โคก-หนอง-นา โมเดล คือรูปแบบการจัดการที่ดินให้กลายเป็นพื้นที่ทำเกษตรแบบผสมผสาน โดยยึดหลักให้ธรรมชาติจัดการกันเองและให้มนุษย์เป็นส่วนเสริมให้วิถีเกษตรนี้สำเร็จอย่างเป็นระบบ

บทความนี้เราจะพาไปชมภาพผลงานโคกหนองนาโมเดลจากเพจเฟซบุ๊ก ปรีชาเจริญทรัพย์ บริการขุด ออกแบบ โคกหนองนา โมเดล ซึ่งได้ผันชีวิตตัวเองจากในเมืองกรุง กลับสู่บ้านเกิดเพื่อทำเกษตรตามหลักโคกหนองนาโมเดลบนพื้นที่ดินขนาด 6 ไร่

6 เดือนผ่านไป หลังการขุดโคกหนองนาโมเดลพื้นที่ 6 ไร่ อำเภอโพนทองจังหวัดร้อยเอ็ดชีวิตของครอบครัวหนึ่งที่ใช้เวลาครึ่งชีวิต อยู่ในเมืองกรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองมาอยู่บ้านเกิดเมืองนอนเลือกเส้นทางพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง ขุดโคกหนองนาโมเดลพื้นที่ 6 ไร่ขุดบ่อขึ้นมาทำโคก เป็นฟาร์มเลี้ยงไก่เลี้ยงเป็ดเลี้ยงวัว และที่พักอาศัย และที่นาคันนาทองคำ ปลูกไร่นาสวนผสม ทุกรูปแบบทุกวันนี้คุณพี่เขามีความสุขและภูมิใจ ที่ได้มาทำในสิ่งที่ตัวเองรักอยู่กับพ่อแม่มีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น

โคกหนองนาโมเดล

 

ที่ดินทำการเกษตรผสมผสาน

 

มีทั้งบ่อน้ำ แปลงปลูกพืช ฟาร์มปศุสัตว์

 

เลี้ยงวัว

.

.

.

 

เลี้ยงไก่ด้วย

.

.

 

ผลงานอื่น ๆ

นอกจากจะมีพื้นที่เกษตรโคกหนองนาเป็นของตัวเองแล้ว ทางเพจ ปรีชาเจริญทรัพย์ บริการขุด ออกแบบ โคกหนองนา โมเดล ยังรับบริการขุดและออกแบบโคกหนองนาโมเดลอีกด้วย ซึ่งภาพด้านล่างนี้จะเป็นตัวอย่างผลงานอื่น ๆ ที่ทางเพจเคยได้ทำมาครับ

.

.

.

 

ที่มา : ปรีชาเจริญทรัพย์ บริการขุด ออกแบบ โคกหนองนา โมเดล

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ