บางครั้ง “ความเรียบง่าย” ก็สามารถตอบโจทย์ในการสร้างบ้านสักหลังได้เป็นอย่างดี เพราะเพียงแค่วัสดุไม่กี่ชิ้นก็สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านได้สุดๆ

เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ซึ่งถูกดีไซน์ให้เป็น บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น ที่ ประเทศญี่ปุ่น ผลงานการออกแบบของ Sfc.Jp ค่ะ ลองไปชมกันได้เลย

 

ก่อนที่จะเข้าไปยังพื้นที่ภายใน จะเห็นลักษณะภายนอกของตัวบ้านว่ามีความเรียบง่าย สังเกตจากวัสดุที่เลือกใช้ ซึ่งเน้นไปที่ไม้, อิฐ และปูน เพื่อให้เข้ากับรูปทรงบ้านที่มีความโมเดิร์น

นอกจากนั้นแล้วบริเวณบานหน้าต่างครึ่งบนของตัวอาคาร ก็ถูกดีไซน์ให้เป็นช่องตาราง เพื่อลดทอนผนังให้ดูมีความสูงพอดี หากเทียบกับสายตา ไม่เพียงเท่านั้น เราสามารถเดินเข้าไปยังด้านใน ผ่านโรงจอดรถได้อีกด้วย

 

พื้นที่ภายในบ้าน

บรรยากาศภายในให้กลิ่นอายแบบมินิมอล ด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น พร้อมการตกแต่งที่สบายตา อย่างเช่น การเลือกใช้ผนังสีขาวเป็นหลัก หรือเพดานที่มีความลึกขึ้นไป ก็ล้วนช่วยให้เกิดความรู้สึกโอ่โถงมากขึ้น

 

กระเบื้องพื้นห้อง

จุดเด่นอีกอย่างที่น่าสังเกต คือ การเลือกใช้กระเบื้องพื้นค่ะ จะเห็นว่าพื้นผิวของมันมีเส้นสายไปในแนวเส้นเดียวกัน จึงช่วยดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี และโทนสีเขียวแบบนี้ก็ช่วยให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย เข้ากับมุมเตาผิงมากๆ อีกด้วย

 

ห้องนั่งเล่น

ถัดมาเป็นห้องนั่งเล่น ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ให้บรรยากาศที่อบอุ่นมากๆ ด้วยบานหน้าต่างขนาดใหญ่ บริเวณริมฝั่งทางเดินทั้งหมด อีกทั้งยังมีเสาตรงกลางที่ถูกปิดทับพื้นผิวด้วย “หินโอยะ” (Ōya stone) เพื่อให้ผนังภายในดูไม่กลมกลืนจนเกินไป และหากเดินออกไปข้างนอกจะพบกับระเบียงเปิดรับวิวขนาดกว้างถึง 1.8 เมตรค่ะ

 

พักผ่อนและเพลิดเพลินไปกับวิวเมืองด้านนอกด้วยเก้าอี้โปรด สำหรับนั่งอ่านหนังสือชิลๆ

 

ห้องพักผ่อนส่วนตัว

เมื่อเดินเข้ามาอีกมุมของบ้านจะเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ที่มีระยะจากพื้นถึงฝ้าเพดานขนาด 2.7 เมตร เพื่อให้เกิดความรู้สึกโปร่งโล่งมากๆ และยังมีการเปิดคานไม้บางส่วน ซึ่งช่วยให้สร้างเสน่ห์ให้กับห้องนี้มากขึ้น

 

มาจนถึงห้องสุดท้ายกันแล้วค่ะ โดยห้องนี้ คือ พื้นที่บริเวณด้านหน้าตัวบ้าน ซึ่งดูสวยงามด้วยบานหน้าต่างแบบช่องตาราง ที่ได้เว้นพื้นที่ส่วนวงกบหนามากขึ้น จึงช่วยสร้างความแตกต่างจากบ้านอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอก

 

หวังว่าเพื่อนๆ จะชื่นชอบ และได้ไอเดียจากบ้านญี่ปุ่นหลังนี้กันนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ส่วน ในบ้าน จะพาไปชมบ้านต่างประเทศที่ไหนอีกนั้น ต้องรอติดตามค่ะ ^^

ที่มา : sfc.jp

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?