สมัยนี้ บรรดามิจฉาชีพเริ่มมี กลโกง หลอกลวงผู้คนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะมาในรูปแบบของคอลเซ็นเตอร์ที่โทรแจ้งให้ชำระยอดค่าใช้จ่ายต่างๆ ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือการการล่อลวงด้วยของรางวัล เพื่อที่จะหลอกเอาเลขบัญชีไปทำธุรกรรมการเงินต่างๆ ซึ่งผู้เสียหายจากกลโกงรูปแบบนี้ ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุและผู้ที่ไม่ได้ใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันมากเท่าที่ควรนัก หลายคนจึงตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ไป

และวันนี้ ในบ้าน จะพาทุกคนไปรู้จักกับกลโกงรูปแบบใหม่ ที่มาในลักษณะของ หอพัก/อพาร์ทเมนต์เปิดให้เช่าที่ไม่มีอยู่จริง ที่แม้แต่นักศึกษาที่เข้าใช้อินเตอร์เน็ตได้รวดเร็วกว่าและรู้เท่าทันกลโกงต่างๆ ได้มากกว่า ก็อาจถูกโดนโกงได้ง่ายๆ เช่นกัน

 

วิธีที่มิจฉาชีพใช้

มิจฉาชีพจะทำการลงประกาศเช่าที่พักตามเว็บไซต์ต่างๆ โดยมักจะใช้ภาพห้องพักที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตกแต่งสวยงามล่อตาล่อใจ และตั้งราคาที่ถูกเกินจริง ชนิดที่ว่าถ้าใครที่กำลังมองหาหอพักหรืออพาร์ทเมนต์อยู่ล่ะก็ จะต้องเก็บไว้เป็นตัวเลือกแน่นอน

เมื่อมีผู้สนใจอยากเช่าห้องสวยราคาถูกและได้โทรศัพท์เข้าไปติดต่อขอดูห้อง มิจฉาชีพก็จะทำการหว่านล้อมให้โอนเงินเป็นค่าจองห้องก่อนจำนวนหนึ่งก่อนเข้าไปดูห้องจริง ซึ่งจริงๆ แล้ว ห้องที่มิจฉาชีพลงประกาศนั้น เป็นประกาศปลอมที่ไม่มีอยู่จริงตั้งแต่แรก และหากผู้สนใจได้โอนเงินค่าจองไป ก็จะตกเป็นเหยื่อในที่สุดนั่นเอง

 

ลองมาฟังประสบการณ์จากชาวเน็ตกันบ้าง

เช่นเดียวกับประสบการณ์ของคุณ สมาชิกหมายเลข 904015 สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com ที่ได้เล่าให้เพื่อนๆ ชาวเน็ตฟังว่า ตนกำลังมองหาหอพักย่านในเมืองกรุงซึ่งใกล้กับมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ มีความประสงค์ต้องการห้องพักที่ราคาไม่สูงนัก และก็ได้ไปเจอห้องใหม่เอี่ยม เฟอร์นิเจอร์ครบครัน ราคาถูกมาก แถมยังมีโปรโมชั่นที่น่าสนใจอีกด้วย

 

ด้วยความสนใจ คุณ สมาชิกหมายเลข 904015 จึงติดต่อสอบถามไปยังทางผู้ปล่อยเช่า(ซึ่งเป็นมิจฉาชีพ)เพื่อขอดูห้อง ซึ่งทางผู้ปล่อยเช่าก็ตอบกลับมาว่าให้ลงทะเบียนผ่านทาง SMS เพื่อแสดงความประสงค์ขอรับโปรโมชั่น พร้อมทั้งบอกให้รอคิวหากต้องการจะดูห้อง เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนเยอะ

 

จากนั้น ผู้ปล่อยเช่าก็ได้บอกต่อคุณ สมาชิกหมายเลข 904015  ว่า ต้องทำการโอนเงินค่าจองห้องให้กับเคาน์เตอร์เซอร์วิสก่อน และพอวันเข้าอยู่จึงค่อยจ่ายส่วนที่เหลือ มาถึงจุดนี้ คุณ สมาชิกหมายเลข 904015 ก็เริ่มได้กลิ่นไม่ชอบมาพากล เพราะตนคิดว่าเพียงแค่ดูห้องเท่านั้น ไม่น่าจะมีการรอคิวนานอะไรขนาดนั้น แถมการโอนเงินก่อนโดยที่ยังไม่ได้ดูห้องหรือทำสัญญาอะไร ก็นับว่าเป็นเรื่องที่เสี่ยงมาก

 

คุณ สมาชิกหมายเลข 904015 จึงได้ตัดสินใจไปดูห้องพักตาม GPRS ใน Google Map ก็ได้พบว่า ห้องพักดังกล่าวนั้นไม่มีอยู่จริง!! และได้ทำการใช้รูปภาพที่ผู้ปล่อยเช่าได้ลงไว้ในเว็บประกาศเช่าเพื่อค้นหาข้อมูล จึงได้พบว่า ภาพเหล่านั้น เป็นภาพคอนโดแห่งหนึ่ง แต่คอนโดแห่งนี้ ไม่ได้ตั้งอยู่ตามที่อยู่ที่ผู้ปล่อยเช่าได้ลงไว้

นอกจากนี้คุณ สมาชิกหมายเลข 904015  ยังได้บอกอีกด้วยว่า มิจฉาชัพมักจะพูดเร็วๆ เพื่อให้เรามีโอกาสหลงทำตามที่มิจฉาชีพบอก ดังนั้นก่อนจะโทรศัพท์ติดต่อหอพัก ก็ควรเตรียมตัวเตรียมใจให้ดีด้วยค่ะ

 

งานนี้ ก็มีชาวเน็ตหลายท่านออกมาแสดงความคิดเห็นมากมาย

เช่น คุณ Dr.Chan ที่กล่าวว่า สิ่งที่เจ้าของกระทู้ทำเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว ผู้ที่เข้าอินเตอร์เน็ตต้องมีวิจารณยานในการกลั่นกลองให้มากพอ เพื่อที่จะได้รู้จักป้องกันตัวเอง ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพออนไลน์

 

ความคิดเห็นอื่นๆ ก็ช่วยกันสนับสนุน ให้ทุกคนรู้จักระวังตัว และช่วยกันเตือนภัยคนรอบข้าง

 

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตหลายคนออกมาแสดงความคิดเห็นว่าตนก็เคยโดนหลอกแบบเดียวกัน ดังเช่น สมาชิกหมายเลข 3264151

.

 

ส่วนคุณ แอลลี่ ทวิตตี้ ก็ถูกหลอกให้จ่ายค่ามัดจำหอไปเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท สุดท้ายกลับพบว่าห้องที่จ่ายเงินล่วงหน้าไปนั้นไม่มีอยู่จริง..

.

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบกลโกงที่กำลังเกิดขึ้นกับนักศึกษาและผู้ที่กำลังหาหอพัก เรียกได้ว่ากลโกงเกิดขึ้นอยู่รอบตัวเราเลยจริงๆ ค่ะ เพื่อนๆ ชาวเว็บท่านไหนที่ใช้อินเตอร์เน็ตในชีวิตประจำวัน ก็ต้องระวังตัวเองและเตือนคนรอบข้างของเราด้วยนะคะ ก่อนจะทำธุรกรรมการเงินทุกครั้ง ควรตรวจเช็คข้อมูลให้ถี่ถ้วนก่อน เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นแล้วเราอาจเสียทั้งเงิน และเวลาเลยล่ะค่ะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 904015

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)