ฟาซาด (Facade) หรือที่หลายคนเรียกว่า เปลือกอาคาร คือองค์ประกอบส่วนหน้าของอาคาร ไม่ว่าจะเป็น ประตู หน้าต่าง ชายคา ระเบียงหน้าบ้าน ฯลฯ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของฟาซาด สิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนที่ดึงดูดสายตา เปรียบเสมือนหน้าตาของอาคารหรือบ้านหลังนั้นๆ

นอกจากจะเป็นหน้าเป็นตาให้กับตัวบ้านหรืออาคารแล้ว หากมีการออกแบบฟาซาดที่ใส่ใจรายละเอียดเป็นอย่างดี ฟาซาดนั้นก็อาจจะทำหน้าที่เป็นตัวช่วยกันแดดกันฝน ช่วยประหยัดพลังงาน รวมไปถึงลดอุณภูมิ ควบคุมปริมาณแสงสว่าง หรือสร้างการถ่ายเทอากาศที่เหมาะสมด้วย

และวันนี้ ในบ้าน จะขอพาเพื่อนๆ ทุกคนไปชมการต่อเติมฟาซาดหน้าอาคารออฟฟิศของบริษัทสถาปนิก TOUCH Architect ตั้งอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ประเทศไทยเรานี่เองค่ะ เป็นผลงานที่มีชื่อว่า “| | | F A C A D E” ออกแบบเพื่อลดความร้อนภายในอาคาร และเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้พื้นที่หน้าออฟฟิศค่ะ

 

จุดเริ่มต้นของโปรเจ็กต์ต่อเติมฟาซาดนี้มาจากการที่ทีมงานสถาปนิก TOUCH Architect ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในแต่ละวันทำงานอยู่ในออฟฟิศแห่งนี้ และก็ได้ประสบปัญหาแสงแดดร้อนที่ทะลุผ่านหน้าต่างกระจกตรงส่วนฟาซาดในช่วงบ่าย ทำให้อุณภูมิภายในอาคารพุ่งสูงขึ้น นอกจากนี้ ประตูทางเข้าด้านหน้าก็ยังทรุดโทรมไปตามกาลเวลาจนถึงเวลาที่ต้องทำการปรับปรุงใหม่แล้วด้วย

ชื่อของโปรเจ็กต์ | | | F A C A D E ที่ขึ้นต้นขีดเส้นตรงแนวตั้ง 3 เส้น (| | |) ถูกตั้งขึ้นจากรูปแบบของโครงสร้างที่ด้านหน้ามีลักษณะเป็นช่องรับแสงกึ่งโปร่งใส 3 ช่อง และมีตรงด้านข้างอีก 1 ช่อง โดยสร้างขึ้นจากไม้และแผ่นโพลีคาร์บอเนตกึ่งโปร่งแสง ติดทับกับเสาและคานตรงหน้าอาคาร

 

จุดประสงค์หลักของส่วนต่อเติมนี้ก็คือเพื่อควบคุมอุณภูมิภายในและลดความร้อนของแสงแดดที่ส่องเข้ามายังหน้าอาคารโดยตรง ซึ่งแผ่นโพลีคาร์บอเนตกึ่งโปร่งแสงจะทำหน้าที่กรองความร้อนจากแสงแดดในช่วงบ่าย ในขณะที่ช่วงเช้าหรือหลังพระอาทิตย์ตกดินนั้น เราสามารถเปิดช่องแผ่นโพลีคาร์บอเนตนี้เพื่อรับลมธรรมชาติ สร้างความหมุนเวียนของอากาศภายในอาคาร

นอกจากจะช่วยควบคุมสภาพอากาศภายในอาคารแล้ว ยังมีการเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ เสริมขึ้นมาอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ที่แขวนร่มหน้าอาคาร ตู้จดหมายที่สามารถหยิบได้สะดวก เคาน์เตอร์บาร์ที่สามารถนั่งชิลจิบกาแฟได้ในตอนเช้าหรือปาร์ตี้กันในตอนเย็น พร้อมด้วยชั้นวางของเอนกประสงค์

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะเพื่อนๆ ทั้งดูก่อสร้างไม่ยุ่งยาก และมีประโยชน์มากอีกด้วย ไอเดียในการสร้างฟาซาดแบบนี้ นอกจากจะทำกับอาคารพานิชย์แล้ว สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งพื้นที่หน้าบ้านหรือข้างบ้าน หรือจะเป็นร้านกาแฟหรือร้านค้าเล็กๆ ก็ยังได้ อย่างที่บอกก็คือประโยชน์ของฟาซาดไม่ได้มีไว้เพียงเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยลดอุณภูมิ แถมยังสามารถใช้งานได้หลากหลายอีกด้วย ^_^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : TOUCH Architect

ถ่ายภาพ : Ketsiree Wongwan

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?