House in Kamiaraya บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมจากญี่ปุ่นหลังนี้ เป็นผลงานการออกแบบโดยทีมงาน Kazuto Nishi Architects เป็นบ้านของครอบครัวคนญี่ปุ่นครอบครัวหนึ่งซึ่งมีความต้องการให้เสียงและการเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวสามารถสัมผัสถึงกันได้จากทุกจุดในบ้าน

ด้วยแนวคิดนี้ สถาปนิกจึงได้ออกแบบบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่ภายนอกดูเรียบง่าย แต่ภายในนั้นมีความเชื่อมโยงด้วยดีไซน์ที่เน้นความโปร่ง เชื่อมโยงทุกฟังก์ชันเข้าไว้ด้วยกันอย่างพิถีพิถัน สร้างความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ใช้งานอย่างลงตัว เกิดปฏิสัมพันธ์และการสื่อสารที่อบอุ่นระหว่างสมาชิกผู้อยู่อาศัยได้อย่างเต็มที่ผ่านการตกแต่งด้วยงานไม้แบบเน้นๆ

 

ภายนอก

ลักษณะภายนอกเป็นบ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยมเรียบๆ แต่ใครจะรู้ล่ะว่าภายในนั้นซ่อนรายละเอียดสุดเจ๋งเอาไว้ด้วย

 

ตัวบ้านตั้งอยู่ในเขตชุมชนที่เงียบสงบ รายล้อมไปด้วยแปลงผักสวนครัว และพื้นนอกชานที่ปูด้วยแผ่นกระเบื้องขนาดใหญ่

 

เข้ามาชมภายในกันเลย

สถาปนิกได้เลือกวัสดุ ‘ไม้’ เป็นองค์ประกอบหลักสำหรับการตกแต่งภายใน พร้อมทั้งเน้นดีไซน์ที่เผยให้เห็นโครงสร้างภายในมากที่สุด เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสกับความอ่อนโยนและความเข็มแข็งของงานไม้ไปพร้อมๆ กัน

 

กรุผนังด้วยไม้ ‘Lauan Wood’ หรือไม้มะฮอกกานีฟิลิปินส์ พร้อมด้วยผนังที่ทาสีเงิน เพิ่มแสงสว่างและลดทอนความดิบจากงานไม้ลง และยังช่วยให้บ้านดูโปร่งขึ้นด้วย

 

การจัดวางพื้นที่ใช้สอยภายในมีลักษณะแบบลอฟท์จะโดยมีชั้นลอยในบ้าน จัดห้องโถงไว้ชั้นล่างซึ่งประกอบไปด้วยพื้นที่ของห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร โดยแต่ละพื้นที่นั้นเชื่อมต่อกันอย่างลงตัว ให้การใช้ชีวิตของสมาชิกในครอบครัวมีความอบอุ่นและกลมเกลียวกันมากขึ้น

 

แม้ว่าภายนอกจะดูเหมือนเป็นบ้านทรงกล่องทึบๆ แต่ช่องรับแสงที่ถูกติดตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้านก็มีจำนวนเพียงพอที่จะดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน จึงไม่ต้องกังวลว่าบรรยากาศภายในจะมืดทึบหรืออึดอัด

 

เฉลียงทางเข้าขนาดย่อม ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้บนชั้นวางเหล็ก

 

ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร

 

ชั้นลอยที่ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ทำงานหรือเรียนหนังสือ

.

 

แบบแปลน

 

บ้านทรงกล่องหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดเพียง 103 ตารางเมตร แต่สามารถจัดวางองค์ประกอบการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัวและครบครัน บนการตกแต่งที่ดูเรียบง่ายและเต็มไปด้วยความอบอุ่นจากงานไม้อีกด้วย ตอบโจทย์การใช้ชีวิตครอบครัวที่เน้นความอบอุ่นและปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีครับ

ที่มา : Archdaily

สถาปนิก : Kazuto Nishi Architects

ถ่ายภาพ : Ippei Shinzawa

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ