สำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารแล้ว คงไม่มีอะไรสุขใจไปกว่าการได้เป็นเจ้าของ ห้องครัว ที่มีฟังก์ชั่นใช้งานครบครัน และมีมุมเล็กๆ น้อยๆ ให้ได้เก็บอุปกรณ์ทำอาหารได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกับครอบครัวที่ทำอาหารทานในบ้านเองเป็นประจำ ห้องครัวนี่แหละค่ะ คือสิ่งที่จำเป็นและมีประโยชน์มากที่สุเ

เช่นเดียวกับคุณ RachiZhang ที่ตัดสินใจเปลี่ยนห้องว่างในบ้าน ให้กลายเป็น ห้องครัวขนาดกะทัดรัด ตามความฝันที่อยากมีห้องครัวไว้ทำอาหารร่วมกันสมาชิกในบ้าน ซึ่งผลลัพธุ์ที่ได้มาครั้งนี้ก็เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจอยู่ไม่น้อย ทั้งสวยงามและมีฟังก์ชั่นครบครัน ว่าแล้วก็ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ครัวในฝันน้อยๆ กับประสบการณ์ทำครัวครั้งแรกกับ บุญถาวร

(โดย RachiZhang)

วันนี้จะมารีวิว การตกแต่งห้องครัว กับบุญถาวรค่ะซึ่งห้องครัวนี้ ทำเสร็จตั้งแต่ปลายปีที่แล้วนะคะ เพิ่งว่างมารีวิว ^^ ที่อยากรีวิว เพราะตอนที่เราหาข้อมูลว่า จะทำกับบุญถาวรดีมั้ย เราหารีวิวอ่านได้ไม่เยอะ เห็นแบบห้องครัวไม่เยอะ มีไม่กี่กระทู้เอง เลยอยากให้รีวิวเรา เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยตัดสินใจให้กับคนที่กำลังคิดจะทำห้องครัวนะคะ

ต้องเกริ่นก่อนว่า ก่อนที่คิดจะทำห้องครัวกับบุญถาวร เรามีการต่อเติมหลังบ้าน โดยช่างทั่วๆไป แล้วโดน “ทิ้งงาน” ทำให้เข็ดกับช่างโนเนมมาก พอจะทำห้องครัว และอยากทำครัวปูนที่สวย ดูโมเดิร์น เลยไม่ลังเล ที่จะทำกับบุญถาวร มีการเช็คราคากับร้านทั่วไปในอินเตอร์เน็ท ราคาบุญถาวรแพงกว่าค่ะ แต่อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แลกกับการไม่ต้องตามงาน ไม่ต้องมาลุ้นว่างานจะออกมาดีมั้ย ผิดแบบรึป่าว เราโอเคนะ ยอมแลกค่ะ

มาเริ่มกันเลย ^^  เราไปติดต่อทำครัว ในช่วงโปรโมชั่นปลายปีพอดี ลด 30% พวกหน้าบานต่างๆ ขั้นตอนการทำ คือเดินไปแผนกห้องครัวเลยค่ะ ไปบอกว่าเราอยากทำครัวนะ เอาขนาดห้องครัวคร่าวๆให้เขา พนักงานก็จะออกแบบให้ เราออกแบบกับคุณแนน แนะนำเลย น่ารักมาก บริการดีมาก เขาก็จะถามว่า เราอยากได้ห้องครัวแนวไหน สีอะไร อยากได้อะไรบ้าง เช่น อยากได้ช่องใส่ช้อนกี่ช่อง จะวางไมโครเวฟยังไง วางเตาอบยังไง เราก็บอกเขาไป แป๊บเดียว เขาก็จะออกแบบให้เรา พร้อมบอกราคาเสร็จสรรพ เราก็ขอเวลาไปคิด ยังไม่ตกลงทำ คุณแนนก็ไม่ว่าอะไรเลย ยิ้มแย้มน่ารักมาก แถมเราขอแก้แบบ 3-4 รอบ ก็แก้ให้ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ประทับใจจริงๆ ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดในการซื้อสินค้า ให้เราได้มีโอกาสเลือกในสิ่งที่เราชอบที่สุด

ครัวเราอยู่ในตัวบ้าน ทางโครงการกั้นห้องมาให้เรียบร้อย เป็นแนวยาว และด้วยความที่อยากได้ตู้เย็นใหญ่ๆ ถ้าเอามาใส่ในห้องครัวจะไม่พอ ในครัวเลยไม่วางตู้เย็นจ้า แบบออกมาได้มาแบบนี้

 

โดยเขาก็จะบอกขนาดคร่าวๆ สำหรับให้เราไปบอกช่างกระเบื้อง ว่าจะปูกระเบื้องตรงไหนถึงตรงไหนดี

 

พอสรุปกันเสร็จ ก็จะมีใบสรุปมาให้เราเซ็น ในนั้นมีเงื่อนไขลงรายละเอียดหมด ได้อะไรแถมบ้าง วัสดุเป็นอะไร ขนาดเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่ ละเอียดมาก เบาใจได้เลยทีเดียว  (อันนี้เราตัดราคากับรายละเอียดส่วนตัวออกนะคะ)

 

สิ่งนึงที่ไม่ชอบของบุญถาวรคือ ด้วยความที่เป็นร้านใหญ่ แต่ละแผนก ทำงานแยกกัน ลูกค้าต้องไปติดต่อกันเอาเอง
อย่างในกรณีนี้ ถ้าต้องการให้ช่างบุญถาวรปูกระเบื้องให้ด้วย ต้องไปติดต่อเอาเอง เอาขนาดต่างๆไปให้เขาดู มันเหมือนต้องไปเริ่มคุยกับผู้รับเหมาใหม่ คือเราอยากให้แบบ ตอนที่ออกแบบให้เรา ในเมื่อรู้ขนาดที่จะปูอยู่แล้ว แจ้งมาเลยว่าค่าแรงปูกระเบื้องกี่บาท เราจะปูกับบุญถาวรมั้ย ก้แล้วแต่เรา

ซึ่งจากที่เราไปสอบถาม แพงมากกก ด้วยเพราะปูพื้นที่น้อย อันนี้แค่ปูผนังห้องนะคะ ที่ปูกระเบื้องส่วนครัวปูน จะรวมอยู่ในราคาทำครัวแล้ว ของบุญถาวรตอนนั้นไปถาม หมื่นกว่าบาท เราเลยหาจาก app Fixzy ไม่อยากหาจากช่างรับเหมาทั่วไปแล้ว เราใช้บริการ app นี้สามสี่ครั้งละ
ก็โอเคนะคะ มาตรงเวลา งานเร็ว มีลูกน้องในทีมเยอะ ราคาแพงกว่าทั่วไปเล็กน้อยเช่นกัน สรุป ได้ราคาปูกระเบื้องมา 8000 บาท งานดีมาก ปูสวยมาก ส่วนกระเบื้องเลือกซื้อจากในบุญถาวรเลยจ้า

.

 

หลังจากที่เราจ่ายเงินเสร็จแล้ว ก็จะมีช่างมาวัดหน้างานอีกที หลังจากนั้นก็จะมีช่างมาทำส่วนของครัวปูน มาแค่ 1 -2 วันก็เสร็จแล้วจ้า งานดีเช่นกัน

.

 

แล้วก็รอผลิตตัวตู้บนประมาณ 30 วันได้ค่ะ พอผลิตเสร็จ ก็จะนัดวันมาติดตั้ง วันเดียวเสร็จจ้า ไม่มีอะไรให้แก้ไขเลย
เราซื้อเตากับซิงค์ที่บุญถาวรด้วยเลย เขาก็ติดตั้งให้เราเสร็จเลย  เราชอบซิงค์ใหญ่ๆ หลุมเดียวไปเลย ส่วนเตาก็ต้องเตาแก๊สจ้า คนชอบทำอาหาร จริงๆซื้อที่คว่ำจานกับบุญถาวรด้วย แต่เขาเบิกของมาไม่ทันวันติดตั้ง เลยมาติดตั้งให้ใหม่วันหลัง  อันนี้ก็ขอตินิดนึง เพราะทำให้เสียเวลาต้องนัดกันอีกรอบ

อันนี้เป็นรูปในวันที่ติดตั้งเสร็จเลยนะคะ  ที่บ้านตกแต่งโทน เทา ดำ ขาว เลยออกมาเป้นแบบนี้จ้า ตัวหน้าบานทุกอัน เป็นแบบ Soft Close คือเราแค่ผลักไป มันจะค่อยๆปิดเอง ไม่ต้องไปกระเทกปิดแรงๆ ตัวอะไหล่อันนี้ก็รับประกันนานเหมือนกัน  ถ้าจำไม่ผิด 10 ปีจ้า

.

.

.

 

สรุปแล้วชอบครัวมากค่ะ งานดี งานเนี๊ยบ มีการรับประกัน โทรตามไม่ยากเลย หลังจากใช้มาครบปี เจอปัญหาอย่างเดียว คือ ชั้นวางของของตู้ยาว มีการแอ่น ช่างก็นำแผ่นใหม่มาเปลี่ยนให้เลย และเสริมเหล็กเข้าไปให้ ถ้าทำกับผู้รับเหมาทั่วๆไป คงตามตัวมาเปลี่ยนยากกันเลยทีเดียว

อันนี้รูปหลังจากผ่านมาเกือบปี  ปล. เกือบครบปีแล้ว ก็ยังไม่มีเงินติดเครื่องดูดควัน 5555+

.

.

.

 

ค่าเสียหายของครัว เฉพาะที่ทำกับบุญถาวร ไม่รวมกระเบื้อง ค่าทำครัว ซิงค์ เตาแก็ส ชั้นคว่ำจาน อยู่ที่ประมาณ 150,000 บาท แต่มีโปรโมชั่นได้เงินคืนของบัตรเครดิต และได้ทองด้วย ก็ลดไปอีกประมาณหมื่นกว่าบาทค่ะ จำแน่นอนไม่ได้ พาไปดูแต่ละตู้ ว่าจุของได้แค่ไหน วางอะไรได้บ้าง

.

.

.

.

.

.

 

ตรงซิงค์ก็ซื้อที่ใส่น้ำยาและฟองน้ำมาจาก IKEA เช่นกันจ้า

 

ถังขยะใต้ซิงค์จาก IKEA เช่นกัน อันเดียวกับชั้นเลื่อนๆข้างบน (คือจริงๆมันสำหรับขยะ)

 

เสร็จแล้วจ้า หวังว่ารีวิวนี้จะช่วยทุกคนที่กำลังอยากทำครัวอยู่ได้นะคะ ^^

ที่มา : RachiZhang 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)