ใครที่มีพริกอยู่ในตู้เย็นจำนวนมาก และอยากยืดเวลา เก็บรักษาไว้สำหรับปรุงอาหารเมนูต่างๆ ในอนาคต วันนี้ ในบ้าน มีเคล็ดลับดีๆ ในการเก็บพริกไว้กินข้ามปี โดยไม่เน่า ไม่เสียรสชาติ จากคุณ FitandFun มาให้ได้ชมกัน

ขั้นตอนในการถนอมพริกวิธีนี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ มีวัตถุดิบไว้ใช้ในยามขาดแคลน ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋า แบบไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

 

เคล็ดลับ การเก็บพริกไว้กินข้ามปี ไม่เน่า ไม่เสีย รสชาติเหมือนเดิม

(โดย FitandFun )

สวัสดีค่ะ กระทู้นี้แอนมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆมาฝาก วิธีนี้เหมาะมากสำหรับเพื่อนๆที่อยู่เมืองนอก หรือเพื่อนๆที่ปลูกพริกเอง แล้วทานไม่ทันก็สามารถนำวิธีนี้ได้เลยค่ะ แอนเป็นคนนึงที่ทำงานที่บ้าน ไม่ค่อยได้ออกไปข้างนอก เวลาที่เจอพริกราคาถูก แอนก็จะซื้อมาเก็บไว้ด้วยวิธีนี้ เพราะเป็นคนทานพริกน้อย ถ้าเก็บธรรมดาก็เน่าเสียก่อนที่จะหมด วิธีนี้พริกไม่เน่าไม่เสีย รสชาติและกลิ่นยังอยู่เหมือนเดิม

 

จริงๆวิธีนี้ได้มาจากเพื่อนคนขอนแก่นที่ย้ายไปอยู่อังกฤษ แล้วหาซื้อพริกยาก ราคาแพง เลยต้องหาวิธีประหยัดไม่ให้มันเน่าเสีย ขั้นตอนแรก เด็ดขั้วพริก ล้างทำความสะอาดตามปกติ

 

แอนใช้วิธีแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

 

หลังจากนั้น ก็ล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 รอบ พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

.

.

.

 

เวลานำออกมาใช้ สีก็จะเหมือนเดิม

 

เคล็ดลับมันอยู่ที่ เวลาที่เราจะใช้ ต้องตำหรือหั่นตอนที่ยังแข็ง อย่าปล่อยให้ละลาย หรือถ้าจะเอาไปตำน้ำพริกปลาทู ก็ลงกระทะคั่วตอนยังแข็งเลย ไม่ต้องรอ

 

เวลาที่เราตำ จะได้กลิ่นพริกเหมือนตอนตำพริกสดทุกอย่าง สี รสชาติความเผ็ด ก็เหมือนเดิมค่ะ

.

 

คลิปสาธิตวิธีทำ

 

ที่มา : FitandFun

Youtube Channel : Fit Food Fun

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?