หลายคนเมื่อแก่ตัวไป อาจจะไม่ต้องการบ้านหรูหราหลังใหญ่เหมือนสมัยยังเป็นหนุ่มๆ สาวๆ สิ่งที่ต้องการอาจเป็นเพียงแค่บ้านหลังเล็กๆ เดินสัญจรไปมาได้สะดวก และได้อยู่กับคนที่เรารัก พอนึกดูแบบนี้แล้วมีใครเคยคิดถึงบ้านในวัยเกษียณ กันบ้างหรือยัง?

Inverdon House เป็นบ้านตั้งอยู่ที่เมืองโบเวน ในประเทศออสเตรเลีย ซึ่งอีกไม่นานกำลังจะกลายเป็นบ้านสำหรับคู่รักวัยเกษียณคู่หนึ่ง ที่เตรียมย้ายเข้ามาใช้ชีวิตสงบสุขที่บ้านหลังนี้ โดยสถาปนิกที่ออกแบบบ้านภายใต้สไตล์โมเดิร์นผสมกับรัสติค คือ Chloe Naughton

 

เริ่มกันที่ภายนอกของบ้านหลังนี้ สถาปนิกเลือกใช้รูปทรงของสี่เหลี่ยมด้วยผิววัสดุที่แตกต่างกัน นำมาออกแบบให้ดูเหมือนว่าแต่ละอันวางทับประกอบกันอยู่ ซึ่งเพียงแค่รูปทรงเรขาคณิตธรรมดาก็ทำให้บ้านดูมีเสน่ห์และน่าสนใจขึ้นได้

 

หากเข้ามาดูใกล้ๆ แล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่สร้างความแตกต่างมากกว่าผนังปูนของบ้านทั่วๆ ไป คือ “วัสดุ” ที่เลือกมาใช้ เช่น หินก่ออิฐสีขาว ผนังฝาไม้สีเทาเข้มและหลังคาเพิงหมาแหงนเมทัลชีท ซึ่งต่างให้ความรู้สึกดิบ และเน้นโชว์ธรรมชาติของวัสดุทั้งสิ้น

 

โทนสีขาวของผนังบ้านยังเสริมให้บ้านดูสะอาดและสบายตา อีกทั้งแต่ละมุมของบ้านหลังนี้มีการติดตั้งบานหน้าต่างที่กว้างถึงระดับฝ้าทะลุผ่านห้องครัวทั้งสองฝั่ง ซึ่งทำให้เกิดความโปร่งโล่งสบาย และสามารถรับลมเข้ามาภายในห้องแบบเต็มๆ

 

เมื่อเข้ามาในบ้านสังเกตว่าบริเวณห้องครัวมีการเลือกใช้วัสดุผนังบางส่วนเป็นผิวไม้สีอ่อนลงมา เพื่อลดทอนความดิบของวัสดุภายนอก และการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีดำ เช่น ท็อปเคาท์เตอร์ทำอาหาร พัดลมเพดาน และโคมไฟห้อยก็ช่วยให้ทุกอย่างไม่กลืนกันเกินไปกับผนังสีขาว

 

ส่วนของห้องนอนเน้นแบบเรียบง่าย มีชั้นวางของทรงโมเดิร์นเข้ากับตัวบ้านไว้โชว์ของที่ระลึกหรือของตกแต่งบ้านสวยๆ ส่วนของเฟอร์นิเจอร์หัวเตียงเป็นแบบสูงเกือบติดเพดานและมีที่ใส่ของหลายอัน ไม่พอมันยังมีไว้กั้นพื้นที่ให้กับห้องน้ำด้านหลังอีกด้วย

 

บริเวณห้องน้ำในห้องนอนมาสเตอร์ของบ้านหลังนี้จะเป็นแบบเปิดโล่งสามารถมองเห็นไปสู่ธรรมชาติด้านนอก และอากาศพัดผ่านได้เป็นอย่างดี ส่วนด้านในของโซนอาบน้ำแบบฝักบัวจะใช้กระเบื้องโมเสกสีขาวที่ดูละเอียดอ่อนมากขึ้น

 

Inverdon House ดูช่างเหมาะกับชีวิตในวัยเกษียณสำหรับคนที่ต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบสุข สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ท่ามกลางธรรมชาติของประเทศออสเตรเลียอย่างแท้จริง และการผสมผสานระหว่างสไตล์โมเดิร์น-รัสติคนี้ก็ทำให้บ้านออกมาดูลงตัวจริงๆ เลยค่ะ ^^

ที่มา : archdaily

ออกแบบ : Chloe Naughton

ถ่ายภาพ : Benjamin Hosking

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?