บ้านริมแม่น้ำที่ ในบ้าน นำมาฝากเพื่อนๆ กันคราวนี้ ขอบอกเลยว่ามีดีไซน์การออกแบบที่ดูเรียบง่ายแต่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เป็นไอเดียที่เหมาะสำหรับคนที่มีที่ดินติดริมน้ำแต่ยังไม่รู้จะสร้างบ้านยังไงดี ลองมาชมบ้านหลังนี้กันก่อนครับ รับรองว่าจะต้องได้ไอเดียดีๆ ไปใช้กันบ้างล่ะ

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า House In Hibaru ผลงานการออกแบบโดยบริษัท SUPPOSE DESIGN OFFICE ตั้งอยู่ที่จังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ตัวบ้านถูกสร้างไว้บนเนินลาดริมอ่างเก็บน้ำ โดยผู้ออกแบบได้วางตัวฐานบ้านในลักษณะลาดเอียง เพื่อให้กลมกลืนไปกับภูมิประเทศแบบเนินชัน

 

จากที่เห็นในภาพ จะสังเกตได้ว่า หลังคาทรงหน้าจั่วด้านติดแม่น้ำของบ้านหลังนี้ มีขนาดใหญ่กว่าด้านติดถนนถึง 2 เท่า การออกแบบในลักษณะนี้ ช่วยให้ภาพรวมของบ้าน ดูกลมกลืนไปกับบริบทของภูมิประเทศอย่างพอดี

 

การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านนั้นผ่านกระบวนการคิดจากผู้ออกแบบอย่างรอบคอบ โดยพื้นที่ใช้สอยนั้นถูกแบ่งออกเป็นสามชั้น ไล่ระดับลงไปตามเนินชันแบบไม่มีผนังกั้น ได้ทั้งพื้นที่ใช้สอยที่โปร่งโล่งและหลากหลาย

 

ชั้นล่างสุดจะเป็นห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ชั้นกลางถูกจัดสรรให้เป็นห้องนอน ส่วนชั้นบนสุด(หรือชั้นที่ติดกับพื้นถนน) เป็นห้องเก็บสำหรับไว้ของ โดยทั้งสามชั้นจะมีหน้าต่างกระจกโปร่งใสรอบๆ เผยให้เห็นวิวสวยจากริมแม่น้ำที่มีพื้นหลังเป็นภูเขาสีเขียวปกคลุมอยู่

 

ด้านการตกแต่งนั้น ผู้ออกแบบเลือกใช้งานปูนเปลือยเป็นองค์ประกอบหลัก เส้นสายสีเทาที่ดูดิบกระด้างถูกตัดทอนด้วยความอ่อนโยนจากงานไม้ แทรกไปด้วยสีดำจากวงกบและเสาเหล็ก สะท้อนความสวยงามออกมาอย่างเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับบ้านริมเนินอ่างเก็บน้ำจากประเทศญี่ปุ่นหลังนี้ ไอเดียการออกแบบพื้นที่ภายในที่เน้นประโยชน์ใช้สอยอย่างคุ้มค่า พร้อมด้วยรูปทรงหลังคาสุดเท่ นับว่าเป็นไอเดียที่สร้างสรรค์ไม่น้อยเลยทีเดียวครับ ^_^

ที่มา : curbed

ออกแบบ : SUPPOSE DESIGN OFFICE

ถ่ายภาพ : Toshiyuki Yano

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ