ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันส่งอิทธิพลต่อการออกแบบเช่นกัน โดยเฉพาะกับการออกแบบบ้าน แต่การออกแบบดั้งเดิมในหลายวัฒนธรรมก็มีความสวยงาม รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม จนกลายเป็นภูมิปัญญาของพื้นที่นั้นๆ และวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านปูนสองชั้นจากประเทศอินเดีย ที่นำเอาศิลปะแบบดั้งเดิมเข้ามาผสานการออกแบบ

House in a Grove เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิก STO.M.P ตั้งอยู่ที่ประเทศอินเดีย รูปทรงหลักของบ้านถูกออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์น ก่อผนังปูน จึงให้รูปลักษณ์ภายนอกที่ทันสมัย แต่สถาปนิกก็ได้ใส่รายละเอียดการตกแต่งที่ได้ดึงเอาศิลปะ และเทคโนโลยีการสร้างบ้านดั้งเดิมของอินเดียเข้ามาผสมผสานไว้ด้วยกัน

 

เรามาวิเคราะห์ความสวยงามภายนอกของบ้านหลังนี้กันก่อนเลยครับ มีความเรียบง่ายจากผนังสีอ่อนของปูนเปลือย พร้อมเพิ่มความโดดเด่นด้วยช่องลมที่เลือกใช้ผนังดินเผาโทนสีส้ม ช่วยให้บ้านมีบรรยากาศที่ดูผ่อนคลายและอบอุ่น

 

ภายในบ้านถูกดีไซน์แบบโปร่งสบาย เน้นความกว้างโปร่งของพื้นที่ใช้สอยเป็นพิเศษ จัดวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวอย่างง่ายๆ เพื่อให้การสัญจรภายในบ้านเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย พร้อมทั้งอากาศที่ถ่ายเทได้ดี

 

ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร ถูกจัดสรรไว้ในโซนเดียวกัน เป็นลักษณะการออกแบบสมัยใหม่ที่เรียกว่า Open Plan โดยในด้านการตกแต่งนั้น มีการเลือกใช้วัสดุที่สะท้อนความดั้งเดิมและทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นงานไม้จากเคาน์เตอร์ครัว ฝ้าเพดาน และพื้นโซนห้องครัว ผสานไปกับพื้นปูนสีเหลืองและฝ้าเพดานปูนเปลือยของโซนห้องนั่งเล่น องค์ประกอบที่หลากหลายเหล่านี้ถูกจัดวางอย่างเป็นสัดส่วน ไม่รกสายตา งานนี้ต้องยกนิ้วให้กับไอเดียของสถาปนิกเลยครับ

 

สำหรับห้องนอนนั้น จะเน้นความเรียบง่ายและความโปร่งสบาย พร้อมกับการผสมผสานการตกแต่งด้วยไม้และปูน ซึ่งยังคงสะท้อนถึงแนวคิดการตกแต่งของบ้านหลังนี้ที่ผสมผสานระหว่างความเก่าและความใหม่นั่นเอง

 

เพื่อป้องกันแสงแดดอันร้อนแรงของแถบประเทศอินเดีย สถาปนิกได้เลือกใช้ดินเผามาสร้างเป็นช่องลมเพื่อช่วยลดแสงแดดที่สาดเข้าสู่ภายในบ้าน ด้วยคุณสมบัติของดินเผาที่สามารถดูดซับความร้อนได้ดี ซึ่งเป็นภูมิปัญญาการปกป้องบ้านจากความร้อนของคนอินเดียมาช้านาน

 

เพดานบริเวณนี้ยังคงใช้แนวคิดเดียวกับกับช่องลมที่ใช้แผ่นดินเหนียวในการช่วยป้องกันความร้อน โดยความแตกต่างของพื้นที่ส่วนนี้คือการที่สถาปนิกได้เว้นช่องทรงกลมเอาไว้เพื่อให้ถ่ายเทอากาศได้มากขึ้น พร้อมกับรับแสงได้มากขึ้นกว่าช่องลม เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการแสงสว่างของพื้นที่ในบ้าน

.

 

ในช่วงเวลากลางคืน ผนังคอนกรีตของบ้านจะช่วยสะท้อนแสงสาดลงบนเฉลียงบ้าน และเงาที่เป็นส่วนผสมที่แสนลงตัวที่ช่วยให้บ้านยังคงมีความสวยเด่น แม้ว่าพระอาทิตย์จะตกไปนานแล้วก็ตาม

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนกับไอเดียบ้านสไตล์โมเดิร์นจากประเทศอินเดียหลังนี้ นับว่าเป็นการผสมผสานความทันสมัย เข้ากับศิลปะดั้งเดิมได้อย่างลงตัว อาจจะเป็นแนวทางให้เราได้ลองมาออกแบบบ้านที่ผสานศิลปะไทยได้เป้นอย่างดีเลย

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : STO.M.P

ถ่ายภาพ : Prithvi M SamyBalaji Pandiyan

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?