ถ้าเพื่อนๆ นึกถึงอาหารกลับแกล้มที่ไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มซ่าๆ แล้วเพื่อนนึกถึงอะไรบ้างคะ? ส่วนใหญ่แล้วเมนูเหล่านี้ก็จะเป็นอะไรทอดๆ มันๆ กินตัดเลี่ยนกับยำที่มีรสชาติจัดจ้าน เช่นเดียวกับเมนูที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมวิธีการทำวันนี้ค่ะ ซึ่งเมนูนี้มาคู่กันทั้งทอดและยำแบบลงตัวมากๆ นั่นก็คือ เมนู ปลาอินทรีทอดน้ำปลายำมะม่วง นั่นเอง

โดยเมนูนี้สาธิตวิธีการทำโดย คุณ สมาชิกหมายเลข 3988747 ซึ่งวิธีการทำไม่ได้ยากเกินไป แต่จะเน้นขั้นตอนในการทำที่ค่อนข้างเยอะ เนื่องจากมีวัตถุดิบหลายอย่างที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูปลาทอดนี้ค่ะ รับรองว่าถ้าเพื่อนๆ ได้ลองทำแล้วจะต้องติดใจแน่นอน เหมาะไว้เป็นอีกเมนูคู่ใจในวันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ต้องไปไกลถึงร้านอีกด้วย

เครื่องปรุง

1. เนื้อปลาอินทรี 120 กรัม

2. น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนชา

3. น้ำมันหอยเกือบ 1 ช้อนชา

4. น้ำมันพืชนิดหน่อย

5. น้ำมันพืชสำหรับทอด

น้ำปลาราดเนื้อปลาทอด

1.น้ำตาลปี๊บ 1.5 ช้อนโต๊ะ

2.น้ำปลา 2 ช้อนชา

3.น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำยำ

1. พริกซอย 7 เม็ด

2. มะม่วงแรดเปรี้ยวสับครึ่งลูก

3. หอมแดงซอย

4. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

6. น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ

7. ถั่วทอด/เม็ดมะม่วงทอด

 

วิธีทำ

1. ซับน้ำที่เนื้อปลาให้แห้ง ใช้ซ้อมจิ้มให้ทั่วชิ้นปลา

 

2. ราดน้ำปลาลงไป ใช้มือนวดให้น้ำปลาซึมเข้าเนื้อปลา ทำเหมือนกันทั้ง 2 ด้าน ตามด้วยน้ำมันหอยและน้ำมันพืชเล็กน้อย ใช้มือนวดให้ทั่วชิ้นปลาทั้ง 2 ด้านเช่นกันหมักไว้ 1 ชั่วโมง

 

3. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใช้ทิชชู่ซับเนื้อปลาให้แห้ง

 

4. นำลงทอดลดไฟลงเป็นไฟกลาง ทอดให้เนื้อด้านนอกเหลือง แต่ด้านในสุกแบบพอดีๆ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน

 

5. ตักน้ำมันทอดปลาออกจากกระทะ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เมื่อละลายดีแล้ว นำน้ำปลากับน้ำเปล่าผสมกัน ใส่ตามลงไปคนให้เริ่มข้น นำปลาที่ทอดไว้ลงไปคลุกกับน้ำปลาเคี่ยว ตักใส่จาน

 

4. ทำน้ำยำในชาม ใส่น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากันชิมรสเผื่อความเปรี้ยวของมะม่วงไว้ด้วย ใส่พริกซอย หอมแดงซอย มะม่วงเปรี้ยวสับ เวลาจะทานค่อยโรยหน้าน้ำยำด้วยถั่วทอดหรือเม็ดมะม่วงทอด

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 3988747

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?