how to cool your home

 

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศไทยนั้นเป็นเมืองร้อน สิ่งที่จะช่วยให้บ้านเย็นได้นั้น นอกจากการติดตั้งฉนวนกันความร้อนแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่ส่งผลต่ออุณภูมิของบ้านด้วย

how to cool your home

 

ซึ่งองค์ประกอบอื่นๆ ที่ว่านั้นก็คือ ทิศทางของลม, การตกแต่งด้วยน้ำ, และการปลูกต้นไม้ สามปัจจัยนี้มีผลโดยตรงต่อความร้อนที่ถูกสะสมในบ้าน หากเราจัดสรรองค์ประกอบเหล่านี้ดีๆ ก็จะช่วยให้บ้านเราเย็นขึ้นได้

ซึ่งคราวนี้ ในบ้าน จะพาชาวเว็บไปชมเคล็ดลับในการแต่งบ้านไม่ให้ร้อน แถมช่วยให้บ้านเย็นสดชื่นขึ้น ด้วยองค์ประกอบทั้งสามอย่างที่กล่าวมา ลองมาดูกันเลยครับ

1. ทิศทางของลม

how-to-cool-your-home (2)

ลมจะพัดมาจากทางทิศใต้หรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นวิธีที่จะทำให้บ้านเย็นสบายก็คือ เปิดช่องทางให้มีลมเข้าออก ตามทิศที่ลมพัดเข้าบ้าน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หรือทำช่องลมหรือประตูหรือหน้าต่างที่สามารถเปิดรับลมได้เต็มที่ และก็ควรจะวางเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้บังทางลมด้วย

2. การตกแต่งด้วยน้ำ

Creating Fish Pond In Garden House : Luxury And Elegant Home Design In The World

น้ำเป็นสิ่งที่ทำให้บ้านเราเย็นและสงบขึ้น หากมีพื้นที่ภายในบ้านที่กว้างมากพอ ก็อาจจะติดตั้งบ่อน้ำเล็กๆ หรือบ่อเลี้ยงปลา ไว้ในบ้านได้ นอกจากนี้พื้นที่รอบๆ บ้าน อย่างเช่นโซนระเบียง ลานหน้าบ้าน หรือสวนหลังบ้าน ก็สมารถติดตั้งน้ำพุ น้ำตก หินหมุน บ่อปลาเล็ก หรือกระถางบัว เพื่อให้บ้านดูเย็นสบายขึ้น

3. การปลูกต้นไม้

how-to-cool-your-home (1)

ต้นไม้ให้ร่มเงาช่วยบังแดดบ้าน เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่มีส่วนทั้งภายในและภายนอก หากมีพื้นที่ที่เหมาะสมตามมุมบริเวณต่างๆ ของบ้าน ไม่ว่าภายในหรือภายนอก เช่น พื้นที่ระเบียง สวนหน้าบ้าน/หลังบ้าน ฯลฯ ลองจัดวางต้นไม้ลงไป การปลูกต้นไม้จะช่วยลดความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้าด้วย

นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำอื่นๆ อีก 6 ประการ ที่จะช่วยให้บ้านเราเย็นสบายขึ้นด้วย มาดูกันเลย

  1. ติดผ้าม่านลดแสงได้  และควรเลือกใช้ผ้าม่านโทนเย็น สีอ่อน ช่วยให้บ้านดูโปร่งสบายตา
  2. ติดตั้งผนังแบบบานเกล็ดไม้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ที่สามารถปรับระดับได้ไว้ที่ผนังด้านนอกฝั่งที่โดนแดด ช่วยลดความร้อน และทำให้ลมผ่านได้ตลอด
  3. ติดตั้งกันสาดเพิ่มเติมสำหรับหน้าต่างมุมที่รับแดดเต็มๆ เพื่อลดความร้อนจากแสงแดด
  4. ติดกระจกขนาดใหญ่ช่วยให้บ้านโปร่งโล่ง ช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น หากกระจกรับแสงแดงควรติดฟิล์มกรองแสงเพื่อลดความร้อนจากแสงแดด
  5. สีผนังและหลังคาควรจะเป็นสีโทนเย็น เนื่องจากสีเข้ม โทนร้อนจะดูด สะสมความร้อน ทำให้บ้านร้อนตามไปด้วย
  6. หลีกเลี่ยงพื้นคอนกรีตพื้นที่คอนกรีตซึ่งเป็นการสะสมและสะท้อนความร้อนเข้าบ้าน ควรปลูกพืชคลุมดินหรือหญ้าให้ทั่วบริเวณบ้าน

ที่มา : poolprop

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ