กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี แบบบ้านสีฟ้าสไตล์ทรอปิคอล มาฝากค่ะ โครงสร้างบ้านเรียบง่าย แต่โดดเด่นด้วยโทนสีสว่างที่ดูสะดุดตา ภายนอกมีพื้นที่พักผ่อนรับลมธรรมชาติ ภายในมากไปด้วยมุมใช้ชีวิตสำหรับครอบครัวขนาดกลาง เป็นแบบบ้านจากคุณ อำพรพันธ์ จันทร์วงษ์ ไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ ผนังก่ออิฐฉาบปูนทั้งหลัง แต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าสว่างดูสบายตา ตัวเสากรุแต่งด้วยไม้เทียมแต่งแต้มด้วยสีฟ้า เช่นเดียวกับผนังไม้เทียมใต้หลังคา ที่มาพร้อมช่องระบายอากาศขนาดเล็ก มุงหลังคาด้วยแผ่นเมทัลชีททรงจั่ว ให้ดีไซน์แบบบ้านสไตล์อิงลิชคันทรี

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาง ล้อมรั้วสีขาวตัดกับสีของบ้านได้อย่างลงตัว พื้นที่กว้างปูพื้นด้วยกระเบื้องสีเทาอ่อน เหมาะสำหรับนั่งเล่นทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ

 

อีกมุมหนึ่งของเฉลียงก่อม้านั่งปูนยึดผนัง แต่งแต้มด้วยสีขาว จัดเป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับพักผ่อนรับอากาศดีๆ ในยามเช้า

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ห้องโถงสูงโปร่ง เพดานหลุมแต่งแต้มด้วยสีขาว ไล่มาจนถึงผนัง ตัดด้วยพื้นไวนิลลายไม้ พร้อมจัดวางชุดรูปตัวแอลไว้ตรงกลาง สะท้อนความสวยงามเรียบง่าย แต่ก็ดูอบอุ่นสะดวกสบาย

 

ห้องครัว ยังคงตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นหลัก แต่ก็แซมด้วยกระเบื้องสีดำเล่นลายโมเสคสีเขียวเล็กน้อย ช่วยให้ห้องดูมีสีสันมากขึ้น เคาน์เตอร์ครัวรูปตัวแอลกรุกระเบื้อสีขาวปูท็อปสีดำเงา พร้อมก่อซิงค์ล้างจานและช่องเก็บของไปในตัว และมีหน้าต่างกระจกบานใส ช่วยในเรื่องของการระบายกลิ่นและควันออกจากบ้าน

 

ห้องพักผ่อนส่วนตัว ยังคงตกแต่งด้วยโทนสีขาวต่อเนื่องมาจากส่วนใช้งานภายนอก ติดตั้งหน้าต่างกระจกเพื่อช่วยให้แสงและอากาศถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึง

 

สำหรับห้องนี้ จะเป็นห้องน้ำขนาดใหญ่ที่จัดเป็นห้องซักล้างไปในตัว ประกอบไปด้วยเครื่องซักผ้า ซิงค์ล้างจาน และแบ่งกั้นมุมทำธุระส่วนตัวและมุมอาบน้ำด้วยผนังปูน ตกแต่งด้วยสีขาวสลับเขียว เล่นลวดลายโมเสคโทนสีเทาขาว

 

มุมฝักบัวอาบน้ำกว้างขวาง มาพร้อมช่องระบายอากาศขนาดเล็ก ช่วยป้องกันกลิ่นอับและความชื้นภายในห้องน้ำ

 

บ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และเฉลียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 125 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 800,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะสำหรับครอบครัวเริ่มต้นที่มีงบประมาณจำกัด

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : อำพรพันธ์ จันทร์วงษ์

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)