เวลาที่เราไปทานก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ หรือเมนูเส้นต่างๆ เรามักจะได้ทาน ลูกชิ้นแคะ ที่เป็นเครื่องเสริมมาในถ้วย ซึ่งเจ้าลูกชิ้นแคะนี้ก็คือเต้าหู้ขาวนำไปทอดแล้วทำการยัดไส้เข้าไปนั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นของอร่อยประจำถ้วยก๋วยเตี๋ยวเลยล่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็มี สูตรวิธีทำลูกชิ้นแคะเยาวราช มาฝากชาวเว็บกันครับ สำหรับสูตรนี้จะเป็นสูตรต้นตำรับจากคนแคะ คือเป็นลูกชิ้นแคะอันใหญ่หน่อยๆ ได้ทานรับรองฟิน หรือใครอยากจะทำไว้ขายส่งตามร้านก๋วยเตี๋ยวก็ได้นะ

 

ส่วนผสม

1. เต้าหู้ขาวอย่างแข็งมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ใหญ่เล็กตามใจชอบ แล้วก้อผ่าตรงกลางสำหรับยัดไส้ เวลาผ่าอย่าผ่าทั้งสามด้านแบบอ้าปากนะ เดี๋ยวเวลาเอาไปทำให้สุกไส้จะทะลักไม่น่าดู หั่นสองด้านก็พอ คือให้มันอ้าปากสองด้าน อีกสองด้านยังติดกันอยู่ (ไม่รู้นึกออกหรือเปล่า)

2. หมูสับ

3. เกลือ + รากผักชี

4. เห็ดหอม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

5. ปลาหมึกแห้ง แช่น้ำค้างคืนแล้วมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

 

look-shin-kae-recipe-2

 

วิธีทำ

1. ผสมไส้ก่อน เอาหมูสับ เกลือ รากผักชี เห็ดหอมและปลาหมึกแห้ง เห็ดหอมกับปลาหมีกแห้งไม่ต้องมากนะครับ นิดหน่อยพอให้หนุบๆ เวลาเคี้ยว มาผสมใส่อ่างใบใหญ่ๆ  ให้เข้ากัน เติมน้ำตาลเล็กน้อย และผสมแป้งมันนิดหน่อย เวลาเอาไปทอดไส้จะได้ไม่ทะเล็ดเป็นที่อเน็จอนาถ

2. เอาไส้ที่ได้มายัดใส่เต้าหู้ ให้ไส้ทะลึกออกมาข้างนอกนิดนึงพองาม เสร็จแล้วบีบเต้าหู้เข้าห้ากันเบาๆให้พอแน่น

3. เอาน้ำมันเทใส่กระทะกะว่าพอท่วมเต้าหู้ พอน้ำมันร้อนก็เอาเต้าหู้ลงไปทอดให้พอเหลือง ไม่ต้องให้สุกมาก เอาขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4. ยกหม้อใบใหญ่มา เอาน้ำซุปเทลงไป ใส่เต้าหู้ที่ทอดแล้วลงไป ต้มให้เดือดและสุกอร่อยพร้อมรับประทานได้กินเป็นกับข้าว กินเล่นหรือกินกับก๋วยเตี๋ยวก็ได้ครับ อร่อยมาก ๆ

ที่มา : cK

look-shin-kae-recipe-3

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ