ผืนป่าดอยสุเทพในจังหวัดเชียงใหม่ นับได้ว่ามีความสำคัญต่อชาวเชียงใหม่เชียงใหม่ทางด้านจิตใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ทว่าภายในระยะเวลาไม่กี่ปีมานี้ผืนป่าส่วนหนึ่งถูกแผ้วถางเพื่อก่อสร้างเป็นอาคารที่พักสำหรับข้าราชการตุลาการดังที่เป็นข่าวครึกโครม

จนปัจจุบันช่วงกลางเดือนกรกฏาคม พ.ศ.2561 ปรากฏว่าอาคารบ้านพักทั้งหมดก่อสร้างแล้วเสร็จแทบจะร้อยเปอร์เซ็น และก่อนหน้าแม้จะมีคำสั่งจากนายกรัฐมนตรีว่าไม่ให้ข้าราชการเข้าไปพักอาศัย

 

แต่หลักฐานเชิงประจักษ์ที่ปรากฏต่อสายตาชาวเชียงใหม่กลับตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง

 

ทางเพจเฟสบุ๊ค ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้ให้ข้อมูลว่า จากการทำข้อตกลงกับรัฐบาลเมื่อ 6 พ.ค.61 ได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีผู้อาศัย ในอาคารชุด 9 หลัง และบ้านพัก 45 หลัง

แต่ปัจจุบันในช่วงกลางเดือน ก.ค. 61 กลับพบว่า มีคนทยอยเข้าไปอยู่ในอาคารชุดทั้ง 9 หลัง ราว 30 ครอบครัว และไม่มีทีท่าว่าจะย้ายออกแต่อย่างใด

 

ต่อมา รมต.สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ อ้างว่า บ้านทั้ง 30 หลังนี้ เป็นบ้านของข้าราชการผู้น้อยที่เข้าไปพักอาศัย จึงได้ขอความเห็นใจจากประชาชน

ทั้งที่จริงแล้ว ในบรรดาอาคารชุดทั้ง 9 หลัง มีอาคารที่ออกแบบสำหรับข้าราชการศาลผู้น้อยเพียงหลังเดียวเท่านั้น แต่จากการสังเกต ปัจจุบันมีผู้น้อยเข้าอยู่ เพียง 3 ห้อง

ส่วนครอบครัวอื่นๆ ก็ได้เข้าไปอยู่อาศัยในอาคารชุดที่เหลืออีก 8 หลัง เป็นอาคารชุดหรู ระดับเพนท์เฮ้าส์ เพราะทั้งอาคาร (3 ชั้น) มีห้องพักเพียง 8 ห้อง

 

ในขณะที่ รัฐมนตรีคนดังกล่าว ได้บอกกับสื่อว่า มีเพียงข้าราชการชั้นผู้น้อยที่เข้าอาศัยอยู่เท่านั้น แต่ความจริงที่ปรากฎ กับสวนทางกับสิ่งที่พูด

นี่คือยานพาหนะเหล่านี้ที่ถูกอ้างว่าเป็นของข้าราชการชั้นผู้น้อย จอดไว้ในโรงจอดประจำอาคารชุดด้านบน ซึ่งอยู่ในเขตข้อตกลง ระหว่างประชาชนกับรัฐมนตรี ว่าจะกันออกและฟื้นฟูกลับมาเป็นป่าสมบูรณ์

.

 

ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไปว่าผลสุดท้ายแล้วบทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ผืนป่าดอยสุเทพจะสามารถกลับมาฟื้นฟูได้หรือไม่ อย่างไร คงเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนจะต้องเข้ามาส่วนแรงร่วมใจกันทวงทรัพยากรที่สำคัญของชาติเอาไว้

ที่มา: ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?