บ้านในเมืองไทยนั้นควรจะสร้างให้มีลมเย็นพัดผ่านเข้าบ้านตลอดเวลา เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนเป็นพิเศษ การจัดบ้านให้รับลมได้เต็มที่นั้นนอกจากจะช่วยให้ภายในโปร่งโล่งอยู่สบายแล้ว ยังเป็นการประหยัดบิลค่าไฟฟ้าอีกด้วยเพราะบ้านที่อากาศถ่ายเทดีไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศมากนัก

วันนี้ ในบ้าน ก็มีบทความดีๆ เกี่ยวกับ วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้ลมพัดเข้าบ้าน มาฝากชาวเว็บกัน มาสำรวจกันดูว่าที่บ้านเรานั้นอากาศถ่ายเท ลมพัดได้สะดวกดีหรือไม่? หากไม่แล้ว ลองมาดู 4 วิธีด้านล่างนี้แล้วนำไปแก้ไขกันดูนะครับ

 

1. การดักจับลมต้องให้ช่องประตูหน้าต่างมีลมพัดผ่าน

how-to-make-air-flow-in-house-1

หลักสำคัญคือเมื่อมีช่องให้ลมเข้าแล้วก็ต้องมีช่องให้ลมพัดผ่านด้วย จะช่วยให้ความร้อนในบ้านถ่ายเทผ่านได้ดีขึ้น

 

 

2. จัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ในบ้านเสียใหม่

how-to-make-air-flow-in-houses-2

หากเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นปิดบังช่องทางเข้าออกของลมในบ้าน ให้ทำการปรับเปลี่ยนยกที่วางเฟอร์นิเจอร์นั้นออกจากทางลมนั้นเสีย เช่นตู้เก็บของที่รกเกินความจำเป็น หรือชั้นวางทีวีที่บังหน้าต่างอยู่ เป็นต้น

 

 

3. ออกแบบให้ช่องหน้าต่างอยู่ตรงข้ามกันและมีขนาดใหญ่เท่ากัน

how-to-make-air-flow-in-house-2

เพื่อให้ลมที่พัดเข้ามาในบ้านไหลทะลุผ่านได้อย่างสะดวก แต่ถ้าหน้าต่างหรือช่องลมของบ้านไม่สามารถอยู่ในทิศทางตรงกันข้ามได้ อาจปรับให้มีลักษณะเยื้องกันก็ยังดี

 

4. ปลูกต้นไม้ไว้นอกบ้าน ตรงบริเวณที่ต้องการรับลม

how-to-make-air-flow-in-house-3

ปลูกต้นไม้ทรงพุ่มไว้บริเวณด้านที่เราต้องการรับลมเพื่อสร้างบรรยากาศให้ลมสามารถพัดผ่านเข้าสู่บ้านได้ง่ายขึ้น ต้นไม้นั้นควรอยู่ห่างจากตัวบ้านไม่น้อยกว่า 1 เมตร ลมจะพัดผ่านลำต้นเข้าสู่ตัวบ้าน และอีกเช่นกันเราต้องมีต้นไม้ที่อยู่ใต้ลมด้วย ดังนั้นต้นไม้จึงไม่ควรปิดบังช่องทางลม

ที่มา : Sanook

 

how-to-make-air-flow-in-house-4

 

how-to-make-air-flow-in-house-5

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ