ร้านสะดวกซื้อยอดฮิตอย่าง เซเว่นอีเลฟเว่น นั้น ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราได้เป็นอย่างดี เพราะได้รวบรวมสินค้า และบริการไว้อย่างครบครัน แถมยังมีจำนวนสาขาที่มาก จนเรียกได้ว่าแทบจะพบได้ทุกหัวมุมถนน

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ถูกมองข้ามอยู่เป็นประจำในร้าน 7-11 ก็คือ “ป้ายราคา” ที่ประกอบไปด้วยตัวเลขและตัวอักษรที่หลายคนไม่เข้าใจ ซึ่งอันที่จริงแล้ว แต่ละตัวอักษรนั้นก็มีความหมายที่บ่งบอกอะไรบางอย่างอยู่

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปดูข้อมูลที่น่าสนใจจากคุณ FallXI เกี่ยวกับ เกร็ดความรู้ เรื่อง “ป้ายราคา ในร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น” ว่าแต่ละส่วน แต่ละตัวเลข และตัวอักษรนั้นสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง ตามมาไขข้อสงสัยกันเลยครับ

 

เกร็ดความรู้จากเซเว่น “ป้ายราคา”

(โดยคุณ FallXI)

วันนี้ผมจะมาแชร์ข้อมูลของป้ายราคาในเซเว่นกันครับ นอกจากตัวเลขราคาแล้วมันมีอะไรอีกบ้างบนป้ายเหลืองๆ

 

1. ชื่อสินค้า

อันนี้ทุกคนน่าจะทราบกันอยู่แล้วเอาไว้บอกว่าสินค้าตัวนี้มีชื่อว่าอะไร

 

2. ราคาสินค้า

ราคาของสินค้าชิ้นนั้นๆ เป็นพื้นฐานของป้ายราคาเลยใช้บอกราคาสินค้า

 

3. ขนาดสินค้า

อย่างในรูปก็มีขนาด 100 กรัม บางที อาจเป็นจำนวนชิ้น ไม่ใช่ขนาด แล้วแต่ตัวสินค้านั้นๆ

 

4. รหัสสินค้า

รหัสเจ็ดตัวที่ใช้แยกประเภทสินค้า 2 ตัวแรก จะเรียกว่า PMA เช่น ในรูป 2 ตัวแรก คือ 60 เป็น PMA ของขนมปังหรือเบเกอรี่ 40 เป็นลูกอมหรือช็อกโกแลต เป็นต้น ตัวเลขต่อมา ก็จะเป็นประเภทของขนมปังหรือเบอเกอรี่ เป็นต้น

 

5. อายุสินค้า

นี่คือส่วนที่ผมอยากจะเสนอที่สุดในหัวข้อนี้ อย่างในรูปมีอายุ 4D(D ย่อมาจาก Day) คือมีอายุ 4 วัน นับจากวันผลิต สินค้าบางอย่างไม่บอกวันหมดอายุ บอกแต่วันผลิต เราสามารถนำตัวนี้ไปหาวันหมดอายุของสินค้าตัวนั้นๆได้ครับ และในกรณีที่สินค้ามีวันหมดอายุ ไม่ตรงกับอายุในป้ายราคา ให้ยึดอายุตามป้ายราคา จะแม่นยำกว่าครับ เพราะบางที่สินค้าอาจระบุวันหมดอายุผิด

 

6. อันดับสินค้า

ตัวบ่งบอกว่าสินค้าชิ้นนั้นขายดีแค่ไหน โดยแบ่งเป็น T1, T2, T3, T4 (T ย่อมาจาก Top) อย่างในรูปคือ T1 แสดงว่าสินค้าชิ้นนี้ขายดีมากๆ ในร้าน โดยที่

T1 คือ 1-100 สินค้าที่ขายดี

T2 คือ 100-150 สินค้าที่ขายดี

T3 คือ 150-500 สินค้าที่ขายดี

T4 คือ 500-1,000 สินค้าที่ขายดี

 

7. จำนวนแถว

F ย่อมาจาก Face ถ้าแปลตรงๆ ก็จะเป็นหน้าสินค้า ไว้บอกว่าสินค้าตัวนั้นๆ มีกี่แถว อย่างในรูปคือ 4F คือสินค้ามี 4 แถว ใช้เป็นไกด์ในการเรียงสินค้า บางกรณีอาจไม่ตรง เพราะจะมีการขยายแถวทดแทนในกรณีที่พื้นที่ข้างๆไม่มีสินค้า

 

8. วันที่อัพเดทป้ายราคา

ใช้บอกว่าป้ายราคานี้เปลี่ยนล่าสุดเมื่อไหร่ อย่างในรูป คือ 2/6/61 แสดงว่าอัพเดทล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 61 โดยปกติจะเปลี่ยนทุกๆ เดือน เพราะบางทีราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง หรืออายุสินค้า เป็นต้น

 

9. ชั้นวางสินค้า

ชั้นเรียงสินค้าในเซเว่น จะถูกแบ่งออกเป็น GON อย่างในรูปคือ GON ที่ 626 ส่วน 04/2/2 คือชั้นสินค้า 04 คือ ชั้นที่ 4  2 ตัวต่อมาใช้บอกว่าสินค้าเป็นตัวที่เท่าไหร่ในชั้น นับจากซ้ายไปขวา 2 ตัวสุดท้าย คือสินค้าทั้งหมดในชั้น เช่นในรูป สินค้าตัวนี่อยู่ที่ GON 626 ชั้นที่ 4 ตัวที่ 2 จากทั้งหมด 2 ตัว

 

10. สถานะสินค้า

เช่น N คือสินค้าใหม่

 

11. บาร์โค๊ด

เป็นบาร์โค๊ดรหัสเจ็ดตัวของสินค้า เพื่อง่ายต่อการสั่งสินค้า

 

จบไปแล้วนะครับ สำหรับท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้คงได้ความรู้ไปไม่มากก็น้อย

ที่มา : FallXI

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?