เมื่อนึกถึงการออกแบบ และการตกแต่งบ้านในสไตล์แบบญี่ปุ่น เราก็มักจะนึกถึงการตกแต่งแบบมินิมอลที่เน้นความเรียบง่าย ทั้งโทนสี และเฟอร์นิเจอร์ แต่นอกจากความมินิมอลแล้ว เราก็อาจจะนึกถึงความน่ารักสดในแบบการ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งก็เป็นอีกไอเดียที่เหมาะกับการนำมาตกแต่งบ้านให้ดูน่ารัก

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม  รีวิว การตกแต่งบ้านญี่ปุ่น แนว Japanese-Pastel ของคุณ ลุงหมอขอพักร้อน ซึ่งเป็นการตกแต่งบ้านในโทนสีพาสเทลที่อ่อนหวาน และสดใสไปด้วยของตกแต่งต่างๆ การตกแต่งครั้งนี้จะออกมาน่ารักแค่ไหนกันนั้น ลองไปชมกันได้เลยครับ

 

 รีวิว การตกแต่งบ้านญี่ปุ่น แนว Japanese-Pastel

(โดยคุณ ลุงหมอขอพักร้อน)

 

สวัสดีเพื่อนๆ ที่รักและมีความสุขกับการตกแต่งบ้าน วันนี้ลุงหมอจะรีวิว และพาเที่ยวบ้านที่ตกแต่ง แนว Japanese-Pastel ซึ่งเป็นบ้านของลุงหมอเอง เป็นหมู่บ้านญี่ปุ่นแต่ตั้งอยู่ที่จังหวัดภูเก็ต มาฝากกันนะครับ

 

เนื่องจากลุงหมอเป็นคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว บ้านหลังนี้จึงใช้แมวมาเป็นตัวละครเอกประจำบ้าน แมวเป็นตัวแทนของคนที่ชอบเดินทาง(ออกไปเที่ยวนอกบ้าน) และ รักอิสระ ส่วนสีชมพูพาสเทลนั้น เป็นสีที่ทำให้โลกสดใส ข้อความที่หน้าบ้านเขียนไว้ว่า ただいま ทะ ได มะ…. แปลว่า กลับมาถึงบ้านแล้ว!

 

เข้ามาในบ้านก็จะเป็นตู้วางรองเท้า เป็นตู้ไม้ ของร้าน Whoop สั่งทำสีชมพู

 

ที่ผนังเหนือตู้รองเท้าจะมีแมวเจ้าของบ้านซ่อนอยู่ ในซอก กำลังพักผ่อนกันอย่างสบายอารมณ์ หลังจากออกไปเตร็ดเตร่นอกบ้านมา บ้านหลังนี้จะมีครัวอยู่ด้านหน้าบ้าน ซึ่งลุงหมอทำเป็นครัวเย็น ไม่ได้ใส่อุปกรณ์ในการทำครัวเข้าไป

ม่านไม้ไผ่ ที่เห็นด้านซ้ายมือ จะมีแบบให้เลือกตามร้านผ้าม่านทั่วไปครับ สามารถให้เขาบุผ้าอีกชั้นก็ได้หากต้องการความมิดชิด ข้อเสียที่ต้องระวังคือ อาจจะเกิดเชื้อราได้หากอยู่ในที่ชื้น

 

เคาท์เตอร์ครัว จะประกอบด้วย ตู้สีชมพู ซึ่งสั่งทำของ Starmark ส่วน Top เป็นพื้นผิวไม้ของ Ikea รวมทั้งอ่างและก๊อกน้ำ ที่ต้องสั่งแยก เนื่องจากของ ikea ไม่มีบานตู้สีที่ต้องการ จึงต้องใช้สองเจ้ามาประกอบร่าง

Top ไม้มีข้อดีคือสวยงามเข้ากับบ้านแนวนี้ แต่ว่าไม่เหมาะกับครัวที่ใช้งานหนักนะครับ

.

 

เดี๋ยวพาเข้าไปดูที่ห้องนั่งเล่น อ้อ… จักรยานสีชมพูเป็นของ Tokyo bike คันใหญ่สั่งเขาทำสีชมพู แต่คันเล็กจะเป็นสีเดิมของรุ่นนี้เลยครับ

 

ในห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก เดิมก็จะเป็นห้องโล่งๆสีขาว ลุงหมอไม่ได้สั่งทำเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินอะไร แค่เลือกเฟอร์ลอยที่ต้องการให้สีเข้ากับธีมของบ้าน ตู้สีชมพูเป็นของร้าน Whoop เช่นกัน

ส่วนตู้เย็นวินเทจของ smeg ลุงหมอ สั่งผ่านโฮมโปรที่ต่างจังหวัด ราคาแพงเอาเรื่อง
อันนี้ยอมกัดฟันซื้อ โดยลุงหมอคิดว่ามันคือ เฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งของบ้านทำให้บ้านน่ารัก มากกว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า จะได้ไม่เสียดายเงินมาก

โคมไฟสีสดใส ลุงหมอซื้อจาก โฮมเวิร์ค

โต๊ะทานข้าว เป็นโต๊ะไม้โอ๊ค ของร้าน Poom design เขาจะมีหินอ่อนกลมมาให้  ลุงหมอไปหาแผ่นไม้ไผ่กลมๆ มาวางซ้อนลงไปอีกที

 

เปียโนก็ upright  ลุงหมอเลือกซื้อสีชมพู โดยคิดว่ามันเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งเช่นกัน หลังนี้มีขายที่ จุไรรัตน์มิวสิค ยี่ห้อ classic เสียงและทัชชิ่งอาจจะสู้พวกเปียโนญี่ปุ่นไม่ได้ แต่ว่าได้ความสดใสเอาไว้แต่งบ้าน แฮร่ๆ

.

 

พรอพแต่งบ้านต่างๆ ก็มีซื้อมาจากญี่ปุ่นบ้าง  ตอนไปเที่ยวครับ

 

โซฟาสีชมพูนี้ เป็นของร้าน Kiltt นะครับ เขามีสีนี้เลย แต่ว่าต้องใช้เวลาทำประมาณ 1 เดือน

 

ส่วนที่เป็นไม้จะเป็นไม้โอ๊คสีเข้ม

 

ชั้นวางทีวี อันนี้เป็นเอกลักษณ์ของร้าน Skog สั่งทำสีชมพู ถ้าใครต้องการสีอื่นๆ ก็สามารถทำได้นะครับ ไม้และการประกอบแข็งแรงทนทานทีเดียว

 

พาขึ้นไปดูห้องนอนซึ่งอยู่ชั้นสอง ก็จะมีโซฟาสีชมพูตัวใหญ่ สีเข้ากับธีมของบ้าน เอาไว้นั่งหรือนอนก็ได้ โต๊ะทำงาน เป็นโต๊ะไม้โอ๊ค จากร้าน Oggi ครับ

 

ตู้โปร่งนี้ จะว่าเป็นตู้ก็ไม่เชิง เหมือนชั้นวางของ ดีไซน์เก๋ดี สั่งของร้าน Whoop เช่นกัน อันนี้เขาส่งมาเป็นชิ้นส่วน ลุงหมอต้องหาช่างมาประกอบให้ เป็นโครงเหล็กสีขาวแข็งแรง ตู้ไม้สั่งทำให้เป็นสีชมพูครับ

.

 

เตียงไม้โอ๊คสั่งจากร้าน Oggi living ครับ

 

แมวบนผนังนั่นลุงหมอให้ช่างวาดให้

 

ห้องนอนเล็ก ก็จะแมวอยู่ตัวหนึ่ง มีที่แขวนผ้า และเป็นตู้ลิ้นชักข้างล่าง ตัวนี้สั่งจากร้าน Poom ครับ

 

บนโต๊ะอ่านหนังสือ หันหน้าออกไปที่บานกระจกหน้าบ้าน

.

 

ของแต่งบ้านเล็กๆน้อยๆ ลุงหมอซื้อมาตอนไปเที่ยวญี่ปุ่นครับ จะมีร้านชื่อ Nitori ที่เกียวโตจะตั้งอยู่ในห้าง Yodobashi

 

ส่วนขบวนการแมวป่วนบ้าน ก็ซื้อตามแหล่งท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่น เจออันไหนน่ารักก็ซื้อเก็บไว้

 

จบแล้วครับสำหรับ การแต่งบ้านแนว Japanese-Pastel ของลุงหมอ

.

ที่มา : ลุงหมอขอพักร้อน

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?