oK0eIy

 

ใครจะไปคิดว่าผลไม้อย่าง ‘กล้วย’ จะช่วยลดความอ้วนได้ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธ์อะไร จะกล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า หรือกล้วยหอม ต่างก็อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส วิตามินเอ และแร่ธาตุอื่นๆอีกมากมาย

จากผลการวิจัย การกินกล้วยเพียง 2 ลูก จะให้พลังงานในการทำงานหนักๆถึง 90 นาทีเลยทีเดียว นักกีฬาจึงนิยมทานกล้วยกัน แล้วก็ยังช่วยให้ท้องอิ่มอีกด้วย

 

Female became skinny and wearing old jeans

 

เมื่อทานกล้วยเข้าไป 1 ใบ ร่างกายจะได้รับสารอาหารมากมายเลยทีเดียว ลองไปดูกันว่ามีอะไรบ้างครับ

1. วิตามินบี 1 และบี 2 ซึ่งจะช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน ป้องกันอาการตัวบวม และฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า

2. เกลือแร่ อาทิเช่น โปรเตสเซียม ที่ช่วยในการขับโซเดียมออกทางปัสสาวะ แมกนีเซียม ซึ่งช่วยควบคุมความดันเลือด และการทำงานของแคลเซียม

3. เส้นใยอาหาร ซึ่งช่วยในการบรรเทาอาการท้องผูก

4. ช่วยทำดีท็อกซ์ แป้งในกล้วยดิบมีฤทธิ์ในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ส่วนในกล้วยสุกจะช่วยเพิ่มความต้านทานของร่างกาย และป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดี

5. สารโพลีฟินิล มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่

6. สารยูจินอล ช่วยเร่งการพัฒนาสภาพร่างกาย

7. เซโรโทนิน ช่วยลดความหงุดหงิด และทำให้ความอยากอาหารลดลง

8. มีเอ็นไซต์ช่วยในการย่อย ทำให้การย่อย การดูดซึมอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น กระเพาะและลำไส้จึงไม่ต้องทำงานหนัก

9. น้ำตาลในกล้วย เช่น กลูโคส ฟลุกโตส ซูโคส ช่วยเพิ่มสมาธิในการทำงาน พร้อมกับช่วยลดความต้องการในการบริโภคน้ำตาลในแต่ละวันลดลง

10. ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเซลล์ NK ซึ่งเป็นเซลล์ที่ทำหน้าที่ในการจัดการกับมะเร็ง

 

 

laughing woman with bananas

 

 

แล้วกล้วยจะช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างไร? สำหรับสูตรลดน้ำหนักที่กำลังเป็นกระแสในตอนนี้ เป็นสูตรง่ายๆที่ทำกันได้ทั้งหนุ่มสาว โดยให้รับประทานกล้วยหอม 2 ใบ พร้อมกับน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องหลังจากตื่นนอนตอนเช้า ในส่วนมื้อกลางวันและมื้อเย็นสามารถทานอาหารได้ตามปกติครับ

เหตุผลที่ควรเป็นกล้วยหอม เพราะว่ากล้วยหอมนั้นมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่ากล้วยชนิดอื่น จึงมีประสิทธิภาพในการลดน้ำหนักมากกว่า ลองไปตลาด ซื้อกล้วยหอมมาเก็บไว้สักหวี กินง่ายๆก่อนไปเรียน/ทำงาน ก็คงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเกินไปเนอะ

ที่มา : postjung

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ