คนไทยโดยส่วนใหญ่นิยมสร้างบ้านด้วยไม้ ด้วยคุณลักษณะเฉพาะของมันคือ สวยงาม แข็งแรง และถ่ายเทอากาศได้ดี จึงนิยมที่จะตกแต่งบ้านทั้งภายนอกและภายในด้วยไม้ เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น ผ่อนคลาย ได้เป็นอย่างดี วันนี้ ในบ้าน จึงได้นำตัวอย่างบ้านล็อคเคบินที่ทำด้วยไม้ซุงทั้งหลัง จากต่างประเทศ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน ตามไปดูกันเลย

ลักษณะบ้านชั้นครึ่งหลังน้อย หลังคาทรงหน้าจั่วมีปล่องไฟเล็กด้านบน ผนังภายนอกตกแต่งด้วยไม่เรียงเป็นเกล็ด พร้อมลานโล่งกลางแจ้งหน้าบ้าน มีเก้าอี้ทำเป็นที่นั่งพักผ่อน และที่สำคัญมีระเบียงด้านบนของตัวบ้าน ไว้ชมวิวทิวทัศน์ ให้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างไม่มีเบื่อ

 

เข้ามาดูในตัวบ้านจะเห็นความสวยงามจากเสน่ห์ของงานไม้ ทั้งในส่วนของผนังโครงสร้าง รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เบาะโซฟาใชโทนสีเทาอ่อนเข้ากับงานไม้ได้อย่างมีมิติ ให้ความรู้สึกอบอุ่น และสบายตาเป็นที่สุด

 

เดินขึ้นมาบนชั้นลอยจะพบกับห้องนอนลักษณะเปิดโล่ง เป็นห้องใต้หลังคา ตกแต่งไฟสีวอร์มไลท์ดูอบอุ่น ผ่อนคลาย ในทุกการพักผ่อน ใช้ผ้าปูที่นอนสีสดใส ดูมีชีวิตชีวา และที่สำคัญบ้านหลังนี้ใช้พื้นที่ได้เพียงพอต่อการใช้สอยอย่างแท้จริง

 

ห้องน้ำ ยังคงใช้ไม้อีกเช่นเคยทั้งผนังและเฟอร์นิเจอร์บางตัว ดูเข้ากันกับสุขภัณฐ์สีขาวได้อย่างสวยงาม สะอาดน่าใช้งาน และที่สำคุญบ้านในต่างประเทศนิยมใช้อ่างอาบน้ำจึงไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับไม้บวมน้ำเท่าไหร่ แต่หากเป็นทางบ้านเราขอแนะนำว่าห้องน้ำควรใช้อิฐมอญเพราะจะกันความชื้นได้ดีกว่า ลดปัญหาที่เกิดตามมาได้อีกด้วย

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น พื้นที่ใช้สอย 44 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 550,000 – 800,000 บาท หากเพื่อนๆ ชาวเว็บ กำลังมองหาบ้านไม้ขนาดเล็กอยู่ลองชมแล้วนำไปปรับใช้ในแบบฉบับของตัวเองได้เลยค่ะ

ที่มา : smallhousebliss

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^