ในการออกแบบพื้นที่ใช้สอยของบ้านแต่ละหลัง จะต้องคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของสมาชิกในครอบครัวเป็นหลัก

โดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคน อาจจะต้องมีพื้นที่ใช้สอยที่กว้างพอและมีความหลากหลายอยู่ในตัว เพื่อตอบสนองความต้องการของแต่ละคนให้ได้มากที่สุด

วันนี้ ในบ้าน ขอนำเสนอผลงานการออกแบบ บ้านโมเดิร์นลอฟท์สำหรับครอบครัวใหญ่ โดยทีมสถาปนิกจากบริษัท 471 Architect and Design เป็นบ้านครอบครัวที่มีพื้นที่กว้างขวางถึง 690 ตารางเมตร ตามมาชมรายละเอียดกันได้เลยครับ

 

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ที่เขตบางกะปิ จังหวัดกรุงเทพฯ ประเทศไทย เป็นบ้านพักอาศัยส่วนตัวของครอบครัวหนึ่ง ตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ที่มีเส้นสายความทันสมัยปนกับความดิบ พร้อมด้วยการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างหลากหลาย มีความซับซ้อนแต่ลงตัว สัมผัสได้ถึงความพิถีพิถันในการออกแบบในทุกมุมตารางเมตรก็ว่าได้ครับ

 

สถาปนิกได้ทำการศึกษาบริบทของพื้นที่รอบๆ ก่อนออกแบบพื้นที่ใช้สอยบนที่ดิน

วิธีนี้จะช่วยให้สถาปนิกสามารถเห็นลักษณะภาพรวมของที่ดินและพื้นที่รอบๆ ก่อน เพื่อที่จะคำนวณได้ว่าจะวางองค์ประกอบของอาคารไว้ตรงส่วนไหนของบริเวณที่ดิน

 

เมื่อวางตำแหน่งได้แล้ว ขั้นต่อไปก็ทำการออกแบบพื้นที่ใช้ชีวิตของแต่ละห้องลงไป

จากภาพแบบแปลนเดิม ถูกแต่งเติมให้เป็นภาพรูปทรงแบบสามมิติพร้อมรายละเอียดเบื้องต้นของแต่ละพื้นที่ จะเห็นได้ว่ามีตัวอาคารสองหลังแยกติดกัน โดยหลังที่ติดกับถนนใหญ่ด้านหน้า จะเป็นพื้นที่สำหรับแม่บ้าน ส่วนอาคารที่อยู่ติดกับด้านหลังของที่ดิน คือพื้นที่ใช้สอยหลักของครอบครัว ทั้งสองอาคารถูกกั้นกลางด้วยพื้นที่เปิดโล่งพร้อมทางเดินเชื่อมต่อระหว่างกัน

 

หลังจากนั้น จึงใส่รายละเอียดและฟังก์ชันของพื้นที่แต่ละจุดภายในบ้าน

ขั้นตอนนี้จะทำให้สถาปนิกและเจ้าของบ้าน มองเห็นภาพรวมคร่าวๆ ของการใช้ชีวิตจริงได้ชัดเจนที่สุด ซึ่งฟังก์ชันของห้องต่างๆ นั้น ก็ตอบสนองกับการใช้ชีวิตของครอบครัวใหญ่ได้เป็นอย่างดี เน้นความเป็นส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคน

 

สำหรับอาคารหลักมีสามชั้น พื้นที่ชั้นแรกจะเป็นโถง Open Plan ไว้รับแขก รับประทานอาหาร และนั่งเล่นสังสรรค์ ส่วนชั้นสองและชั้นสามจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับสมาชิกในครอบครัว พร้อมห้องฟิตเนสด้วย

ส่วนอาคารสำหรับแม่บ้านนั้นมีสองชั้น ชั้นแรกเป็นห้องทำงาน ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่พักผ่อนของแม่บ้านครับ

 

ออกแบบภายในเรียบร้อยแล้ว ภาพลักษณ์ภายนอกก็ต้องชัดเจนเช่นกัน

เมื่อออกแบบฟังก์ชันภายในเรียบร้อยแล้ว สถาปนิกจึงได้ทำการออกแบบจำลองภาพภายนอก ซึ่งแนวคิดเริ่มต้นของสถาปนิกคือ  “การผสมผสานไลฟ์สไตล์ระหว่างช่วงอายุที่แตกต่างกัน” เพื่อให้สมาชิกทุกวัยรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งและกลมกลืนไปกับบริบทของบ้าน โดยการเลือกใช้วัสดุดิบๆ อย่างคอนกรีตเปลือยซึ่งเป็นตัวแทนของความทันสมัย ผสมผสานกับงานไม้ที่เป็นตัวแทนของความดั้งเดิม

 

เรามาชมบริบทภายนอกกันก่อนเลย

อาณาเขตของบ้านถูกล้อมด้วยรั้วด้วยปูนสีขาว ซึ่งช่วยขับให้ตัวบ้านขนาดสามชั้นและสองชั้นที่อยู่ในรั้ว ดูตระหง่านตาเป็นพิเศษ

 

ประตูรั้วทางเข้ามีสองทาง คือทางสำหรับรถยนต์ และซุ้มทางเข้าสำหรับคนเดิน

 

ตัวอาคารหลักสำหรับครอบครัว มีขนาดสามชั้น ดีไซน์ตัวโครงสร้างอย่างมีมิติในรูปแบบขั้นบันได แทรกระหว่างชั้นด้วยระเบียงห้องซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สร้างความกลมกลืนระหว่างพื้นที่นอกบ้านและในบ้าน

 

สำหรับการตกแต่งภายนอก มีรายละเอียดของผนังปูนเปลือย แทรกไปด้วยผนังไม้และผนังปูนสีขาวเรียบ ตัดขอบมุมด้วยวงกบประตูหน้าต่างเหล็กโทนสีดำทุกองค์ประกอบผสมผสานกันอย่างลงตัว สะท้อนอัตลักษณ์ของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์อย่างชัดเจน

 

นอกจากนี้ ยังมีการเลือกใช้หน้าต่างประตูกระจกโปร่งแสงขนาดใหญ่ เพื่อดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่บ้าน พร้อมทั้งสร้างการเชื่อมต่อระหว่างบริบทภายในและภายนอก

 

ชมรอบๆ บ้านกันไปแล้ว เข้ามาดูในบ้านกันบ้างดีกว่า

ลักษณะการออกแบบภายในจะเป็นแบบห้องหลังคาสูง มีชั้นลอยอยู่ภายใน พร้อมด้วยแสงธรรมชาติที่สาดส่องทะลุผ่านกระจกโปร่งแสงบานใหญ่ จึงให้บรรยากาศการใช้ชีวิตที่โปร่งสบายไม่อึดอัด

 

องค์ประกอบภายในถูกจัดสรรไว้อย่างโล่งๆ ทุกพื้นที่เชื่อมต่อกันอย่างเป็นสัดส่วน ตกแต่งภายในด้วยวัสดุที่สะท้อนความเป็นโมเดิร์นลอฟท์อย่างพื้นไม้ ราวบันไดเหล็กสีดำ ผนังปูนเปลือย ฝ้าเพดานสีขาว โคมไฟสไตล์ลอฟท์ และงานกระจกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นประตู หน้าต่าง และราวบันได

 

นับว่าเป็นบ้านที่มีความพิถีพิถัน ใส่ใจในการจัดวางองค์ประกอบอย่างถี่ถ้วน พร้อมตกแต่งด้วยรูปแบบเส้นสายที่โดดเด่นสวยงาม หากคุณเป็นคนที่ชอบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ล่ะก็ รับรองว่าไอเดียของบ้านหลังนี้จะต้องเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับคุณได้แน่นอนครับ ^_^

ที่มา : 471 Architect and Design

.

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ