เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าสมัยนี้ สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย มีความก้าวหน้ามากขึ้นและออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากจะให้ความสำคัญกับเรื่องของความสวยงามและดีไซน์ที่บ่งบอกถึงไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยแล้ว ในเรื่องของการจัดสรรให้มีพื้นที่ใช้สอยรอบบ้าน ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กัน

ดังเช่น บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ ที่ได้รับการออกแบบให้กลายเป็นพื้นที่อยู่อาศัย โดยมีหน้ากว้างเพียง 13 เมตรเท่านั้น แต่ภายในกลับครบครันไปด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงการตกแต่งแบบทันสมัยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งมันก็สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของกลุ่มคนยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

 

เดิมทีพื้นที่ตรงนี้เคยเป็นโรงจอดรถมาก่อน แต่แล้วเจ้าของบ้านก็ได้ตัดสินใจ รีโนเวทให้มันกลายเป็นบ้านหน้าแคบสองชั้น โดยมีสถาปนิกจาก Doa Architecture เป็นผู้ออกแบบและตกแต่ง จนมันกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ พร้อมพื้นที่ใช้สอยราว 82 ตารางเมตร

 

สำหรับโครงสร้างของบ้าน ถูกออกแบบในลักษณะบ้านทรงสูงมีพื้นที่ใช้สอยตอนลึก ดีไซน์ภายนอกเน้นความเรียบง่ายตกแต่งในโทนสีเทาผสมผสานร่วมกับงานไม้สีเข้ม ในขณะเดียวกันก็ปรับเปลี่ยนผนังบางส่วนให้กลายเป็นผนังกระจก เพื่อเปิดรับแสงสว่างจากธรรมชาติ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้อาศัยสามารถมองเห็นทัศนียภาพภายนอกได้อย่างทั่วถึง

 

สำหรับพื้นที่ใช้งานภายใน มาในรูปแบบของบ้านโอเพนแลน (Open Floor Plan) ภายในห้องโถงกลางจะแบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองส่วน ประกอบไปด้วยมุมโซฟานั่งเล่นรับแขก และมุมรับประทานอาหารด้านในสุดของบ้าน โดยการตกแต่งจะเน้นไปที่โทนสีขาว เพิ่มดีเทลด้วยงานไม้ และเปิดรับแสงสว่างผ่านการติดตั้งสกายไลท์เพื่อกระจายแสงสว่างรอบบ้าน

 

นอกจากนี้ วัสดุที่นำมาใช้ในการตกแต่งบ้านก็ยังเลือกใช้เป็นวัสดุที่่ง่ายต่อการดูและรักษาและมีราคาประหยัด รวมไปถึงติดตั้งระบบประหยัดพลังงานเพื่อการใช้ชีวิตที่ยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นการติดแผ่นฉนวนกันความร้อน ผนังกระจกที่ช่วยกระจายแสงแดดเข้าสู่ตัวบ้าน ระบบทางเดินน้ำ และตัวช่วยอื่นๆ อีกมากมาย

 

เพดานไรฝ้าเปิดเปลือยให้เห็นถึงสกายไลท์ที่ิถูกติดตั้งแทนหลังคา เพื่อเพิ่มแสงสว่างในทุกพื้นที่ใช้งาน ลดการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

 

พื้นที่ใช้งานบางส่วนก็มีการออกแบบให้มีช่องเว้าที่สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวของคนในบ้านได้ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการเชื่อมโยงการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยไว้ด้วยกัน แม้จะไม่ได้พักผ่อนในมุมเดียวกันก็ตาม

 

บ้านหลังนี้มีทำเลที่ตั้งอยู่ในพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อสร้างในพื้นที่ขนาดจำกัด แต่ก็ครบครันทุกฟังก์ชั่น ตอบโจทย์ทุกการใช้ชีวิต หวังว่าบ้านสไตล์นี้จะเป็นไอเดียใหม่ๆ ให้ใครหลายคนได้นะคะ

ที่มา : daoarchitecture

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)