค่ะ กระเบื้องขาดเลิกงานต้องวิ่งไปซื้อเพิ่มให้ช่าง พรุ่งนี้จะมาอัพเดตใหม่นะคะ

.

.

.

 

ลืมบอกไป ตอนปูกระเบื้องหน้าบ้าน หลังบ้าน เนื่องจากไม่ได้ลงเสาเข็ม จึงทำใจไว้แล้วว่าทรุดแน่นอน ช่างก็เลยแนะนำว่าเวลาปูกระเบื้องเค้าจะเว้นขอบเอาไว้ประมาณครึ่งซม. แล้วก็ไม่ลงยาแนวยึดกับตัวบ้าน เพื่อเวลาทรุดกระเบื้องจะได้ไม่แตกค่ะ ตอนนี้ก็ได้แต่ภาวนาให้มันทรุดน้อยที่สุด

ก่อปูนปิดหน้าต่างกับประตูครัว ปูกระเบื้องผนังครัว เก็บงานกระเบื้อง หน้าบ้าน หลังบ้าน

.

.

.

.

.

.

.

 

13 กันยายน 2561 ติดโคมไฟ

 

ใส่รางน้ำฝนหลังบ้าน

 

ติดระแนงหลังบ้าน

 

ครัวในฝัน มีโครงการจะติดตู้ลอยด้วย แต่คงต้องในอนาคต เพราะงบหมด

 

ยังไม่เสร็จดีเท่าไหร่

.

 

และแล้วก็เสร็จ จริงๆ เสร็จตั้งแต่วันที่ 15 ก.ย. แล้วค่ะ อันนี้เป็นห้องครัวตอนยังไม่ได้ต่อเติมนะคะ ทางโครงการทำไว้ให้เป็นห้องครัว แต่ส่วนใหญ่ก็ต่อเติมครัวหลังบ้าน แต่บ้านนี้งบน้อย ไม่มีเงินลงเสาเข็ม เลยตัดสืนใจทำครัวในบ้าน แล้วก็กั้นประตูปิดกันกลิ่นค่ะ

 

ด้านซ้ายจะเป็นห้องครัวตอนต่อเติมเสร็จแล้ว ประตูอลูมิเนียมสั่งมาจากในเน๊ต 4,000 บาท ค่าส่ง 500 บาทค่ะ แล้วเอามาให้ช่างติดตั้งให้

 

หลังบ้านจะตีระแนงแบบเว้นช่องค่ะ พอให้อากาศได้ถ่ายเท จะเว้นใส่หลังคาใส 2 แผ่น ให้แดดเข้าถึงเวลาตากผ้า

 

หลังบ้านทำพื้นต่างระดับไว้เพื่อวางปั๊มน้ำและแท็งค์น้ำค่ะ เวลาขัดกลังบ้านจะได้สบายใจไม่ต้องกลัวไฟดูด หรือน้ำกระเด็นเข้าปั๊มน้ำ

.

 

ที่มา : yoona_ss

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?