ขนมจีนน้ำยากะทิ เมนูเส้นรสชาติคุ้นเคยกับปากคนไทย อีกหนึ่งอาหารง่ายๆ ที่ไม่ว่าใครก็ชื่นชอบ ด้วยเครื่องแกงรสชาติจัดจ้าน ผสมผสานเข้ากับความกลมกล่อมของน้ำกะทิ บวกกับเส้นขนมจีนแล้ว เมื่อได้ทานรับรองว่าต้องวางไม่ลง

วันนี้ ในบ้าน ก็มีสูตร ขนมจีนน้ำยากะทิ มาฝากชาวเว็บกันครับ เป็นสูตรที่ทำได้ไม่ยาก จะทำไว้ทานเป็นมื้ออาหารที่บ้าน หรือจะเอาไปเป็นแนวทางไว้ทำขายหารายได้เสริมก็น่าสนใจทีเดียว ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันได้เลย

 

ส่วนประกอบของขนมจีนน้ำยากะทิ

 1. หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
 2. หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
 3. เนื้อปลาช่อน 200 กรัม
 4. ลูกชิ้นปลา 20 ลูก
 5. น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
 6. ขนมจีน 25-30 จับ
 7. ไข่ต้ม 2 ฟอง
 8. มะระหั่นบาง ๆ ต้ม 1/2 ผล
 9. ถั่วฝักยาวต้มหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ 100 กรัม
 10. ผักบุ้งต้มหั่น 100 กรัม
 11. ถั่วงอก 100 กรัม
 12. กะหล่ำปลีซอย 100 กลัม
 13. ใบแมงลัก
 14. พริกป่น

ส่วนประกอบของเครื่องแกง

 1. หอมแดงหั่นหยาบ 7 หัว
 2. กระเทียม 2 หัว
 3. ข่าหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนชา
 4. ตะไคร้ซอย (1 ต้น) 2 ช้อนโต๊ะ
 5. กระชายหั่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
 6. พริกแห้งแกะเมล็ด 6 เม็ด
 7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
 8. กะปิ 1 ช้อนชา
 9. ปลาอินทรีย์เค็มปิ้ง 1 ชิ้น
 10. น้ำ 1 ถ้วยตวง
kanom-jean-nam-ya-recipe-3

วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิ

1. นำหม้อตั้งน้ำใช้ไฟอ่อน แล้วนำเครื่องแกงที่เตรียมไว้ใส่หม้อ เคี่ยวจนนุ่ม

2. เครื่องแกงที่เคี่ยวจนนุ่มแล้ว นำมาใส่โถปั่นบดให้ละเอียด

3. ต้มเนื้อปลากับหางกะทิ

4. พอเนื้อปลาสุกแกะเอาแต่เนื้อปลาบดกับหางกะทิตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำปลา คอยคนอย่าให้ติดก้นหม้อ พอข้นดีแล้ว มีกลิ่นหอมและมีสีแดงลอยหน้า ให้ใส่หัวกะทิ พอเดือดยกลง

 

วิธีต้มเส้นขนมจีน

1. เปิดเตาที่ไฟแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 4 ถ้วย ต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้นำเส้นขนมจีนลงไปต้ม คนให้เส้นกระจายแล้วต้มต่อไปอีกประมาณ 5 นาทีจนเส้นนิ่ม จากนั้น เทเส้นลงไปในกระชอน เปิดน้ำเย็นล้างเมือกแป้งออกและเอาเส้นแช่น้ำไว้

2. จับเส้นที่สุกแล้วให้เป็นก้อนโดยแบ่งเส้นขึ้นมาพอประมาณ พันเส้นกับนิ้วชี้ให้เต็มแล้วนำไปวางบนจาน ทำเช่นนี้จนเส้นหมดก็จะได้ขนมจีนจับเป็นก้อน

 

วิธีเตรียมเครื่องเคียง

1. เปิดเตาที่ไฟแรง ใส่ไข่ไก่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำให้ท่วมไข่ นำไปต้มจนน้ำเดือดแล้วจับเวลาต้มต่อไปอีกประมาณ 10 นาที ต้มไข่ให้สุก จากนั้น ตักขึ้นมาราดด้วยน้ำเย็น (จะได้ปลอกเปลือกได้ง่าย) ปลอกเปลือกแล้วผ่าครึ่งหรือหั่นเป็นแว่น ส่วนถั่วฝักยาวตัดหัวตัดท้ายแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้น นำมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ

2. นำผักกาดดองมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เปิดเตาที่ไฟแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 3 ถ้วยต้มให้เดือด เมื่อเดือดแล้วให้นำผักกาดดองที่หั่นไว้ใส่ลงไป ต้มไปประมาณ 10 นาที จากนั้น เทผักกาดดองใส่กระชอน ล้างน้ำอีกครั้งจึงบีบน้ำออกแล้วนำไปใส่จาน (เติมน้ำส้มสายชูประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันเพื่อเพิ่มความเปรี้ยวได้ค่ะ)

 

วิธีเสิร์ฟ

นำเส้นขนมจีนและเครื่องเคียงต่างๆ ได้แก่ ไข่ต้ม ถั่วฝักยาว และผักกาดดองมาจัดลงในจาน ตักน้ำยาใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

kanom-jean-nam-ya-recipe-2

ที่มา : bloggang

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ