วิถีชีวิตแบบ “สโลว์ไลฟ์” ถ้าจะให้นิยามแบบง่ายๆ ก็คือการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย อยู่กินกับธรรมชาติ ไม่พึ่งพาสิ่งของที่ทันสมัยจนเกินไป ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความสงบ เรียบง่าย และความสุขที่ยั่งยืน

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน จะพาไปชมวิถีชีวิตของคุณ K คุณลุงเจ้าของบ้านฟาร์มแห่งหนึ่ง ผู้ใช้ชีวิตสุดชิลท่ามกลางกลิ่นอายชนบทของเมืองชิโนะ จังหวัดนางาโน่ ประเทศญี่ปุ่น

 

คุณลุง K ท่านนี้ ได้อาศัยอยู่บ้านไม้หลังเล็กๆ บรรยากาศเรียบง่ายอบอุ่น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ และใช้ชีวิตโดยพึ่งพาตัวเองด้วยการปลูกผักและเพาะเห็ดกินเอง เรียกได้ว่าเป็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์อย่างแท้จริง

 

คุณลุง K กำลังทำสวนอย่างมีความสุข

japanese bungalow farmhouse (17)

.

japanese bungalow farmhouse (15)

 

พื้นที่รอบๆ บ้านมีไว้สำหรับปลูกพืชผักเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษ มีทำเลที่ดีมาก สภาพแวดล้อมก็ดี แถมอากาศก็บริสุทธิ์ เป็นใครจะไม่อยากอยู่ล่ะ

japanese bungalow farmhouse (2)

 

ภายในเขตรั้วบ้านมีการจัดสวนและปูพื้นทางเดินด้วยหินแบบเรียบง่าย ซึ่งดูสวยงามเป็นระเบียบถึงแม้จะไม่มีการใช้วัสดุตกแต่งมากมาย

japanese bungalow farmhouse (8)

.

japanese bungalow farmhouse (9)

 

สวนที่เรียบง่ายกับวิถีชีวิตที่ใกล้ชิดธรรมชาติ

japanese bungalow farmhouse (16)

 

ผลผลิตจากการปลูกพืชเกษตรอินทรีย์ ปลอดภัยไร้สารพิษ สามารถนำมาปรุงเพื่อเลี้ยงแขกบ้านได้สบายๆ ได้ทั้งอิ่มท้องและความภาคภูมิใจ

japanese bungalow farmhouse (18)

 

ชมบรรยากาศรอบๆ สวนกันพอประมาณแล้ว เรามาชมบ้านของคุณ K กันบ้างครับ

บ้านของคุณ K ไม่มีรั้วกั้นขอบเขต จึงให้ความรู้สึกที่เป็นอิสระ มีต้นไม้เล็กๆ คอยประดับตกแต่งให้สวยอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถนำมารับประทานได้อีกด้วย

japanese bungalow farmhouse (3)

 

ลักษณะตัวบ้านทรงหน้าจั่วเรียบง่าย มีชานไม้ภายนอกที่สามารถใช้เป็นพื้นที่รับแขกได้เป็นอย่างดี สามารถรับชมบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบได้อย่างเต็มอิ่ม

japanese bungalow farmhouse (19)

.

japanese bungalow farmhouse (10)

 

จากภาพกระบวนการก่อสร้างด้านล่างนี้ จะเห็นได้ว่าตัวบ้านถูกสร้างขึ้นโดยยกฐานสูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อป้องกันปลวกและแมลงไม่ให้เข้ามากัดกินทำลายโครงสร้างของบ้านได้

japanese bungalow farmhouse (14)

 

ลองมาชมบรรยากาศภายในบ้านกันครับ มีการออกแบบดีไซน์อย่างเรียบง่าย แต่สวยเนี้ยบด้วยงานไม้ มีการติดตั้งช่องรับแสงธรรมชาติจากภายนอกเพื่อประหยัดไฟฟ้าในตอนกลางวันตามแนวคิดอนุรักษ์พลังงาน

japanese bungalow farmhouse (5)

 

โซนนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ในโถงเดียวกัน

japanese bungalow farmhouse (4)

 

พื้นที่ใช้สอยในห้องอื่นๆ ก็ตกแต่งให้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่นโบราณ การดีไซน์ออกแบบด้วยงานไม้สวยๆ นอกจากจะดูเป็นธรรมชาติแล้ว ยังให้ความรู้สึกที่อบอุ่นเป็นกันเองตามแบบฉบับของประเทศญี่ปุ่น

japanese bungalow farmhouse (7)

.

japanese bungalow farmhouse (6)

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับบ้านฟาร์มญี่ปุ่นกับไลฟ์สไตล์สโลว์ไลฟ์สุดชิลที่ในบ้านนำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน นับว่าเป็นความฝันในบั้นปลายชีวิตของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บได้ไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา : ohta3

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ