และแล้วฤดูกาลที่เรารอคอยมาทั้งปีก็มาถึงค่ะคุณ จะอะไรซะอีกล่ะ ก็หน้าทีมีทุเรียนให้เรากินกันได้ไม่อั้นยังไงล่ะคะ ราชาแห่งผลไม้ของเราที่มีรสชาติหวานมัน พร้อมกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ยากจะบรรยาย

เพราะเราเข้าใจหัวอกคนชอบกินทุเรียน ที่ต้องเลือดตกยางออกกับการปอกทุเรียนมา วันนี้ ในบ้าน จึงมาเอาใจคนรักทุเรียนด้วยวิธีแกะทุเรียนเพียงง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอนพร้อมการเลือกทุเรียนอย่างไรให้ไม่พลาดได้ทุเรียนอ่อนมา ไม่รอช้า! ไปชมกันได้เลยค่ะ

 

 

เวลาไปซื้อทุเรียนที่ร้าน รับรองว่าทุกคนคงจะเคยเห็นอาวุธคู่กายของแม่ค้าทุเรียน นั่นก็คือไม้เคาะทุเรียนที่ใช้เสียงเคาะบอกเราว่าลูกไหนกินได้แล้วหรือลูกไหนยังกินไม่ได้ โดยเมื่อเคาะแล้วได้ยิน เสียงทึบ แปลว่าทุเรียนอ่อน ยังกินได้แต่ถ้ามี เสียงโปร่ง คือ ทุเรียนแก่ พร้อมรับประทานค่ะ

 

เมื่อฟังเสียงทุเรียนแล้ว เราก็มาดูที่ก้านกันค่ะ โดยตำแหน่งเหนือข้อต่อด้านบนเราเรียกว่า “ปิง” จุดนี้ถือได้ว่าเป็นจุดสังเกตที่สามารถบอกได้ว่าทุเรียนลูกนั้นจะกินได้หรือยัง ถ้า ปิงหลุด แล้วก็ถือว่า สุกพร้อมรับประทาน แต่ถ้ายังไม่หลุดอย่าได้แกะเชียวค่ะ เนื้อจะยังแข็งอยู่ เดี๋ยวจะหาว่าแม่ค้าหลอกขายทุเรียนอ่อนให้นะเออ

 

พอเลือกทุเรียนได้แล้ว เราก็มาลงมือแกะทุเรียนแบบมือโปรกันเลยค่ะ

 

 

เริ่มต้นที่ก้นทุเรียนก่อน โดยทุเรียนที่สุกแล้วเราจะสังเกตเห็นเส้นสีน้ำตาล สามารถเอามีดกรีดตามเส้นได้เลย

 

 

แต่สำหรับใครที่ยังกรีดไม่ถูก หรือหาเส้นสีน้ำตาลไม่เจอ  เอามีดเฉือนที่ก้นทุเรียนเลยค่ะ จะเห็นเป็นเส้นแฉกสวยงาม เอามีดจรดเส้นและลงมือกรีดให้แยกออกจากกันเลยค่ะ พยายามกรีดเส้นที่ตรงข้ามกัน เพื่อแบ่งทุเรียนออกเป็น 2 ซีก โดยกรีดเป็นทางลงมาความยาวประมาณด้านละ 2-3 นิ้ว เพื่อให้สอดมือลงไปได้

 

 

ขั้นตอนนี้ต้องระวังหนามนิดนึงนะคะ ออกแรงแหวกเปลือกทุเรียนให้แยกออกจากกัน ตามรอยที่เราได้กรีดไว้แล้วเพียงเท่านี้ทุเรียนก็จะฉีกออกมาเป็นสองส่วน เห็นเนื้อเหลืองอวบอ้วนน่าทานแล้วค่ะ

 

 

ทานทุเรียนแล้วก็อย่าทานเพลินจนเกินไปนะคะ เพราะทุเรียนให้พลังงานค่อนข้างสูง หรือถ้าใครห้ามใจไม่ไหวจริงๆ ทานเสร็จแล้วอย่าลืมไปออกกำลังกายด้วยนะคะ

 

 

เสริมอีกนิกกับการแยกทุเรียนแก่กับทุเรียนอ่อนจ้า

 

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 941611

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวการทำอาหาร ที่ได้สรรหามาให้คุณจากทั่วทุกมุมโลก พร้อมเคล็ดลับคู่ครัว ที่ช่วยให้เรื่องในครัวของคุณกลายเป็นเรื่อง ชิคๆ ชิลๆ ตามสไตล์แม่บ้านสมัยใหม่