พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน ครั้งนี้เรามี บ้านตากอากาศสไตล์โมเดิร์น มาฝากค่ะ ดีไซน์บ้านไม้ขนาดกลาง ก่อสร้างอยู่ริมหน้าผา โดดเด่นด้วยโครงสร้างหลังคาทรงปีกนก โอบล้อมด้วยป่าเขาและวิวสวยๆ จากธรรมชาติ เป็นโปรเจ็กต์การออกแบบจาก CABANA ARCHITECTS ลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านไม้ตากอากาศหลังนี้ มีทำเลที่ตั้งอยู่บนเนินเขา Guararema เซาเปาลู ประเทศบราซิล ตัวบ้านโครงสร้างไม้ ยกสูงจากพื้น เสริมด้วยเสาไม้เพิ่มความมั่นคง ผนังทั้งหมดประกอบขึ้นจากไม้เนื้อแข็งสีเข้ม หลังคามุงเมทัลชีททรงปีกนก ขับดีไซน์ของบ้านดูโดดเด่นมีเอกลักษณ์

 

บริเวณด้านข้างมีเฉลียงไม้ขนาดเล็ก ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็กเพิ่มความปลอดภัย จัดเป็นพื้นที่พักผ่อน ชมวิวภูเขาและท้องฟ้าในมุมสูง ให้ผู้พักอาศัยได้ดื่มด่ำไปกับลมเย็นๆ และอากาศบริสุทธิ์จากธรรมชาติ

 

ภายในเป็นห้องโปร่งโล่ง ผนังกรุแต่งด้วยสมาร์ทบอร์ดแต่งแต้มด้วยสีเบจ ลงตัวไปกับพื้นไม้สนสีเข้ม มาพร้อมหน้าต่างกระจกบานใสที่เปิดให้เห็นทัศนียภาพภายนอก เพิ่มสุนทรีย์ระหว่างการพักผ่อน

 

นอกจากดีไซน์ของบ้านดูสวยงามโดดเด่นแล้ว ในเรื่องของการจัดแบ่งพื้นที่ใช้งานภายใน ก็มีการออกแบบที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้กัน ในห้องขนาด 65 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยมุมรับประทานอาหาร มุมทำครัวขนาดเล็ก และมุมเตียงนอนอยู่ชิดริมหน้าต่าง

 

มุมเตียงนอนจัดวางริมผนัง มีหน้าต่างกระจกที่เปิดให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทระหว่างวัน อีกทั้งยังเปิดให้เห็นวิวป่าเขาภายนอกได้อย่างชัดเจน

 

ข้อดีของบ้านหลังนี้คือ ถึงแม้จะก่อสร้างในที่โล่งกลางธรรมชาติ แต่ก็ได้มีการออกแบบให้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมรอบด้านได้ดี ผ่านการติดตั้งระบบต่างๆ ที่เอื้อต่อการอยู่อาศัยแบบยั่งยืน เช่น การติดตั้งแผงโซล่า ฉนวนกันความร้อน ระบบหมุนเวียนน้ำเสีย ตลอดจนการรียูสวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง

 

และนี่ก็คือบ้านไม้ตากอากาศอีกหนึ่งหลัง ที่ทั้งสวยงาม น่าพักผ่อน และยังออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในบ้าน หวังว่าแบบบ้านสไตล์นี้จะเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านตากอากาศให้ใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : CABANA ARCHITECTS

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)