การทำอาหารในปัจจุบัน นิยมใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีความสะดวกและประหยัดกว่าเตาแก๊ส แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาหารหลายประเภทยังเหมาะกับการใช้ไฟจริง ๆ มากกว่า อย่างไรก็ตามเตาแม่เหล็กไฟฟ้าก็เหมาะกับบ้านที่มีพื้นที่ไม่มาก เช่น หอพัก คอนโดมิเนียมอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาแนะนำ วิธีดูความแตกต่างระหว่าง ผ่านคำแนะนำจาก ปลั๊กไทย By มหาชะนี V.2 เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ ได้เลือกซื้อเตาไฟฟ้าให้เหมาะกับการใช้งาน ที่สำคัญยังปลอดภัยต่อการใช้งานอีกด้วย ไปชมรายละเอียดกันได้เลย

 

เบื้องต้นความแตกต่างที่เห็นคือเรื่องของวัสดุที่ตัวแพงจะใช้กระจก ส่วนตัวถูกจะใช้พลาสติกครับ ซึ่งกระจกจะทำให้สนามแม่เหล็กออกมาได้ดีกว่าพลาสติก ทำให้ Loss เกิดน้อยกว่า

 

การทำงานของแม่เหล็กไฟฟ้าคือการสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้าให้ทะลุผิวหน้าของเตาไปจนถึงภาชนะครับ ซึ่งภาชนะนั้นต้องเป็นสิ่งที่แม่เหล็กดูดได้ เพื่อใช้ในการสร้างแรงเหนี่ยวนำ ให้เกิดความร้อนที่ภาชนะ ดังนั้นผิวหน้าของเตาแม่เหล็กไฟฟ้าถึงไม่เกิดความร้อนครับ และยังเป็นเทคโนโลยีที่ลดความสิ้นเปลืองของความร้อนได้ดีด้วย (ประหยัดไฟ)

 

มาเปรียบเทียบเตาถูกและแพงกันครับ สิ่งที่พบคือ เตาแม่เหล็กราคาถูกนั้นจะมีหน้ากว้างของขดลวดทองแดงที่น้อยกว่าตัวแพง นั่นหมายถึงพื้นที่การส่งความร้อนที่น้อยกว่า จะร้อนแค่เพียงตรงกลาง

 

ตัวแพงมีการพันขดลวดที่แน่นหนาและเป็นระเบียบมากกว่าตัวถูกครับผม นั่นหมายถึงการปรับระดับความร้อนที่ละเอียดกว่า และการนำส่งคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่ดีกว่า

 

ตัวโลหะด้านล่างของตัวแพงมีการสร้างความเหนี่ยวนำของขดทองแดงและโลหะได้ 7 จุด ในขณะที่ตัวถูกได้เพียง 5 จุด เพราะพื้นที่ผิวหน้าของตัวแพงมีขนาดที่ใหญ่กว่า

 

ตัว HeatSink หรือแผงระบายความร้อนของตัวแพงมีขนาดใหญ่กว่ามากเมื่อเทียบกับตัวถูก นั่นหมายถึงความคงทนที่มากกว่าครับผม เพราะถ้าความร้อนสะสมมากและนานเกินไป จะทำให้เตาเสียหายได้

 

ตัวเหนียวนำหรือคอล์ยของตัวแพงมีขนาดใหญ่กว่า ซึ่งจะช่วยกรองสัญญาณความถี่สูงได้ดีกว่า ทำให้ไฟฟ้าในบ้านไม่เกิดการกวนของกระแสไฟเมื่อใช้เตาแม่เหล็กไฟฟ้าครับ

 

ตัวฟิล์มคาปาซิเตอร์ของตัวแพงใช้ของดีกว่าตัวถูก ทำให้การรบกวนของสัญญาณปกป้องและป้องกันได้ดีกว่าตัวถูก

 

แผงวงจรที่ใช้ในตัวแพงใช้ของที่คุณภาพดีกว่าและมีการควบคุมที่ละเอียดกว่า แปลว่าค่าความคลาดเคลื่อนของอุปกรณ์บนบอร์ดของตัวแพง มีค่าความคลาดเคลื่อนต่ำ(มีความเสถียรกว่า) อุปกรณ์ที่เราใช้ในบอร์ดจะคุณภาพสูงกว่า ซึ่งจะทำให้ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนาน อายุการใช้งานก็นานขึ้น

ที่มา : ปลั๊กไทย By มหาชะนี V.2

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?